Hà Nội, ngày 06-12-2021

Nhịp sống ở Hạ Lôi trong ngày cách ly cuối

05/05/2020 17:17 | 0

Trải qua 28 ngày cách ly để dập dịch Covid-19, người dân thôn Hạ Lôi (Hà Nội) đang mong chờ giây phút dỡ lệnh phong toả vào 0h ngày 6-5.

Ngày 5-5 là ngày cuối cùng cách ly chống dịch của người dân thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội). Tất cả người dân vẫn được khuyến cáo chỉ ra ngoài khi cần thiết, cơ sở dịch vụ không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa. Tuyến đường quanh thôn chỉ có sự xuất hiện của cán bộ đi phát lương thực, xe phun khử khuẩn.
Thôn Hạ Lôi có 2.700 hộ dân với 11.500 người. Tất cả phải cách ly y tế trong 28 ngày, kể từ ngày 8-4 do nơi đây phát hiện ca mắc Covid-19 số 243.
Nhóm phun diệt khuẩn của xã Mê Linh đi đến từng xóm trong thôn Hạ Lôi để phun khử khuẩn. Mỗi tổ gồm 10 người, đây đều là những người dân tình nguyện tham gia vào công tác chống dịch Covid-19 của xã.
Bà Nguyễn Thị Nga tranh thủ chăm sóc hoa hồng vừa mới thu hoạch sáng 5-5, đây chỉ là số ít hoa trồng ở gần nhà. Hơn 1 mẫu ruộng trồng các loại hoa khác nằm ngoài phạm vi thôn Hạ Lôi của gia đình bà bị thiệt hại vì không được chăm sóc.
Tại xóm Ao Sen, cán bộ xã xếp mì tôm, khẩu trang, dầu ăn… thành từng suất. Đại diện mỗi gia đình người dân sẽ lần lượt đến lấy và phải đảm bảo giãn cách 2m.
Lò mổ duy nhất ở thôn của chị Tạ Thị Hiền đảm bảo thực phẩm cho toàn bộ người dân. "Tôi rất vui mừng vì được chính quyền huyện Mê Linh giao nhiệm vụ phục vụ bà con trong thôn, đồng thời phải bình ổn giá thịt lợn", chị Hiền cho biết.
Anh Tạ Huy Long (Trường Mầm non Hoa Sen) dọn dẹp đồ đạc và phòng học sau khi được phun khử khuẩn. Anh chia sẻ, đời sống những ngày qua vẫn ổn định, cán bộ thôn thường xuyên nhắc nhở người dân đảm bảo công tác phòng dịch.
Phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bếp của các trường mầm non trong thôn.
Anh Đặng Quang Vinh, một thành viên trong nhóm phun khử khuẩn, chia sẻ, mỗi đợt phun mất khoảng 3-4 giờ. Tất cả hộ dân trong thôn được phun khử trùng toàn bộ 2 ngày/lần.
Tại xóm Đình, cán bộ thôn vẫn tổ chức phát lương thực cho người dân trong ngày cuối cùng cách ly. Tất cả nhu yếu phẩm đều được chính quyền xã, huyện cùng các nhà hảo tâm tài trợ phục vụ người dân trong suốt 28 ngày vừa qua.
Chín chốt kiểm soát tại các đường dẫn vào thôn vẫn đảm bảo "nội bất xuất, ngoại bất nhập".
Trao đổi với phóng viên ngày 5-5, ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, huyện sẽ kết thúc cách ly y tế bắt buộc đối với thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) từ 0h ngày 6-5.

Nguồn: Theo Zing.vn
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /