Hà Nội, ngày 25-06-2021

Vân Hòa hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao

11/06/2021 07:12 | 0

(HNM) - Là xã miền núi, đa số là người dân tộc thiểu số, xuất phát điểm có nhiều khó khăn nhưng xã Vân Hòa (huyện Ba Vì) đã nỗ lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân ngày càng được cải thiện theo hướng tích cực...

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Chay (xã Vân Hòa) Bùi Hồng Long cho biết, nhờ xây dựng nông thôn mới, thôn được đầu tư xây dựng hệ thống giao thông khang trang, có nhà sinh hoạt cộng đồng, người dân rất phấn khởi.

Còn tại thôn Hòa Trung (xã Vân Hòa), Trưởng thôn Nguyễn Phi Hùng thông tin, Hòa Trung có 295 hộ dân, chủ yếu là công nhân của Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì; nhiều gia đình phát triển chăn nuôi nên thu nhập của người dân khá ổn định. Trong đó, một số gia đình chăn nuôi quy mô lớn, hiệu quả cao như gia đình ông Ngô Quang Nam chuyên chăn nuôi đà điểu, gia đình ông Vũ Văn Bảy chuyên chăn nuôi bò sữa...

Anh Phan Ngọc Tú, thôn Xuân Hòa (xã Vân Hòa) vui mừng kể, gia đình anh vừa chăn nuôi đà điểu, vừa bán các sản phẩn thịt, giò, trứng cho người dân và khách du lịch nên thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng mỗi năm, đồng thời tạo việc làm cho 6 lao động.

So với thời điểm trước khi Vân Hòa xây dựng nông thôn mới, địa phương thực sự có bước chuyển mình. Theo Chủ tịch UBND xã Vân Hòa Nguyễn Gia Tuệ, trước năm 2012, Vân Hòa có hạ tầng kinh tế - xã hội chưa bảo đảm, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn... song đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Có được kết quả này, trước hết, Vân Hòa đã bám sát sự chỉ đạo của thành phố và huyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc hiến đất làm đường và các công trình trên địa bàn; chú trọng công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế. Tính đến tháng 4-2021, toàn xã đã huy động được gần 305 tỷ đồng phục vụ việc nâng cấp, hoàn thiện các tiêu chí, trong đó gần 4 tỷ đồng huy động từ nguồn xã hội hóa.

Từ các nguồn kinh phí, Vân Hòa tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, trường học, y tế, cơ sở vật chất, văn hóa... giúp người dân thuận lợi hơn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa các loại hình kinh tế, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa, làm du lịch cộng đồng... Hiện, Vân Hòa có khoảng 1.000 hộ nuôi bò sữa với tổng đàn 5.200 con. Cùng với nuôi bò lấy sữa tươi bán cho các nhà máy chế biến, nhiều hộ dân còn phát triển nghề phụ như: Chế biến bánh sữa, bánh quế, các loại sữa tươi tiệt trùng, sữa chua... Đến nay, thu nhập bình quân của người dân xã Vân Hòa đạt hơn 51 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm, còn khoảng 1,4%; xã không còn nhà tạm, nhà ở dột nát…

Mới đây, Vân Hòa đã được thành phố Hà Nội thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, Vân Hòa tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Cán bộ, nhân dân địa phương mong muốn được thành phố Hà Nội và huyện Ba Vì tiếp tục ưu tiên hỗ trợ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển các mô hình điểm về kinh tế nhằm tiếp tục cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Nguyễn Mai
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /