Hà Nội, ngày 11-08-2022

Gửi yêu thương qua những mớ rau ''vườn nhà''

18/09/2021 06:44 | 0

(HNMCT) - Hưởng ứng chương trình “Bếp xanh thanh niên - Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức, Huyện đoàn Mỹ Đức đã phát động chương trình “Rau vườn nhà làm quà chống dịch” đến đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Sau 2 ngày phát động (ngày 8 và 9-9), Huyện đoàn đã nhận được hơn 5 tấn rau, củ, quả (vượt mục tiêu hơn 3 tấn). Đó chính là biểu hiện sinh động cho những tấm lòng, sự sẻ chia quý giá, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc ta.

“Rau vườn nhà làm quà chống dịch” mang thông điệp, tinh thần của tuổi trẻ huyện Mỹ Đức đó là sự sẻ chia và đoàn kết.

“Của ít lòng nhiều”

Dù ngày vận chuyển rau, củ, quả vào khu vực nội thành đã trôi qua một tuần nay nhưng Bí thư Đoàn xã Tuy Lai Bùi Đức Thắng vẫn không giấu được sự xúc động khi kể về biểu hiện của bà con trong đợt vận động vừa qua. Anh Thắng cho biết: “Là xã có 14 thôn với khoảng 14.000 dân, Tuy Lai đã đóng góp được 3,5 tấn rau, củ, quả cho chương trình và điều đáng nói là trước đó, Hội Phụ nữ xã cũng đã vận động được gần chục tấn rau, củ, quả gửi tới tuyến đầu chống dịch.

Trong quá trình tiếp nhận, điều làm chúng tôi cảm động là trong 2 ngày vận động, mặc dù trời mưa nhưng có người dân 4 - 5h đã mặc áo mưa đi cắt rau của nhà cho tươi để mang đến ủng hộ. Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Luyển (78 tuổi) ở thôn Thượng đã mang đến một gánh củ cải và nói: Dịch Covid-19 nhưng dân chúng tôi đỡ vất vả so với nhiều nơi, vẫn có gạo ở thùng, rau ở vườn, chẳng phải đi đâu xa, nên tôi mang rau vườn nhà đến đây, gọi là “của ít lòng nhiều”.

Tuy dân số không đông, diện tích trồng rau không nhiều như xã Tuy Lai nhưng xã Bột Xuyên cũng đã ủng hộ được hơn 300kg rau, 100kg đu đủ, 30kg hành hoa, 5 buồng chuối, 60kg hoa chuối ngự. Anh Nguyễn Thái Hải, Bí thư Đoàn xã Bột Xuyên chia sẻ: “Tuy là xã thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng tình cảm của bà con dành cho chương trình là rất đáng ghi nhận. Có những nhà có luống rau cải trồng được nhưng nhất quyết không bán mà đã kết nối với Đoàn Thanh niên xã để ủng hộ. Chúng tôi rất cảm phục khi có người dân bộc bạch: “Tôi chỉ để lại một chút, đủ ăn, còn đâu đem biếu bà con, người ta còn khó khăn hơn mình mà...”.

Cũng là đơn vị tích cực trong chương trình “Rau vườn nhà làm quà chống dịch” nhưng đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức còn có một nhiệm vụ đặc biệt khác, đó là vào khu vực nội thành để hỗ trợ cấp cứu, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Chính vì thế, anh Tô Văn Tý, Bí thư Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức cho biết, Chi đoàn không những huy động đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình mà còn huy động trong công đoàn của bệnh viện và đã thu được khoảng 3 tạ rau, củ, quả các loại.

Chan chứa tình người

Chị Nguyễn Thị Hương Giang, Bí thư Huyện đoàn Mỹ Đức cho biết: “Rau vườn nhà làm quà chống dịch” mang thông điệp, tinh thần của tuổi trẻ huyện Mỹ Đức nói riêng và nhân dân huyện Mỹ Đức nói chung, đó là sự sẻ chia và đoàn kết cùng với nhân dân Thủ đô quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Sẽ ấm áp biết bao, hạnh phúc biết bao khi những chuyến rau, củ, quả chuyển cho Thành đoàn sẽ được chế biến thành những “suất cơm 0 đồng” gửi đến lực lượng tuyến đầu cũng như người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn và những sinh viên ngoại tỉnh bị kẹt lại trong đợt giãn cách này. Có thể sự hỗ trợ chưa lớn về vật chất nhưng ở đó luôn chan chứa, đầy ắp tình người. Phải khẳng định rằng, sự “chia lửa” với tuyến đầu lúc này là rất quan trọng và cần thiết, đó cũng là cách trao gửi niềm tin tưởng và hy vọng vào ngày chiến thắng đại dịch, nhân dân được trở lại cuộc sống bình thường mới".

Ghi nhận, đánh giá cao chương trình “Rau vườn nhà làm quà chống dịch”, ông Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mỹ Đức khẳng định, đó là chương trình mang đầy tính nhân văn cao đẹp, thể hiện sự năng động, sáng tạo, tinh thần xung kích, lòng nhiệt huyết hướng đến cộng đồng trong mùa dịch của tuổi trẻ huyện Mỹ Đức.

“Người dân Mỹ Đức xưa nay luôn sống chan hòa, yêu thương, đoàn kết, nặng về tình cảm và việc ủng hộ rau, củ, quả cho chương trình của Đoàn Thanh niên là một minh chứng rõ nét. Điều đáng quý là tuy đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của người dân, nhưng tinh thần sẻ chia, đùm bọc, “mình vì mọi người” đã được đặt lên trên hết, trước hết” - ông Đỗ Trung Hai khẳng định.

Đăng Khoa
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /