Hà Nội, ngày 16-08-2022

Quyết liệt xử lý công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy ngay trong tháng 6

27/06/2017 07:19 | 0
(NSHN) - Ngày 26-6, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Thông báo số 152/TB-VP kết luận chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố tại cuộc họp về công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà chung cư cao tầng vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố.

Kết luận nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm 2017 (từ ngày 16-11-2016 đến 15-5-2017), trên địa bàn thành phố xảy ra 447 vụ cháy làm 3 người chết, 2 người bị thương, thiệt hại tài sản ước khoảng 315 tỷ đồng và 50ha rừng. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố có 759 công trình nhà chung cư cao tầng/1.098 công trình nhà cao tầng. Trong đó có 79 công trình nhà chung cư cao tầng còn vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong đầu tư xây dựng.

UBND TP Hà Nội giao Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố phối hợp với các sở, ngành chức năng, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy; những cam kết thực hiện của chủ đầu tư để tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào hoạt động theo quy định. Trong đó đôn đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tổ chức khắc phục các nội dung tồn tại trước đây được các cơ quan, sở, ngành thành phố và quận Hà Đông, huyện Thanh Trì đã chỉ đạo, xong trước ngày 30-6-2017.

Đối với 79 công trình vi phạm, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra việc khắc phục 15 ngày/lần. Nếu chủ đầu tư không khắc phục, đề xuất chính quyền địa phương cưỡng chế, trường hợp cần thiết có thể củng cố hồ sơ chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tổ chức tuyên truyền công khai đến nhân dân các công trình vi phạm, khuyến cáo người dân không mua nhà và có biện pháp không cho phép chủ đầu tư bán nhà tại các công trình vi phạm phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cùng các ban, ngành có liên quan như Sở Giao thông - Vận tải, Sở Xây dựng và chính quyền địa phương rà soát, kiểm tra, tổ chức cưỡng chế những vi phạm về giao thông nội bộ phục vụ chữa cháy tại các công trình, thực hiện khắc phục xong trước ngày 30-6-2017.

UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng không cấp giấy phép xây dựng khi công trình chưa được Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy, không nghiệm thu và cấp văn bản cho phép công trình được đưa vào hoạt động khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy; báo cáo Bộ Xây dựng về tình trạng các dự án, công trình sai phạm, vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Xây dựng.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị là chủ đầu tư 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong đầu tư xây dựng chưa khắc phục. Tổng công ty Điện lực thành phố và Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội không ký hợp đồng cấp điện, nước phục vụ thi công khi chưa có văn bản thẩm duyệt thiết kế phòng cháy, chữa cháy và giấy phép xây dựng; không cấp điện, nước sử dụng khi chưa có văn bản nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, về xây dựng để đưa công trình vào sử dụng...
Tiến Thành
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /