Hà Nội, ngày 20-08-2022

Giúp người dân tạo nếp sống lành mạnh

30/03/2021 06:26 | 0

(HNM) - Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông, thời gian qua, quận Hoàng Mai đã tập trung nhiều nguồn lực phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội, chú trọng đầu tư cải tạo, phát triển mới vườn hoa, sân chơi. Không chỉ mang lại không gian xanh, đẹp cho cảnh quan đô thị, các vườn hoa, sân chơi này còn đáp ứng nhu cầu thư giãn, vui chơi, rèn luyện thể dục thể thao hằng ngày, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn.

Người dân luyện tập thể dục tại Công viên hồ Đền Lừ (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai). Ảnh: Cẩm Nam

Sân chơi chung vui, khỏe

Đã thành nếp quen, cứ khoảng 17h hằng ngày, vợ chồng bà Nguyễn Thị Băng (ngõ 493 Trương Định, quận Hoàng Mai) lại ra Công viên hồ Đền Lừ (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) đi bộ, rồi vận động thân thể với các thiết bị thể dục được lắp đặt tại đây. Hết tập với thiết bị xoay vòng tay, lắc hông, bà Nguyễn Thị Băng lại tập với thiết bị vận động chân. Trong khi đó, chồng bà tìm đến các thiết bị để tập giãn lưng, tập cơ tay, cơ chân. “Ở đây có nhiều thiết bị tập luyện, không gian lại thoáng đãng. Tôi thấy rất sảng khoái, vui, khỏe...”, bà Nguyễn Thị Băng chia sẻ. 

Có không gian mở, thoáng mát, hệ thống sân, đường dạo cùng hàng chục thiết bị thể dục được đầu tư, lắp đặt đồng bộ, vì vậy Công viên hồ Đền Lừ lâu nay thường xuyên thu hút nhiều người dân quanh khu vực đến vui chơi, thư giãn, luyện tập thể dục, thể thao.

Cũng trên địa bàn quận, vườn hoa Hoàng Văn Thụ (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) cũng là điểm đến vui chơi, thư giãn của nhiều người. Chị Vũ Thị Huệ (tổ 59 phường Tương Mai) cho biết: “Sân chơi, cây xanh tại đây được đầu tư khá đồng bộ. Bọn trẻ nhà tôi thích nơi này lắm, chiều nào cũng ra đây tập trượt patin, tập xe đạp, vừa vui vừa an toàn...”.

Vườn hoa Hoàng Văn Thụ rộng khoảng 2.800m2, đã được UBND quận Hoàng Mai đầu tư cải tạo, nâng cấp từ năm 2017. Còn Công viên hồ Đền Lừ rộng 27.788m2, được đầu tư cải tạo trong hai năm 2018-2019. Ngoài phục vụ nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, các vườn hoa còn là những khoảng không gian xanh thoáng mát, giúp xua đi sự ngột ngạt của cuộc sống đô thị đông đúc.

Cải thiện chất lượng sống 

Về số lượng các công viên, vườn hoa tại địa bàn, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai Vũ Quỳnh cho biết: Hiện quận có tổng cộng 29 công viên, vườn hoa phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thư giãn và tập luyện thể dục, thể thao cho người dân. “Thời gian qua, công tác đầu tư cải tạo, phát triển vườn hoa, sân chơi được UBND quận Hoàng Mai quan tâm, chỉ đạo thực hiện nhằm phát triển hệ thống cây xanh trong khu vực cũng như tạo nhiều sân chơi cho nhân dân”, ông Vũ Quỳnh thông tin.

Cụ thể, UBND quận Hoàng Mai đã có nhiều văn bản giao UBND các phường rà soát ô quy hoạch có chức năng cây xanh, khu vui chơi, có hiện trạng là đất công, đất trống, chưa có công trình xây dựng, đã giải phóng mặt bằng để đầu tư thành sân chơi, vườn hoa. Giai đoạn 2016-2020, quận đã dành gần 30 tỷ đồng để đầu tư cải tạo Công viên hồ Đền Lừ; vườn hoa, sân chơi phường Hoàng Văn Thụ; đầu tư xây dựng mới các vườn hoa, sân chơi tại ô quy hoạch H1/CX4 phường Trần Phú, ô quy hoạch F4/CX1 phường Đại Kim, sân chơi Ao Bô phường Giáp Bát. Bên cạnh việc cải tạo, nâng cấp các hạng mục xuống cấp như sân, đường dạo, vỉa hè, rãnh thoát nước, ghế đá, nhiều vườn hoa, sân chơi còn được đầu tư trang thiết bị vui chơi, thể dục, thể thao, trồng cây thêm xanh...

Cùng với sự quan tâm đầu tư của chính quyền quận, các đoàn thể: Thanh niên, phụ nữ... cũng chung tay đóng góp, đem đến nhiều sân chơi có ý nghĩa, nâng cao chất lượng sống của nhân dân trên địa bàn. Trong năm 2020, Đoàn Thanh niên quận Hoàng Mai tổ chức xây dựng “Công trình thanh niên - sân chơi thiếu nhi phường Hoàng Liệt" tại khu đất rộng hơn 100m2 thuộc khu dân cư Bằng A, với các phần việc dọn vệ sinh, trồng hoa trang trí, lắp đặt mới trang thiết bị tập thể dục, đồ chơi thiếu nhi (nhà trượt liên hoàn, xích đu, dụng cụ tập thể dục ngoài trời..). Hội Liên hiệp phụ nữ và Đoàn Thanh niên phường Trần Phú lắp đặt dụng cụ vui chơi cho thiếu nhi tại vườn hoa Tây Trà, khu dân cư Nam Dư Hạ...

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng cho biết: Quận đã có văn bản giao nhiệm vụ cho UBND các phường, các đơn vị rà soát vị trí bổ sung cây xanh, các ô đất có thể xây dựng công viên, vườn hoa, sân chơi để đưa vào kế hoạch thực hiện giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó, quận cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo quyết liệt chủ đầu tư các khu đô thị khẩn trương triển khai thi công đồng bộ cơ sở hạ tầng xã hội tại các ô quy hoạch trường học, khu công cộng, cây xanh... để xây dựng Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, toàn diện, hài hòa và bền vững...

Các vườn hoa, sân chơi được quận Hoàng Mai đầu tư cải tạo, xây dựng mới đã bước đầu đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí, thúc đẩy phong trào rèn luyện thân thể, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong mọi đối tượng, góp phần hình thành lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Dạ Khánh
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /