Long Biên nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm

Ngọc Quỳnh| 25/05/2023 07:13

(HNM) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, quận Long Biên đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, cũng như người tiêu dùng về những quy định của pháp luật đối với vệ sinh, an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm.

Trưởng phòng Y tế quận Long Biên Lương Thị Minh Nguyệt cho biết, thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, quận đã xây dựng kế hoạch để triển khai đến toàn bộ các đơn vị và 14 phường; đẩy mạnh tuyên truyền biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, phòng, chống tác hại của rượu, bia… Ngoài ra, đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến quận và 14 đoàn kiểm tra liên ngành ở các phường để kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm. Trong 4 tháng đầu năm 2023, các đoàn này đã kiểm tra 1.160 cơ sở (chiếm khoảng 20% tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn), xử lý 97 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền gần 286 triệu đồng và tiêu hủy 45kg thực phẩm không rõ nguồn gốc.

“Riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, quận đã kiểm tra 416 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm; xử phạt 43 cơ sở vi phạm, với số tiền 147,2 triệu đồng. Các đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã kiểm tra, giám sát 218/218 cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú. Qua kiểm tra, ghi nhận các cơ sở đều thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm theo quy định…”, bà Lương Thị Minh Nguyệt cho biết thêm.

Cùng với việc tuyên truyền, kiểm tra giám sát, quận tiếp tục duy trì các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đến nay, trên địa bàn quận có 26/26 chợ đã xây dựng quy chế bảo đảm an toàn thực phẩm và cơ sở vật chất chợ bảo đảm yêu cầu về an toàn thực phẩm. 100% hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn và 100% hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống đã thay thế bàn gỗ bằng bàn inox hoặc xây bệ, lát gạch men trắng bàn bán hàng...

Bên cạnh đó, trên địa bàn quận có 120ha trồng rau, quả tại các phường Cự Khối, Giang Biên, Phúc Lợi sản xuất theo hướng an toàn. Đến nay, trên địa bàn quận đã đánh giá, phân hạng được 22 sản phẩm đạt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và có 4 cửa hàng bán, giới thiệu sản phẩm OCOP...

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quận Long Biên vẫn còn hạn chế. Để tăng cường quản lý an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết, quận sẽ tiếp tục duy trì các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm trong chợ dân sinh; mô hình chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm; mô hình cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn; mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát; mở rộng mô hình nâng cao năng lực tự quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học...

Tại buổi kiểm tra về an toàn thực phẩm mới đây trên địa bàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Hà Tiến Nghi đánh giá cao kết quả chỉ đạo, triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 của quận Long Biên, nhất là công tác thông tin, tuyên truyền và xử phạt các cơ sở vi phạm. Trong thời gian tới, quận Long Biên cần duy trì và nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm hiện có; phát động phong trào thi đua trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tới các cơ quan, đơn vị, trường học...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Long Biên nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm