Hà Nội, ngày 01-08-2021

Câu chuyện của chia sẻ yêu thương

08/05/2021 06:30 | 0

(HNM) - Không ngại vất vả, rong ruổi trên khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó có Hà Nội để "tiếp sức" cho những người có hoàn cảnh khó khăn, Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng” đã nhân lên ý nghĩa của tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”. Trên địa bàn Hà Nội, mỗi hoạt động của quỹ đều chứa đựng những câu chuyện của chia sẻ yêu thương, nối dài giá trị của lòng nhân ái...

Thành viên Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng” chuẩn bị các suất ăn để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Khởi nguồn từ “Mỗi ngày một quả trứng”

Năm 2017, bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh - người sáng lập Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng” - có chuyến công tác lên Tây Nguyên. Nỗi ám ảnh khi thấy có nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng cứ đeo bám chị từ khi rời Tây Nguyên về Hà Nội. Chị đã nghĩ rất nhiều về những bữa ăn, về cách để tăng dinh dưỡng cho trẻ em nghèo. Sau nhiều nung nấu, chị nghĩ, trứng là thức ăn dễ mua, dễ bảo quản, giá cả hợp lý lại đủ dinh dưỡng, tại sao trẻ em nghèo lại không được ăn? Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng” ra đời từ đó và bắt đầu hành trình tới khắp mọi miền Tổ quốc, không chỉ chăm lo cho những trẻ em nghèo...

Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng” hiện đang hoạt động tại 13 tỉnh, thành phố trên cả nước trong đó có Hà Nội và ngày càng có nhiều hội viên tự nguyện tham gia. Quỹ có mặt ở Hà Nội vào tháng 3-2020, khi dịch Covid-19 bùng phát. Đến nay, sau hơn 1 năm gắn bó với Hà Nội, Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng” đã hỗ trợ thực phẩm cho hơn 1.722 người và hơn 7.155 suất ăn cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ là những suất ăn miễn phí, Quỹ còn hỗ trợ sinh kế cho người yếu thế như mua thẻ bảo hiểm y tế, vốn phát triển kinh tế, hỗ trợ làm giấy tờ tùy thân giúp trẻ đi học...

Xúc động chia sẻ câu chuyện của mình với phóng viên Báo Hànộimới, anh Trịnh Quốc Hùng, sinh năm 1960, làm nghề lái xe ôm ở phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) kể: “Thấy hoàn cảnh của tôi khó khăn khi chiếc xe máy là phương tiện mưu sinh cũ nát, quỹ đã hỗ trợ tôi kinh phí để sửa xe nên hiện công việc của tôi đã ổn định. Hơn thế, quỹ còn hỗ trợ, mua thẻ bảo hiểm y tế cho gia đình tôi, đóng tiền học phí cho hai con tôi”.

Cũng ở cảnh đời bấp bênh, vốn không có nghề nghiệp, sức khỏe yếu, lại một mình nuôi hai con nhỏ nên có lúc anh Nguyễn Văn Hà, quê ở tỉnh Hải Dương cảm thấy tuyệt vọng. Làm thuê, làm mướn trên các phố ở Hà Nội nhưng thu nhập của anh không đủ nuôi gia đình. Nhờ Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng” hỗ trợ số vốn nhỏ, anh đã có một mẹt hàng nhỏ bán đồ ăn vặt như khoai, sắn, lạc tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) để trang trải cuộc sống. “Quỹ hỗ trợ tiền thuốc, tiền học cho hai con; hỗ trợ bố con tôi mua bảo hiểm y tế và các nhu yếu phẩm. Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ này”, anh Hà tâm sự.

Đó chỉ là hai trong nhiều trường hợp nhận được sự hỗ trợ của quỹ. Cũng nhờ có nhiều sáng kiến giúp đỡ người yếu thế, bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh đã được Diễn đàn Kinh tế thế giới bình chọn là "Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu năm 2009". Đến năm 2017, chị được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam. Và đến nay, động lực để hỗ trợ người khó khăn vẫn chưa bao giờ vơi trong chị. "Những hoàn cảnh thiếu may mắn trong xã hội luôn nhắc tôi nỗ lực hơn, để góp phần nhỏ bé cùng các cấp chính quyền, hội, đoàn thể và cộng đồng làm vơi đi phần nào khó khăn cho họ", bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh nói.

Nối liền những đứt gãy!

Trưởng nhóm tại Hà Nội (Team Hà Nội) của Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng” Nguyễn Thị Kim Dung kể, chị và những thành viên của quỹ không tiếc công, tiếc sức khi kêu gọi mọi người góp sức, góp tiền, góp quà để cùng chia sẻ trách nhiệm với chính quyền, hội, đoàn thể tại các địa phương ở Hà Nội trong việc giúp người yếu thế.

“Ấn tượng nhất với chúng tôi là hình ảnh người già vẫn bươn chải mưu sinh, là những trẻ em nghèo với ánh mắt ngây thơ sáng rỡ khi nhìn thấy quà. Đó quả thật là động lực để chúng tôi tình nguyện làm tiếp những việc làm có ý nghĩa hơn, giúp nhiều người có cuộc sống ổn định, lâu dài hơn như tạo việc làm, tăng sinh kế, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế, giúp trẻ em có đủ điều kiện đến trường. “Nối liền những đứt gãy” cũng chính là mục đích mà chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục làm”, chị Nguyễn Thị Kim Dung tâm sự.

Trong hành trình không ngơi nghỉ của mình, các thành viên tham gia Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng” ghi lại rất nhiều câu chuyện trao gửi yêu thương, trong đó có sự hỗ trợ vật chất để mua thuốc, bữa ăn trọn vẹn cho một bà hơn 80 tuổi tại một nhà trọ ở phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm). Bà từng không đủ tiền trả tiền thuê chỗ ở, phải chịu những cơn đau triền miên từ căn bệnh hiểm nghèo mà không đủ tiền mua thuốc...

Nhưng sự hỗ trợ cho những người khó khăn không dừng lại ở đó. Như chị Nguyễn Thị Kim Dung chia sẻ, ngoài việc lo cho người yếu thế những suất cơm ấm lòng hay chút vật chất để tạm vượt qua khó khăn, những thành viên của quỹ luôn đau đáu, làm sao để những người yếu thế có được cuộc sống ổn định. Vì thế, thành viên của quỹ còn tích cực hỗ trợ hoàn thiện thủ tục làm giấy khai sinh để nhiều cháu bé được đến trường, hay hỗ trợ nhiều người có được thẻ bảo hiểm y tế. "Chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền các địa phương để hoàn thành mục tiêu của mình hơn", chị Nguyễn Thị Kim Dung nói.

Năm 2020, quỹ đã hỗ trợ 7 người trong gia đình bé Gia Bảo ở phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) mua thẻ bảo hiểm y tế; Gia Bảo cũng được vào học lớp 1 nhờ quỹ đã liên hệ với chính quyền địa phương hỗ trợ cấp giấy khai sinh...

Rồi ở xóm trọ tại phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) - nơi tập trung rất nhiều hoàn cảnh cần trợ giúp, quỹ đã mua thẻ bảo hiểm y tế cho 20 người, giúp họ được hưởng chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Đồng thời, hỗ trợ học phí (từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng/học sinh) cho 20 em. Ngoài ra, các thành viên của quỹ cũng hỗ trợ bàn học, sách vở, xe đạp cho các em... Theo chị Nguyễn Thị Kim Dung, trước những hoàn cảnh khó khăn, các thành viên của quỹ lại quên đi mệt mỏi, mong trao gửi thật nhiều đến họ những nghĩa tình, thương yêu bằng cả vật chất và tinh thần.

Xác nhận hoạt động của quỹ trên địa bàn phường, Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng Đỗ Anh Phương cho biết: “Nhờ sự giúp đỡ của Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng”, nhiều gia đình đã được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế và trang thiết bị đồ dùng học tập cho trẻ em. Đây là việc làm ý nghĩa và thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, rất đáng quý”.

Từ những hoạt động thiện nguyện của Quỹ “Mỗi ngày một quả trứng”, nhiều gia đình khó khăn, nhiều mảnh đời đã, đang và sẽ được tiếp thêm sức mạnh vươn lên trong cuộc sống. Để từ đó, yêu thương ngày càng lan tỏa, không ngừng nhân lên...

Kim Vũ
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /