Hà Nội, ngày 23-10-2021

Cựu thanh niên xung phong tích cực bảo vệ môi trường

21/03/2019 07:27 | 0
(HNM) - Bà Đỗ Thị Tiểu Lan (sinh năm 1946), Ủy viên Ban Chấp hành, Chi hội trưởng Chi hội 2 Hội Cựu thanh niên xung phong phường Giảng Võ (quận Ba Đình) là người gương mẫu, hết lòng với công tác hội, đặc biệt tâm huyết với công tác bảo vệ môi trường.

Bà Lan tham gia công tác hội từ năm 2009, luôn đi đầu trong mọi hoạt động nên rất được mọi người tin tưởng, yêu mến. Với vai trò Chi hội trưởng, 4 năm qua, bà Lan đã dẫn dắt Chi hội 2 luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ, năm nào cũng đạt danh hiệu Chi hội xuất sắc.

Hằng ngày, bà Lan không khỏi trăn trở khi nhận thấy tình trạng rác thải vứt bừa bãi quanh khu vực hồ Giảng Võ, làm ô nhiễm môi trường sống. Để thoát khỏi nỗi ám ảnh đó, từ năm 2015, bà Lan bắt đầu đi nhặt rác quanh hồ. Sau đó, với phương châm “Khi trẻ xung phong, về già gương mẫu, thời chiến dũng cảm, thời bình sống mẫu mực”, bà Lan đưa ra ý kiến thành lập Câu lạc bộ “Môi trường xanh” với các cựu thanh niên xung phong phường Giảng Võ và nhận được sự đồng tình hưởng ứng.

Ban đầu, việc làm của các thành viên câu lạc bộ không mấy người ủng hộ, nhưng thấy chủ nhật nào, những người cao tuổi ấy cũng đều đặn, miệt mài đi thu nhặt từng chiếc túi ni lông, vỏ hộp sữa..., dần dần sự kiên trì của họ đã khiến mọi người thay đổi suy nghĩ. Từ khi chỉ có 3 người, đến nay câu lạc bộ có hơn 50 người, đủ các thành phần từ trẻ em đến người lớn, cả sinh viên, hội viên từ các phường, quận khác tham gia.

Giờ đây khi thấy các thành viên câu lạc bộ đi nhặt rác, nhiều người chạy thể dục buổi sớm cũng hăng hái giúp một tay. Người dân cũng có ý thức hơn, tự bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi quanh hồ. Tuy tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng với bà Lan đó là niềm vui.

Với những việc làm thiết thực, bà Lan đã nhiều lần được Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố Hà Nội, chính quyền địa phương động viên, khen thưởng. Năm 2018, bà Đỗ Thị Tiểu Lan vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen “Người tốt việc tốt”.

 
Dương Linh
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /