Hà Nội, ngày 23-10-2021

Xanh vườn, sạch nhà, đẹp ngõ xóm

20/08/2021 06:26 | 0

(HNM) - Tích cực triển khai và duy trì các phong trào “nói không với rác thải nhựa”, “thêm một chậu hoa, bớt một túi rác”, “tường có hoa, cổng nhà có hoa”, “xử lý rác hữu cơ tại ruộng”… hướng tới mục tiêu xanh vườn, sạch nhà, đẹp ngõ xóm, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thanh Oai đã có nhiều đóng góp thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần cùng cộng đồng xây dựng làng quê ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp tại xã Mỹ Hưng (huyện Thanh Oai).

Hoạt động thiết thực vì môi trường

Hồng Dương là một trong những xã đi đầu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Thanh Oai, chú trọng tiêu chí bảo vệ môi trường. Do đó, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hồng Dương đã triển khai nhiều hoạt động, như: Trồng cây xanh, tạo dựng những đường hoa, phân loại rác thải tại nguồn…, bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực.

Chị Đỗ Thị Duyên (thôn Hoàng Trung, xã Hồng Dương) cho biết, hưởng ứng các phong trào xây dựng làng quê xanh, sạch, đẹp do Hội Liên hiệp phụ nữ xã phát động, các chi hội đã tới từng gia đình nhắc nhở người dân, hội viên tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần; hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, đổ rác đúng nơi quy định; vận động trồng hoa trên tường, cổng nhà...

Chi hội phụ nữ các thôn trong xã Hồng Dương đều có những việc làm thiết thực hưởng ứng phong trào xây dựng làng quê xanh, sạch, đẹp. Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hồng Dương Hà Thị Thu Huyền, đến nay, các hội viên phụ nữ trong xã đã chung tay xây dựng được 9 đoạn đường hoa ở hầu hết các thôn với tổng chiều dài 2km; các gia đình đều cải tạo, trồng hoa trước cổng nhà và treo tường; nhiều tuyến đường bích họa cũng được hình thành… Đáng quý là toàn bộ kinh phí cho việc trồng hoa, vẽ tranh tường hay đổi rác thải nhựa lấy cây xanh… đều được xã hội hóa, do người dân tích cực tham gia ủng hộ.

Tại xã Mỹ Hưng, trên những bức tường dọc theo tuyến đê sông Nhuệ được trang trí bằng những bức tranh nhiều màu sắc về các chủ đề liên quan mật thiết với đời sống người dân. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mỹ Hưng Tạ Thị Miên phấn khởi chia sẻ: “Tường bao trở thành điểm nhấn về cảnh quan, là minh chứng cho những nỗ lực của hội viên phụ nữ xã và cộng đồng cư dân nơi đây trong việc xóa bỏ điểm đen rác thải, tạo dựng môi trường sạch đẹp...”.

Là lực lượng nòng cốt trong các phong trào giữ gìn, bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mỹ Hưng đã và đang đảm nhận nhiều phần việc, triển khai nhiều hoạt động vì môi trường, như: Tổ chức phân loại rác thải, vệ sinh môi trường, xây dựng những tuyến đường tự quản, đường hoa… Tiêu biểu nhất phải kể đến Chi hội Phụ nữ thôn Quảng Minh. Với số tiền ủng hộ hơn 200 triệu đồng, chi hội đã trồng 200 chậu hoa, treo 150 đèn lồng trang trí, vẽ 12 bức tranh tường... góp phần làm đẹp làng quê.

Không chỉ có xã Hồng Dương và xã Mỹ Hưng, đến nay Hội Liên hiệp phụ nữ các xã, thị trấn thuộc huyện Thanh Oai đều tích cực triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường.

Tạo dựng nếp sống "xanh"

Nói về những phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng làng quê xanh, sạch, đẹp, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thanh Oai Nguyễn Thúy Mai thông tin, nhiều cơ sở hội đã có cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

Các cấp hội duy trì, nâng cao chất lượng 118 đoạn đường nở hoa. Đặc biệt, Thanh Oai đã xây dựng được 40 điểm sinh hoạt cộng đồng thân thiện với môi trường. Cùng với đó, các hội viên còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân không đốt rơm rạ. Vụ xuân vừa qua đã có hơn 200 tấn rơm được xử lý hiệu quả tại ruộng…

Cùng với việc phát động phong trào giữ sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp…, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thanh Oai đã chỉ đạo các cơ sở hội tích cực tham gia làm đẹp cảnh quan, mỗi chi hội chọn một ngõ, xóm để thực hiện mô hình "tường có hoa, cổng nhà có hoa" nhằm lan tỏa mạnh mẽ, thu hút hội viên phụ nữ, người dân tham gia.

Bà Nguyễn Thị Quyên (thôn Quảng Minh, xã Mỹ Hưng) cho biết, tích cực tham gia bảo vệ môi trường, hầu hết các hộ dân trong thôn đã quen với việc phân loại rác tại nhà. Trong sinh hoạt hằng ngày, người dân đã hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, tích cực trồng hoa trước cổng nhà, giữ sân, vườn luôn sạch, đẹp…

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình khẳng định, phong trào “thêm một chậu hoa, bớt một túi rác”, "xây dựng các tuyến đường nở hoa”... đã lan tỏa tới 100% xã, thị trấn của huyện. Đặc biệt, mô hình “biến điểm chân rác thành vườn hoa”, “đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”… do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện triển khai mang lại hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng cư dân.

Các hoạt động do Hội Phụ nữ huyện Thanh Oai triển khai hướng tới mục tiêu xanh vườn, sạch nhà, đẹp ngõ xóm... đã và đang tạo dựng nếp sống "xanh" trong cộng đồng. Mong rằng, thời gian tới, không chỉ ở Thanh Oai mà trên địa bàn thành phố ngày càng có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Đỗ Minh
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /