Quản lý an toàn thực phẩm tại chợ Long Biên

Ngọc Quỳnh| 17/06/2020 07:17

(HNM) - Chợ Long Biên (quận Ba Đình) có 1.381 điểm kinh doanh với 1.108 cơ sở kinh doanh; trong đó, 946 cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký. Chợ chủ yếu bán buôn các loại rau, củ, quả tươi và thủy/hải sản... từ 21h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng ban Quản lý chợ Long Biên, để kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, tại khu vực kinh doanh rau, củ..., Ban Quản lý chợ đã yêu cầu các hộ kinh doanh trang bị giá, kệ bày hàng hóa; một số hộ kinh doanh dù chưa trang bị giá, kệ cũng đã sử dụng các vỏ thùng xốp, thùng nhựa… bảo đảm khoảng cách hàng hóa với nền chợ. Tại khu vực kinh doanh quả tươi, các hộ chủ yếu nhập nguyên thùng từ nước ngoài hoặc từ các tỉnh, thành phố về, sau đó phân phối tới các tiểu thương mang đi tiêu thụ tại chợ dân sinh. Bên cạnh đó, do số lượng hàng hóa lớn nên lượng rác phát sinh tại chợ rất nhiều. Giải quyết vấn đề này, Ban Quản lý chợ đã thành lập Đội vệ sinh chuyên thu gom, quét dọn rác sau mỗi buổi họp chợ, không để rác tồn đọng.

Về nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng nông sản bán tại chợ, nhìn chung, các tiểu thương chấp hành nghiêm việc ghi chép sổ sách. Đến nay, đã có 803/846 hộ kinh doanh nông, lâm, thủy sản ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản có nguồn gốc. “Trung bình mỗi ngày cửa hàng của tôi bán hơn 2 tạ quả tươi, chủ yếu có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam. Cùng với hầu hết cửa hàng kinh doanh tại chợ ký cam kết kinh doanh hàng hóa rõ nguồn gốc xuất xứ nên tôi cũng tuân thủ việc ghi rõ hàng nhập ở tỉnh nào, số lượng bao nhiêu và có hóa đơn đầy đủ...” - bà Nguyễn Thị Tú Yên, tiểu thương kinh doanh tại chợ cho biết.

Về vấn đề này, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát thông tin, các hộ tiểu thương đã có ý thức trong kinh doanh sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, việc ghi chép sổ mua bán, theo dõi nguồn gốc sản phẩm còn sơ sài, chưa đầy đủ thông tin phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc.

Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Ba Đình Bùi Phương Chi, Ban Quản lý chợ cần kiểm tra chặt chẽ các hộ kinh doanh, yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa nhập về chợ; chống bán hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng; đồng thời, ngăn chặn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Quận sẽ phối hợp với Ban Quản lý chợ mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho tiểu thương kinh doanh tại chợ.

Để tiếp tục kiểm soát tốt vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ kinh doanh rau, quả có quy mô lớn nhất Hà Nội này, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, chính quyền địa phương cần hỗ trợ Ban Quản lý chợ về đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị, bảo đảm các điều kiện kinh doanh tại chợ; các ngành chức năng cần tăng cường lấy mẫu kiểm tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý và khắc phục triệt để các vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm tại chợ...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quản lý an toàn thực phẩm tại chợ Long Biên