Quà của mùa thu

Mỹ Anh - Ngọc Diệp| 15/09/2016 08:26

(NSHN) - Thu về trên đất Hà Nội, không có gì tuyệt bằng vừa lê là hàng quán vỉa hè, hít thở tiết thu mát lành vừa  thưởng thức món quà vặt đặc trưng của mùa thu.

 “Màn sương thu buông nhẹ khắp trời đê
Cơn gió lạnh kéo em ngồi sát lại
Hơi thở ấm, làn tóc thơm mềm mại
Chút hương đời ngây ngất mãi thu ơi!”

(NSHN) - Thu về. Hà Nội - không có gì tuyệt bằng vừa lê la hàng quán vỉa hè, hít thở tiết thu mát lành vừa thưởng thức món quà vặt đặc trưng của mùa thu.

Nếu thu Hà thành đi vào thi ca như nguồn cảm hứng bất tận của các nghệ sĩ thì những món ăn ngày thu lại khiến lữ khách quyến luyến chẳng muốn rời chân. Dưới đây là một số món ăn nhất định phải ăn trong mùa thu này:

Bún thang


Hai ba bát nữa nhé cô hàng, Hà Nội ai về nhớ…Bún thang


Được xếp vào loại món ăn cao cấp với cách chế biến rất cầu kì, là sự tổng hoà, phối hợp nhiều nguyên liệu: thịt gà xé, trứng vịt tráng mỏng, tôm he, giò lụa thái sợi, lạp xường, các loại rau (rau răm, mùi tàu...) gia vị gừng, ớt, chanh…và nhất thiết không thể thiếu mắm tôm. Mọi người có thể thưởng thức bún thang ở phố Cầu Gỗ, Hàng Hòm, Hạ Hồi và Giảng Võ…

Chả cá Lã Vọng


Chả cá Lã Vọng nằm trên một con phố cổ của Hà Nội, nơi tập trung đông đúc người qua lại


Chả cá Lã Vọng là tên của một đặc sản Hà Nội. Đây là món ăn do một gia đình họ Đoàn sáng tạo ra để đãi khách, sau thấy ngon nên những người ý đã giúp gia đình này mở một quán ăn để bán món này. Bởi độ ngon của mình, món ăn này dần được nhiều người biết đến và vô cùng ưa chuộng. Với trời thu mát mẻ thì chả cá Lã Vọng là một món ăn tuyệt vời không thể thiếu. Mọi người có thể thưởng thức chả cá Lã Vọng ở Phố Hàng Cân, Đường Thành và Nguyễn Trường Tộ…

Bánh tôm Hồ Tây



Có thể coi đây là một món đặc sản độc đáo chỉ riêng của Hà Nội. Món ăn này không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn cuốn hút bởi vị thế của nơi bán hàng với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng của Hồ Tây. Vào buổi chiều mát ngồi trong quán bánh tôm thưởng thức món ngon, vừa cảm nhận mùi vị của bánh thơm ngon vừa béo ngậy và giòn tan với bên trên là con tôm nước ngọt đỏ au, chấm với nước chấm chua ngọt thơm mùi cà cuống, vừa ngắm nhìn cảnh đẹp Hồ Tây, bạn sẽ cảm thấy thật thú vị. Bạn có thể thưởng thức bánh tôm tại Phủ Tây Hồ, phố Hàng Bồ...

Cốm làng Vòng


Những hạt cốm xanh óng ánh chút nắng vàng mùa thu


Đây là thứ quà đặc biệt của Hà Nội. Cốm được làm từ hạt lúa non của loại gạo nếp cái hoa vàng. Để làm được cốm phải trải qua nhiều công đoạn, từ việc tuốt thóc, rang đều tay, giã cốm rồi sàng sảy rất cầu kỳ. Cốm làm xong phải được bọc trong lá sen và buộc bằng rơm, như vậy mới giữ được hương thơm đặc trưng của cốm. Ăn cốm không thể dùng đũa hay thìa xúc mà phải dùng tay bốc một nhúm cốm thả lên đầu lưỡi để cho hương cốm lan toả trong miệng người ăn. Nếu bạn muốn thưởng thức cốm làng Vòng có thể đến khu vực đường Xuân Thủy – Cầu Giấy để mua, rất dễ gặp các bà, các chị bán cốm làng Vòng Hà Nội tại vỉa hè đường Xuân Thủy.

Các món nướng vỉa hè


Nướng thập cẩm


Vào thu, các quán nướng Hà Nội lại tấp nập. Những chảo nướng, vỉ nướng thập cẩm đủ các nguyên liệu như bạch tuộc, thịt bò, thịt ba chỉ, kết hợp với vị béo ngậy của bơ, của các loại rau củ, khiến bạn khó cưỡng nổi với món ăn này. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này thì những địa điểm như Mã Mây, phố Gầm Cầu, Tuệ Tĩnh, Quán Sứ… là địa chỉ cho những ai thích đồ nướng.

Sấu chín dầm


Nhắc đến mùa thu Hà Nội thì sấu là một món ăn không thể thiếu, chỉ cần nhắc đến sấu chín dầm thì nhiều bạn trẻ Hà Nội sẽ phải ứa nước miếng. Sấu bắt đầu chín rộ vào tháng 9 và tháng 10. Thời gian này quanh Hà Nội bạn sẽ bắt gặp những gánh hàng bán sấu dầm được bày biện vô cùng đẹp mắt. Sấu chín dầm có vị chua, ngọt, cay hòa quyện thành hương vị thơm ngon. Sấu chín dầm có thể thưởng thức ở chợ đêm phố cổ, Hàng Bông, Tràng Tiền…

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Quà của mùa thu