Hà Nội, ngày 17-10-2021

Khẩn trương kiểm tra, rà soát vi phạm xây dựng tại chùa Đậu

09/04/2021 16:29 | 0

(NSHN) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa có Công văn số 781/SVHTT-QLDT gửi UBND huyện Thường Tín về việc công trình xây dựng trong khu vực bảo vệ di tích chùa Đậu, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội yêu cầu UBND huyện Thường Tín khẩn trương rà soát, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về di tích lịch sử văn hóa tại chùa Đậu, xã Nguyễn Trãi, di tích đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia tại Quyết định số 29-VH/QĐ ngày 13-1-1964 của Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Cũng theo công văn, trước đó (ngày 19-3), đại diện Ban Quản lý di tích - danh thắng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã cùng Hội đồng đánh giá di tích, bao gồm các phòng chuyên môn thuộc huyện Thường Tín, đại diện lãnh đạo UBND xã Nguyễn Trãi, đại diện thôn Gia Phúc, trụ trì chùa Đậu đã thực hiện việc đánh giá cấu kiện sau hạ giải hạng mục hữu mạc di tích chùa Đậu.

Kiểm tra cho thấy, tại khu sân, sân vườn bên phải đường vào chùa đã làm đường vào di tích và có biển chỉ dẫn khu vực bãi để xe; đường vào phía trước hạng mục tam quan gác chuông phía trước tam bảo đã bị quây tôn bịt kín lối đi cũ, khu vực phía trước chùa.

Đặc biệt, tại vị trí lối đi phía sau, bên trái khu vực nhà Tổ có xây dựng thêm một hạng mục cổng quy mô khá lớn; khu vực phía sau hành lang gần với am thờ bên trái tam bảo có xây một công trình, kết cấu cột tôn cuốn tròn, vì kèo sắt, mái lợp ngói tây. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm quy định của Luật Di sản văn hóa cũng như các quy định hiện hành của pháp luật và thành phố.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị UBND huyện Thường Tín chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND xã Nguyễn Trãi khẩn trương rà soát, kiểm tra, có văn bản báo cáo trước ngày 15-4-2021 để Sở tổng hợp báo cáo UBND thành phố Hà Nội và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy định.

Chùa Đậu là một ngôi chùa nổi tiếng tọa lạc tại thôn Gia Phúc, được xây dựng với quy mô tổng thể rất lớn, kết cấu theo kiểu "nội công ngoại quốc", với nhiều dấu vết nghệ thuật của nhiều triều đại lịch sử, như: Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Bên cạnh kiến trúc nghệ thuật, chùa còn nổi tiếng với hai pho tượng là di hài bó sơn ta của hai nhà sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường, là hai vị trụ trì nhà chùa vào khoảng thế kỷ XVII.

Nguyễn Thanh
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /