Hà Nội, ngày 23-10-2021

Thầy giáo có nhiều sáng tạo

14/10/2021 06:26 | 0

(HNM) - Nhắc tới thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thanh Mai (huyện Thanh Oai), các đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh đều bày tỏ sự yêu mến, tin tưởng và khâm phục. Ở cương vị quản lý, thầy giáo Tùng vẫn dành nhiều thời gian cho việc dạy học, bồi dưỡng học sinh giỏi, nhất là có nhiều sáng tạo, hỗ trợ đồng nghiệp, học sinh nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng dạy, học trực tuyến.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thanh Mai (huyện Thanh Oai). Ảnh: Minh Đức

Không ngừng hoàn thiện 

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây năm 2000, thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 1979) nhận công tác tại Trường Trung học cơ sở Thanh Cao (huyện Thanh Oai), dạy môn toán. Năm 2006, thầy giáo Tùng trúng tuyển viên chức tại huyện Đan Phượng, chuyển về dạy tại Trường Trung học cơ sở Trung Châu. Sau đó, thầy giáo Tùng trở về Trường Trung học cơ sở Thanh Cao, rồi được điều động sang làm việc tại Phòng Nội vụ huyện Thanh Oai. Tháng 10-2014, thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thanh Mai (huyện Thanh Oai). 

Dù công việc thay đổi ở nhiều vị trí, song thầy giáo Tùng vẫn dành thời gian học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng và đã nhận bằng thạc sĩ vào năm 2020. Đáng chú ý, đề tài quản lý xây dựng văn hóa nhà trường trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của thầy giáo Tùng được áp dụng ngay tại đơn vị, góp phần xây dựng Trường Trung học cơ sở Thanh Mai an toàn, thân thiện. 

Với niềm yêu nghề, người thầy này còn dành nhiều thời gian cho công tác dạy học. “Hằng ngày được trực tiếp dạy, trò chuyện với học sinh không chỉ tạo thêm niềm vui mà còn là cơ hội để tôi tiếp tục cố gắng vừa để hoàn thiện mình, vừa đóng góp nhiều hơn cho tập thể”, thầy Tùng chia sẻ. Năm học 2020-2021, ngoài việc dạy hai lớp toán, thầy Tùng còn trực tiếp ôn tập bồi dưỡng cho đội tuyển học sinh giỏi môn toán khối 7 của trường. Kết quả, 2 học sinh của đội tuyển đã đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện.  

Bà Nguyễn Thị Khánh, mẹ của em Lê Nhật Anh, học sinh lớp 8A, Trường Trung học cơ sở Thanh Mai tâm sự: "Với sự thân thiện, nhiệt tình và trách nhiệm, sau thời gian con tôi được học toán do thầy Tùng dạy, con đã tiến bộ, tự tin hơn và không sợ môn toán như thời điểm mới vào học lớp 6".  

Còn Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thanh Mai Vũ Bá Nam cho biết, thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng đã có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng dạy học, nhất là dạy học trực tuyến; nỗ lực cùng tập thể xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia. Sự tâm huyết, tận tình và sáng tạo của thầy giáo Tùng đã tạo động lực, lan tỏa đến đồng nghiệp để cùng nhau khắc phục khó khăn, vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, vừa bảo đảm an toàn cho học trò. 

Nỗ lực vì cộng đồng 

Không chỉ vững chuyên môn, thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng còn được đồng nghiệp và học sinh, phụ huynh học sinh yêu mến, cảm phục bởi tấm lòng nhiệt huyết, nỗ lực vì cộng đồng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Thấu hiểu và mong muốn chia sẻ những vất vả của đồng nghiệp, học sinh trong việc dạy, học trực tuyến, thầy giáo Tùng đã biên tập, đăng tải nhiều video hướng dẫn sử dụng phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến và nhiều bài giảng, bài kiểm tra trực tuyến. Cô giáo Ngô Thị Hiên, Trường Trung học cơ sở Thanh Mai nhớ lại: Năm 2020, trong khi nhiều giáo viên, học sinh còn bỡ ngỡ, chưa biết sử dụng Hệ thống học và thi trực tuyến HanoiStudy, thầy giáo Tùng đã biên tập, xây dựng video hướng dẫn, giúp học sinh nhanh chóng tiếp cận, có thêm kỹ năng học tập. 

Thầy Tùng còn được nhiều người biết đến khi tổ chức lớp học trực tuyến miễn phí dành cho các học sinh yêu thích môn toán hoặc mong muốn củng cố kiến thức vào năm 2020. Hiện tại, lớp học vẫn duy trì với lịch học từ 1 đến 2 buổi/tuần, thu hút hơn 80 học sinh ở khắp các vùng miền, trong đó có học sinh ở các tỉnh, thành phố: Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng... Em Trần Thảo Hiền, học sinh lớp 6A, Trường Phổ thông cơ sở Trường Sinh (tỉnh Sơn La) chia sẻ: “Thầy giáo Tùng đã giúp em học môn toán dễ hơn và biết cách ứng dụng vào thực tế”. 

Với việc biên tập video hướng dẫn cài đặt, kê khai thông tin bảo hiểm y tế điện tử, thầy giáo Tùng đã hỗ trợ cho gần 80.000 người hoàn thành việc số hóa dữ liệu. Thầy giáo Tùng cũng tích cực tham gia, vận động người thân trong gia đình, đồng nghiệp và nhân dân ủng hộ kinh phí hỗ trợ gia đình em Nguyễn Văn Mạnh (xã Cao Viên, huyện Thanh Oai) bị thiệt hại do hỏa hoạn…

Theo Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai Nguyễn Đức Lượng, thầy giáo Tùng là một cán bộ quản lý nhiệt tình, có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học rất tốt. Điều đáng quý ở thầy giáo Tùng là một phong cách giản dị, sẵn lòng chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin. Với những nỗ lực và đóng góp tích cực trong công việc, thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng đã được các cấp, ngành khen thưởng và đặc biệt, năm 2020, được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Thống Nhất
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /