Hà Nội, ngày 17-10-2021

“Gia đình” lớn ấm tình đoàn kết

13/07/2021 06:33 | 0

(HNM) - Tổ dân phố số 34 phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) được người dân nơi đây coi như “gia đình” lớn, luôn ấm áp sự sẻ chia, đoàn kết. Cán bộ cơ sở và người dân đã sát cánh, chung tay phòng, chống dịch Covid-19, dọn dẹp vệ sinh khu phố, bảo vệ an ninh trật tự, hay chỉ đơn giản là cùng nhau tập thể dục mỗi ngày… Nhờ đó, các phong trào, cuộc vận động do phường Yên Hòa nói riêng, quận Cầu Giấy nói chung phát động luôn được người dân trên địa bàn tích cực tham gia, đạt hiệu quả cao.

Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 34 phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) dọn vệ sinh tại một sân chơi trên địa bàn.

Bảo đảm an toàn cho người dân

Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 34 Nguyễn Thanh Long cho biết, tổ có 219 hộ dân, với 329 người ở độ tuổi từ 18 trở lên. Người dân trong tổ luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của phường, quận và thành phố. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các thành viên của tổ dân phố số 34 và một số người dân hằng ngày thay phiên nhau đến từng ngõ xóm, sử dụng loa di động để tuyên truyền các giải pháp phòng, chống dịch. “Chúng tôi cũng rất chú trọng công tác giám sát cộng đồng, phát hiện các trường hợp nghi nhiễm để cách ly kịp thời, không để lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho người dân trên địa bàn”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Về cuộc chiến phòng, chống dịch, Tổ trưởng tổ dân phố số 34 Lê Viết Ba thông tin thêm, khi quận Cầu Giấy cùng các địa phương khác của Hà Nội bước vào những đợt cao điểm chiến đấu với “giặc” Covid-19, các cán bộ tổ dân phố cùng nhiều người dân đã tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” phát tờ rơi, vận động bà con thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Do đặc điểm khu dân cư có nhiều cửa hàng dịch vụ ăn uống, tập trung đông khách vãng lai, nên khi UBND thành phố yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu, 5 nhóm chuyên trách phòng, chống dịch Covid-19 do tổ dân phố thành lập đã tập trung giám sát, nhắc nhở các hộ nghiêm túc chấp hành. “Thời điểm này, khi các hoạt động dịch vụ cơ bản được mở lại, chúng tôi đến từng hộ kinh doanh nhắc nhở tuân thủ quy định giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… để tránh nguy cơ lây nhiễm”, ông Lê Viết Ba nói.

Với các tổ Covid-19 cộng đồng, từng thành viên được phân công chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ biến động về nhân khẩu, cùng với lực lượng chức năng truy vết các trường hợp nghi nhiễm. “Trong tổ có người phải cách ly tại nhà, chúng tôi thay phiên nhau giám sát, hướng dẫn, động viên, hỗ trợ khi cần. Ai cũng toàn tâm, cố gắng góp một phần công sức cho công tác phòng, chống dịch”, ông Lê Đăng Chính - Phó Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi của tổ dân phố số 34 cho hay.

Là người dân sinh sống tại tổ dân phố số 34 nhiều năm nay, theo bà Nguyễn Thị Bằng, các hộ dân coi tổ dân phố như gia đình lớn, mọi vui buồn, khó khăn đều cùng nhau chia sẻ. 

Triển khai sâu rộng các phong trào, cuộc vận động

Đối với những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vệ sinh môi trường..., tổ dân phố số 34 cũng được coi là điển hình của phường Yên Hòa.

Bà Trần Thị Thanh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 34 cho biết, trước khi xảy ra đợt dịch Covid-19 thứ tư, các thành viên chi hội thường xuyên cùng nhau tập thể dục, thể thao, gặp gỡ chia sẻ về cuộc sống, cùng nhau giúp đỡ thành viên gặp khó khăn. Toàn bộ các ngõ, phố được chi hội phụ nữ đảm nhận giữ vệ sinh. Từ phong trào tổng vệ sinh sáng thứ bảy hằng tuần do chi hội phụ nữ duy trì, đến nay, người dân đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Đối với khu vực sinh hoạt chung, các gia đình luân phiên dọn dẹp…

Cũng theo bà Trần Thị Thanh, trên địa bàn có nhiều hộ kinh doanh, cho thuê văn phòng, do đó chi hội phụ nữ xác định việc tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân về ý thức xây dựng trật tự văn minh đô thị là nhiệm vụ hàng đầu. Chi hội đã phân công cụ thể từng thành viên, chia nhau đến từng hộ kiên trì nhắc nhở, vận động, nên trật tự văn minh đô thị trên địa bàn luôn được bảo đảm. 

Tổ dân phố số 34 cũng đã tích cực đóng góp Quỹ Vì biển, đảo Việt Nam; Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19; Quỹ Vì người nghèo…, đồng thời thực hiện hiệu quả các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống cháy nổ... Với sự tham gia nhiệt tình của các cán bộ tổ dân phố, nếp sống văn minh ở khu dân cư ngày càng được nâng cao. 

Trong những năm qua, Chi bộ tổ dân phố số 34 đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Tổ dân phố đạt Tổ dân phố văn hóa. Ban Công tác Mặt trận; các chi hội: Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Phụ nữ, Khuyến học, Chữ thập đỏ… đều đạt danh hiệu xuất sắc cấp phường, cấp quận.

Đánh giá về tổ dân phố số 34, Bí thư Đảng ủy phường Yên Hòa Nguyễn Minh Tuyên cho rằng, các phong trào, cuộc vận động của phường Yên Hòa nói riêng, quận Cầu Giấy nói chung luôn được nhân dân tổ dân phố số 34 tham gia sâu rộng, tích cực, đạt hiệu quả cao. Đội ngũ cán bộ của tổ dân phố luôn tâm huyết, hết lòng với công việc chung, xứng đáng là cầu nối giữa chính quyền và người dân địa phương.

Hà Linh
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /