Hà Nội, ngày 19-08-2022

Người ''lính già'' giữ bình an khu phố

28/06/2022 06:12 | 0

(HNM) - Dù trời nắng hay mưa, vào giờ cao điểm hay khi màn đêm buông xuống, ông Nguyễn Tiến Kha, 71 tuổi, ở tổ dân phố số 10, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, lại cùng Ban bảo vệ dân phố không quản ngại khó khăn, vất vả, tỏa khắp các nẻo đường, khu phố để phân luồng giao thông, tuần tra bảo đảm an ninh trật tự. Với người dân tổ dân phố số 10, ông Nguyễn Tiến Kha được yêu mến, gọi là "người lính già" giữ bình an khu phố.

Ông Nguyễn Tiến Kha tham gia phân luồng, bảo đảm trật tự an toàn giao thông giờ cao điểm.

Không quản ngại khó khăn, vất vả

51 năm trước, chàng thanh niên Hà Nội Nguyễn Tiến Kha, khi đó đang là học sinh Trường phổ thông Xuân Đỉnh, đã hăng hái lên đường nhập ngũ, cùng đồng đội tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại Sư đoàn 338 - Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với nhiệt huyết, trí tuệ và sức trẻ, chàng thanh niên Nguyễn Tiến Kha đã nhận được sự tin tưởng của cấp trên và đơn vị, tham gia chiến đấu tại nhiều mặt trận, trong đó có những năm tháng gắn bó tại vùng đất “khói lửa hào hùng” Quảng Trị. Trong quân ngũ, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, Nguyễn Tiến Kha luôn phát huy bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Năm 1975, đất nước sạch bóng quân thù, non sông thu về một mối, ông Nguyễn Tiến Kha trở về địa phương tham gia phát triển kinh tế.

Đến năm 1990, sau nhiều năm lao động ở trong nước và nước ngoài, ông Nguyễn Tiến Kha tham gia Ban bảo vệ dân phố xã Tứ Liên (khi đó thuộc huyện Từ Liêm). Hơn 30 năm qua, ngày cũng như đêm, ông Kha hăng hái, tất bật với những công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” ở Ban bảo vệ dân phố số 10. Với nhân dân trong tổ dân phố, ông Kha được biết đến là tấm gương sáng đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động ở cơ sở, nhất là phong trào toàn dân bảo vệ dân phố, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, nên được nhân dân tin yêu, kính trọng.

Các cuộc vận động hay chủ trương, phong trào do thành phố, quận Tây Hồ hay phường Tứ Liên phát động đều được ông nghiên cứu tỉ mỉ. Có vấn đề chưa rõ, ông hỏi ngay cán bộ phụ trách, sau đó giải thích cho bà con hiểu và thống nhất thực hiện tốt những chủ trương đó. “Trong công việc phải luôn chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch. Ban bảo vệ dân phố đã có những “công trình” mang nhiều dấu ấn như: Năm trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết… đặc biệt là phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, ông Nguyễn Tiến Kha hào hứng kể.

Là Phó trưởng Ban bảo vệ dân phố, ông Nguyễn Tiến Kha không quản ngại khó khăn, vất vả, đêm cũng như ngày cùng lực lượng công an, bảo vệ dân phố phường Tứ Liên giữ bình yên trên từng ngõ phố. Đồng thời, Ban bảo vệ dân phố phối hợp lực lượng chức năng tham gia phòng cháy chữa cháy, vây bắt tội phạm cướp giật, thậm chí là tội phạm ma túy… Đặc biệt, cá nhân ông Nguyễn Tiến Kha còn trực tiếp tham gia dập kịp thời hai đám cháy. Trong hai năm qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Kha là thành viên tích cực trong tuyên truyền "5K" và túc trực làm việc tại các khu cách ly y tế.

Tấm gương cho thế hệ trẻ

Công việc là vậy, còn trong gia đình, ông Nguyễn Tiến Kha luôn hoàn thành tốt vai trò của người chồng, người cha và người ông mẫu mực. Với suy nghĩ muốn người dân làm và nghe theo mình, ông Kha tâm niệm trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực. Ông luôn cố gắng xây dựng đời sống kinh tế ngày một phát triển để bảo đảm cuộc sống ấm no cho gia đình, dạy bảo con cháu những điều hay, lẽ phải, lấy phẩm chất đạo đức làm chuẩn mực của cuộc sống. Vì vậy, bản thân ông và mọi người trong gia đình luôn được nhân dân trong tổ dân phố, phường Tứ Liên quý mến.

Nói về Phó Trưởng ban Bảo vệ dân phố số 10, Đại úy Lê Quang Dũng, Phó Trưởng Công an phường Tứ Liên cho biết, ông Nguyễn Tiến Kha là cán bộ cơ sở gương mẫu, luôn tận tụy, nhiệt tình với mọi công việc được giao. Bản thân ông đã có nhiều hành động đẹp, việc làm tốt tiêu biểu, truyền cảm hứng, sức lan tỏa với cộng đồng, như công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh; tham gia tổng vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư vào sáng thứ bảy hằng tuần...

“Đặc biệt, ông Nguyễn Tiến Kha rất tích cực trong công tác phối hợp bảo vệ an ninh địa phương và hỗ trợ bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các tuyến phố trên địa bàn phường. Ông luôn là tấm gương mẫu mực, tấm gương sáng cho con cháu trong gia đình học tập và nhân dân trong tổ dân phố noi theo”, Đại úy Lê Quang Dũng nhận xét.

Với những đóng góp không ngừng nghỉ của mình, ông Nguyễn Tiến Kha vinh dự được Bộ Công an trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ông Kha cũng nhiều lần được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt", Giám đốc Công an thành phố Hà Nội tặng Giấy khen; cùng nhiều phần thưởng của các cấp, ngành và địa phương.

Bảo Hân
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /