Hà Nội, ngày 29-07-2021

Lan tỏa giá trị nhân ái

06/05/2021 06:00 | 0

(HNM) - Những năm gần đây, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động nhân đạo, góp phần làm lan tỏa giá trị nhân ái trong xã hội. Trong năm 2021 này, ngoài điểm nhấn là Tháng Nhân đạo với chủ đề “Vì một cộng đồng an toàn”, từ nay đến cuối năm, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều hoạt động nhằm huy động sức mạnh của cả xã hội trong việc xây dựng cộng đồng an toàn.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ tiền cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở các xã Bắc Sơn, Bắc Phú, Kim Lũ, Tân Hưng (huyện Sóc Sơn), tháng 4-2021. Ảnh: Thu Hiền

Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Nhân đạo

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội Đào Ngọc Triệu, do tác động, ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cùng số vụ tai nạn lao động, tai nạn giao thông, cháy nổ… có chiều hướng gia tăng, cuộc sống của một bộ phận người dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế đứng trước nguy cơ thiếu an toàn. Nhằm chung tay hành động cùng với các địa phương khác trên cả nước, trong Tháng Nhân đạo năm 2021 - do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đưa nguồn lực trợ giúp của cộng đồng đến đúng người, đối tượng.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm Nguyễn Thanh Yến cho biết, mạng lưới chữ thập đỏ trên địa bàn huyện đang huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ (mỗi nhà trị giá ít nhất 50 triệu đồng) cho hơn 20 gia đình. Đón nhận nguồn lực hỗ trợ, bà Phạm Thị Mỳ, thôn Lã Côi, xã Yên Viên (huyện Gia Lâm) chia sẻ: “Nhà và tài sản của gia đình tôi không may bị hỏa hoạn thiêu rụi vào rạng sáng 21-4 vừa qua. Ngay sau đó, gia đình tôi đã được các cơ quan chức năng, nhà hảo tâm hỗ trợ 100 triệu đồng tiền mặt và 20m3 cát để xây dựng nhà Chữ thập đỏ”.

Không chỉ hỗ trợ về nhà ở, Hội Chữ thập đỏ các cấp thành phố Hà Nội còn trợ giúp nhiều mặt cho những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt. Cụ thể, học sinh nghèo được tặng xe đạp, hỗ trợ học bổng để đến trường; những gia đình thiếu tư liệu sản xuất được trao tặng bò sinh sản làm nguồn sinh kế; người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở một số địa phương còn khó khăn được hỗ trợ đột xuất... Mới đây, 373 hộ dân thuộc các xã: Bắc Sơn, Bắc Phú, Kim Lũ, Tân Hưng (huyện Sóc Sơn), mỗi hộ được hỗ trợ tiền mặt từ 1 đến 3 triệu đồng để trang trải cho cuộc sống thông qua mạng lưới Hội Chữ thập đỏ.

Theo kế hoạch, trong Tháng Nhân đạo năm 2021, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội sẽ trợ giúp cho khoảng 8.000 lượt người và xây dựng một số công trình nhân đạo.

Tiếp tục tạo "giá đỡ" an sinh xã hội

Không chỉ tập trung thực hiện Tháng Nhân đạo năm 2021, từ nay đến cuối năm, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội còn triển khai nhiều hoạt động khác nhằm huy động sức mạnh của cộng đồng.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội thường xuyên quán triệt, đôn đốc các cơ sở hội, chi hội Chữ thập đỏ quan tâm gây dựng phong trào từ cơ sở, giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện, từ đó tự nguyện tham gia. Trong năm 2021, toàn thành phố phấn đấu thu về khoảng 400.000 đơn vị máu, số người tham gia hiến máu đạt ít nhất 3% dân số Thủ đô (hiện nay là 2,8%).

Theo bác sĩ Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở y tế khan hiếm nguồn máu để điều trị cho người bệnh, việc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội chú trọng phát triển phong trào hiến máu tình nguyện là việc làm thiết thực, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân, nhất là với bệnh nhân nghèo.

Một hoạt động khác cũng đang được Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tập trung khiển khai, đó là vận động nguồn lực ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam”. Dự kiến, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội sẽ trao tặng hơn 100.000 suất quà cho các trường hợp khó khăn trong năm 2021. Ngoài ra, các cơ sở hội, chi hội Chữ thập đỏ phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng duy trì mô hình phòng khám nhân đạo, điểm sơ cấp cứu cộng đồng... “Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình vì sự an toàn của cộng đồng. Ở đâu người dân cần, ở đó có sự xuất hiện của chúng tôi”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) Hoàng Thanh Mai nói.

Đánh giá về các hoạt động nhân đạo trên địa bàn Hà Nội được thực hiện thông qua Hội Chữ thập đỏ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, những kết quả mà Hà Nội đạt được đã góp phần tạo "giá đỡ" an sinh xã hội cho nhân dân; đồng thời, làm lan tỏa giá trị nhân ái, nhân văn trong xã hội, cần được nhân rộng, phát huy.

 

Ngày 5-5, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 (diễn ra từ ngày 1 đến 31-5). Tại lễ phát động, bước đầu, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tiếp nhận nguồn lực ủng hộ trị giá 11 tỷ đồng.

Minh Vũ
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /