Hà Nội, ngày 24-03-2023

Bảo đảm an sinh xã hội nhờ nguồn vốn chính sách

13/06/2022 07:47 | 0

(HNM) - Những năm qua, nguồn vốn chính sách hỗ trợ kịp thời đã giúp nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Thường Tín ổn định sản xuất, đời sống. Các chính sách cho vay đối với hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội luôn kịp thời, đúng đối tượng, qua đó giúp Thường Tín giảm tỷ lệ hộ nghèo, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội.

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thường Tín giải ngân lưu động tại các xã để phục vụ người dân.

Thôn Cổ Chất, xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín) vốn nổi tiếng với nghề thêu, tuy nhiên, do ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19 kéo dài nên việc sản xuất bị tác động lớn khiến nhiều hộ gia đình gặp khó khăn, đặc biệt là nhiều hộ nghèo không thể giữ nghề sản xuất. Ông Lưu Tân Quang ở thôn Cổ Chất (xã Dũng Tiến) chia sẻ, hoàn cảnh gia đình ông không dư dả, dịch bệnh kéo dài, có lúc tưởng chừng phải bỏ nghề. Song, nhờ được vay 50 triệu đồng trong chương trình giải quyết việc làm và 20 triệu đồng từ chương trình nước sạch vệ sinh môi trường của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thường Tín, gia đình ông Quang đã đầu tư mua máy thêu và xây dựng hệ thống lọc nước sinh hoạt. "Nhờ nguồn vốn chính sách kịp thời đó, hiện giờ, gia đình tôi có cuộc sống đầy đủ hơn và duy trì được sản xuất”, ông Quang cho biết thêm.

Tương tự, ông Trương Quang Hải ở thôn Hạ Thái (xã Duyên Thái) là chủ hộ chăn nuôi vịt phấn khởi cho biết, nhờ nguồn vốn chính sách từ chương trình cho vay giải quyết việc làm mà mấy năm nay, gia đình ông xây dựng được khu trang trại chăn nuôi vịt quy mô lớn, cho thu nhập ổn định.

Không riêng các xã Duyên Thái, Dũng Tiến, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thường Tín đã được vay vốn từ nguồn vốn chính sách. Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thường Tín Đào Dũng Tuấn cho biết, tổng nguồn vốn đang quản lý tại phòng là 521.157 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 14%/năm. Hiện, nguồn dư nợ ủy thác chủ yếu qua các tổ chức hội đoàn thể là 519.663 triệu đồng với 346 tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay, đã có 11.882 khách hàng vay vốn, chiếm 99% tổng dư nợ tín dụng tại phòng giao dịch. Nguồn vốn tập trung triển khai các chương trình vay đến các đối tượng gồm: Hộ nghèo; hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; cho vay hộ nghèo về nhà ở, nhà ở xã hội; cho vay đầu tư nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; cho vay trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất, kinh doanh...

“Để nguồn vốn đến đúng đối tượng, kịp thời, hiệu quả, tại tất cả điểm giao dịch của phòng giao dịch trên địa bàn huyện, chúng tôi đều niêm yết công khai các chính sách liên quan, hướng dẫn quy trình thủ tục vay vốn, danh sách các hộ vay vốn dư nợ. Qua đó, giúp người dân tiếp cận với các chính sách, đồng thời hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm khi vay vốn. Phòng giao dịch cũng tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ quản lý vốn ủy thác cho cán bộ chuyên trách; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, chính quyền sở tại để có biện pháp với các trường hợp sử dụng vốn vay sai mục đích, không để xảy ra các tình trạng nợ quá hạn”, Giám đốc Phòng giao dịch Đào Dũng Tuấn nhấn mạnh.

Đánh giá về nguồn vốn chính sách trên địa bàn huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản khẳng định, nhờ nguồn vốn chính sách mà hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế. Những đồng vốn chính sách thực sự đã trở thành “đòn bẩy” giúp nhiều gia đình có điều kiện thoát nghèo, phát triển sản xuất... từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Đào Huyền
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /