Hà Nội, ngày 29-07-2021

Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm Hội thề Trung Hiếu đền Đồng Cổ

11/05/2016 18:53 | 0
18h chiều 10-5 (tức mùng 4 tháng Tư âm lịch), Lễ hội truyền thống Đền Đồng Cổ tổ chức tại làng Đông Xã - Thụy Khuê - Hà Nội đã bế mạc sau 2 ngày vui hội. Chương trình lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, bao gồm trống hội chào mừng, các dòng họ dâng lễ, các đại biểu dâng hương, tế tửu thần Đồng Cổ, lễ thề Trung Hiếu…

Lễ hội do UBND phường Bưởi, lãnh đạo khu dân cư 6, 7, 8 phường Bưởi và Tiểu Ban Quản lý di tích Đông Xã tổ chức nhân dịp kỷ niệm 988 năm Hội thề Trung Hiếu (1028-2016) đền Đồng Cổ. Đây là ngôi đền cổ được xây dựng từ thời Lý, thờ thần Trống Đồng, gắn liền với Hội thề Trung Hiếu với lời thề được truyền qua các triều đại Lý, Trần, Lê…: “Làm con bất hiếu, làm tôi bất trung, Thần minh chu diệt“. Lời thề với hàm nghĩa “làm tôi hết lòng trung, làm quan trong sạch, ai trái lời thề này, Thần minh giết chết” được gìn giữ và nhắc nhở trong mỗi kỳ lễ hội truyền thống của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến mang ý nghĩa giáo dục đạo đức và truyền thống dân tộc sâu sắc.

Trong khuôn khổ lễ hội giàu truyền thống này cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa – thể thao sôi nổi chào mừng khách thập phương về dự hội lễ. Đặc biệt, đã thành truyền thống hàng chục năm qua, Giải Đá cầu các CLB Hà Nội chào mừng Lễ hội kỷ niệm Hội thề Trung Hiếu đền Đồng Cổ năm 2016 đã diễn ra rất sôi nổi, hấp dẫn với sự góp mặt của 8 CLB đá cầu phong trào hàng đầu của Thủ đô, trong đó có nhiều gương mặt từng thi đấu cho đội tuyển đá cầu quốc gia và đội tuyển đá cầu Hà Nội. Trận chung kết giữa CLB Đá cầu phường Bưởi và CLB Chí Linh đã diễn ra rất quyết liệt giữa các đối thủ cân tài cân sức. Sau màn rượt đuổi tỷ số gắt gao, chung cuộc, chiến thắng đã thuộc về CLB Chí Linh sau khi vượt qua CLB Đá Cầu phường Bưởi với tỷ số sít sao 21-19.
Mai Hoa
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /