Hà Nội, ngày 14-08-2022

Hồn sen trong phố cổ

22/01/2021 16:51 | 0

(HNMCT) - Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm) là nơi giới thiệu lịch sử, giá trị khu phố cổ Hà Nội và các loại hình nghệ thuật truyền thống. Từ tháng 4-2019, nơi đây có thêm Không gian Sen phố mang thông điệp “Hồn Sen trong phố cổ” với mục đích tôn vinh nét đẹp của các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian, nét tinh tế của ẩm thực truyền thống và xuyên suốt là tinh thần của hoa Sen như là biểu tượng của quốc hoa Việt Nam. Đây cũng là điểm đến thú vị dành cho du khách đến với Hà Nội.

Du khách thưởng thức văn nghệ dân gian tại Không gian Sen phố.

Từ định hướng đến thực tế

Sen Phố là một đề án được Thành phố Hà Nội định hướng và phê duyệt nhằm tôn vinh các nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam và là một phần của mục tiêu Chiến lược Ngoại giao văn hóa. Các hoạt động của Không gian Sen phố nằm trong đề án Bảo tồn và phát huy giá trị phố cổ do Công ty cổ phần Phát triển và hội nhập Phố Xưa phối hợp cùng Ban quản lý phố cổ Hà Nội thực hiện.

Bà Nguyễn Thu Giang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển và hội nhập Phố Xưa chia sẻ: Kể từ khi đi vào hoạt động, Không gian Sen phố đã trở thành điểm hẹn của du khách và những người yêu văn hóa Hà Nội. Không gian Sen phố được thiết kế từ ý tưởng chủ đạo kết hợp tre và sen - hai loại cây gắn bó với đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Toàn bộ nội thất của Không gian Sen phố từ vách tường, cột, bàn ghế, sân khấu biểu diễn nghệ thuật đều được làm từ tre và có bóng dáng của hoa sen. Trong Không gian Sen phố, du khách sẽ được thưởng thức những tiết mục biểu diễn đặc sắc và thưởng thức những món ăn được chế biến từ hoa sen. Mỗi món ăn là một câu chuyện mang đậm nét văn hóa Việt xưa và phong cách ẩm thực Hà thành.

Theo bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Trưởng Ban quản lý phố cổ Hà Nội, Không gian Sen phố đã góp phần bảo tồn và lan tỏa giá trị nghệ thuật truyền thống tới du khách thông qua các tiết mục xẩm, ca trù, chầu văn... Mọi chương trình của Không gian Sen phố đều được xin ý kiến của lãnh đạo quận Hoàn Kiếm trước khi đưa ra phục vụ du khách, do đó có sự thống nhất xuyên suốt và bài bản. Có thể thấy sự chuyên nghiệp và sáng tạo trong mô hình hoạt động của Không gian Sen phố, góp phần thu hút sự quan tâm của những người yêu di sản và văn hóa Hà Nội.

Với mục tiêu hướng tới xây dựng những sản phẩm du lịch bền vững, trong đó chú trọng bảo tồn di sản và văn hóa vùng miền, bà Bùi Thị Nhàn, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và đầu tư Ecohost cho biết: “Từ tháng 1-2021, chúng tôi đưa áo dài ngũ thân vào hành trình tham quan Không gian Sen phố với mong muốn giúp du khách đến gần hơn với văn hóa truyền thống, đồng thời lan tỏa tình yêu di sản tới giới trẻ. Trong tương lai, khi mở cửa du lịch quốc tế, đây sẽ là sản phẩm thu hút du khách quốc tế, đặc biệt là thị trường khách châu Âu”.

Trải nghiệm mặc áo dài ngũ thân tham quan phố cổ Hà Nội.

Để sản phẩm gần gũi với du khách

Đến từ quận Hà Đông, du khách Nguyễn Thanh Phượng, 26 tuổi, hào hứng bày tỏ: “Dịch Covid-19 vô tình trở thành cơ hội cho em được tìm hiểu sâu hơn những nét độc đáo tại các điểm du lịch xung quanh mình. Nếu như trước kia em chỉ đi nghe nhạc, đến các quán ăn thì giờ đây đã có thêm một không gian mới để được hòa mình vào các loại hình văn hóa dân gian hấp dẫn. Đặc biệt, em còn được tìm hiểu cách sắp xếp, bài trí ban thờ và áo dài ngũ thân khi đến với đình Kim Ngân, Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, đền Quan Đế...”.

“Để tạo thuận lợi cho du khách, đơn vị tổ chức cần đẩy mạnh việc quảng bá, tăng cường kết nối với các điểm đến khác trong phố cổ để du khách lựa chọn. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống cần có khung giờ cố định để du khách sắp xếp lịch trình tham quan, xem biểu diễn nghệ thuật và thưởng thức ẩm thực”, ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Du lịch Goldentour & Convention góp ý.

Theo bà Trần Thị Thúy Lan, việc đưa áo dài ngũ thân vào hành trình tham quan di sản và văn hóa phố cổ Hà Nội của Không gian Sen phố là một ý tưởng hay. Tuy nhiên, đơn vị cần nghiên cứu kỹ hơn chất liệu, màu sắc để tạo sự thoải mái, tiện lợi cho du khách khi trải nghiệm, đặc biệt là phù hợp với thời tiết 4 mùa của Hà Nội. Với những trải nghiệm độc đáo, hấp dẫn, Không gian Sen phố hứa hẹn trở thành một trong những điểm đến thú vị, thu hút du khách trong tương lai.

Bài và ảnh: Phượng Cao
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /