Hà Nội, ngày 14-08-2022

Tấm gương nhà giáo mẫu mực

02/06/2021 06:35 | 0

(HNM) - Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Hồng, Trường Trung học cơ sở Thành Công, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết: “Cô giáo Nguyễn Thị Hồng là người tâm huyết, tận tụy, mẫu mực trong sự nghiệp trồng người. Ngành Giáo dục Ba Đình tự hào khi có những tấm gương như thế, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh nhà giáo Thủ đô”. Trò chuyện với phụ huynh, chúng tôi thêm trân trọng những đóng góp của cô giáo Nguyễn Thị Hồng.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng dạy trực tuyến cho học sinh lớp 6A6, Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình).

Không ngừng hoàn thiện bản thân

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, năm 2002, cô giáo Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1980) nhận công tác tại Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình), đảm nhận giảng dạy môn toán cho tới nay. 19 năm gắn bó với ngôi trường này, cô giáo Nguyễn Thị Hồng luôn nỗ lực về mọi mặt, được cấp trên, đồng nghiệp tin tưởng, yêu quý; học sinh và phụ huynh quý trọng.

Tự nhận mình có nhiều may mắn khi được làm việc ở ngôi trường có bề dày thành tích với những cán bộ quản lý, giáo viên tâm huyết, vững chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Hồng cho rằng, đây là cơ hội để học tập được nhiều kinh nghiệm quý, cũng như đòi hỏi bản thân phải không ngừng nỗ lực hoàn thiện. Vì vậy, không quản ngại khó khăn, cô giáo Nguyễn Thị Hồng sắp xếp công việc để vừa giảng dạy, vừa đăng ký theo học và nhận thêm hai bằng cử nhân (ngành sư phạm và ngành tài chính).

Năm học 2020-2021, cô giáo Nguyễn Thị Hồng được giao chủ nhiệm lớp 6A6. Với tâm niệm: "Học không bao giờ đủ. Người làm thầy phải biết mười, biết trăm thì mới có thể dạy tốt", ngoài việc học hỏi đồng nghiệp, cô giáo Nguyễn Thị Hồng luôn cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc sách. Ở nhà, cô giáo Nguyễn Thị Hồng sử dụng đài thay cho ti vi và có thói quen nghe thư viện sách nói. “Với cách thức này, tôi không chỉ cập nhật được nội dung, mà còn học được về ngữ điệu - điều mà tôi đã vận dụng và thấy hiệu quả”, cô giáo Nguyễn Thị Hồng cho hay. Những giờ học toán của cô giáo Hồng luôn khiến học trò háo hức và chung nhận xét: "Cô luôn có cách dẫn dắt bài học hấp dẫn, giúp chúng em dễ nhớ, lâu quên".

Bà Đỗ Thanh Vân, phụ huynh học sinh Nguyễn Minh Hiếu (lớp 6A6) chia sẻ: "Hôm nào học xong tôi thấy con cũng vui, dù học ở lớp hay khi học trực tuyến. Với những học sinh còn yếu, chậm hơn các bạn, cô Hồng luôn biết cách động viên, hỗ trợ và khích lệ để cả lớp cùng giúp nhau tiến bộ”.

Cô giáo có tấm lòng nhân ái

Không chỉ vững chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Hồng còn luôn sẵn lòng chia sẻ, hỗ trợ học sinh khó khăn. Từ năm 2013 đến nay, người dân ở khu tập thể X15 phường Láng Hạ (quận Ba Đình) đều biết đến lớp học miễn phí dành cho học trò có hoàn cảnh khó khăn của cô giáo Nguyễn Thị Hồng. Cô còn thường xuyên dành thời gian kèm cặp học sinh có học lực yếu, kém tại trường.

Năm học 2019-2020, biết gia đình học sinh Nguyễn Anh Thư (lớp 9A9) có hoàn cảnh rất khó khăn, bố bị bệnh nặng, cô giáo Nguyễn Thị Hồng đã phụ đạo miễn phí cho em suốt năm học và động viên em thi tốt vào lớp 10. “Tôi luôn tâm niệm rằng, điều cốt yếu khi làm một người thầy là phải có tấm lòng yêu thương trẻ em vô bờ bến. Thêm nữa, “sản phẩm” của giáo dục không phải có thể gặt hái ngay, mà cần có niềm tin và sự kiên trì. Bởi vậy, để thành công thì điều đầu tiên là cần có tấm lòng nhân ái và khích lệ kịp thời”, cô giáo Nguyễn Thị Hồng bày tỏ.

Cô giáo Hồng còn tích cực tham gia các phong trào thiện nguyện, như ủng hộ quỹ xây dựng nhà tình nghĩa; tặng sách giáo khoa, quần áo ấm, đồ chơi cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa… Bà Lê Thị Bích Loan, phụ huynh học sinh Lê Trần Anh Minh (lớp 6A6) cho biết: "Chồng cô Hồng bị tai biến đã mấy năm, song cô đã vượt lên hoàn cảnh, truyền lửa đam mê học tập cho học sinh. Cô thường trích tiền lương của mình để làm từ thiện; đưa học sinh tới thăm, tặng quà trẻ em thiệt thòi để các em hiểu thêm về cuộc sống, biết chia sẻ, yêu thương nhau hơn".

Để bảo đảm an toàn khi có dịch Covid-19, lớp do cô giáo Nguyễn Thị Hồng làm chủ nhiệm luôn đi đầu trong việc phòng, chống dịch cho học sinh khi chủ động trang bị và thường xuyên bổ sung đầy đủ nước sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang… Khi học sinh tạm dừng đến trường, bên cạnh việc dạy học trực tuyến, cô Hồng cùng các giáo viên nhà trường tích cực tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch do Quận đoàn Ba Đình tổ chức bằng cách sáng tác nhạc, tạo clip, vẽ tranh cổ động…

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thành Công, Nguyễn Ngọc Anh, cho biết: Cô Nguyễn Thị Hồng không chỉ có chuyên môn tốt, mà còn rất tận tâm, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp. Năm 2021, cô Nguyễn Thị Hồng là một trong 4 giáo viên của Trường Trung học cơ sở Thành Công vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” và năm 2020 có 7 giáo viên được tặng danh hiệu này. Đây là những điển hình đã và đang lan tỏa, tạo khí thế thi đua làm nhiều việc tốt trong trường, xứng đáng là tấm gương sáng để học trò noi theo.

Thống Nhất
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /