Rau an toàn Hồng Hà chất lượng cao

Sơn Tùng| 25/07/2022 07:50

(HNM) - Nhờ nỗ lực xây dựng vùng rau an toàn, rau hữu cơ, đến nay Hợp tác xã Rau quả an toàn Hồng Hà (xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên) đã nâng quy mô lên 30ha rau và 5ha quả; có 8 sản phẩm rau an toàn, rau hữu cơ đạt sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng.

Giám đốc Hợp tác xã Rau quả an toàn Hồng Hà Nguyễn Thị Mai chia sẻ: "Những ngày đầu bắt tay vào sản xuất chỉ có 600m2 đất, sản phẩm thu được chủ yếu phục vụ người thân. Thế rồi, với động lực “làm gì đó lớn hơn” cho cộng đồng, tháng 3-2013, tôi mạnh dạn cùng gia đình thành lập Công ty Rau an toàn Vinh Hà ở thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên. Thời gian đầu, công ty thuê đất của dân và thuê chính nông dân làm công nhân cho công ty. Với sự hỗ trợ của các tổ chức và chính quyền địa phương trong đào tạo tập huấn, nâng cao trình độ, năng lực thực hiện mô hình sản xuất, công ty đã tổ chức lại sản xuất, khoán theo tổ nhóm, từ đó, Hợp tác xã Rau quả an toàn Hồng Hà ra đời. Người tham gia sản xuất đều là thành viên của hợp tác xã, thay vì làm công như trước kia, hợp tác xã xây dựng định mức khoán. Phía hợp tác xã lo kỹ thuật, giống, vật tư và điện nước; thành viên tự chăm sóc theo phân khu và được hợp tác xã thu mua lại 100% sản phẩm theo giá cố định".

Hợp tác xã Rau quả an toàn Hồng Hà hiện có 4 tổ sản xuất rau hữu cơ, mỗi tổ gồm 3-7 thành viên. Chị Hoàng Thị Nhung, Trưởng nhóm rau hữu cơ Hồng Hà cho biết, nhờ cách làm này, nhiều hộ tham gia nhóm sản xuất đạt thu nhập 13-14 triệu đồng/người/ tháng. Còn chị Đỗ Thị Ánh ở thôn Duyên Yết (xã Hồng Thái) - một trong những thành viên trồng rau chủ lực của hợp tác xã, chia sẻ: "Từ chỗ làm thuê, nay tôi tự chủ chăm sóc 6 mẫu rau, củ, quả các loại. Sau nhiều năm được các cơ quan chức năng cho tham gia tập huấn sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ, chúng tôi đã làm giàu từ đồng đất quê hương, xây nhà, mua ô tô góp cùng hợp tác xã vận chuyển rau vào nội thành Hà Nội để tiêu thụ".

Hiện nay, ngoài cung cấp ổn định cho bếp ăn các trường học, rau hữu cơ của công ty đã có mặt tại hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm, cửa hàng ở một số chung cư, siêu thị... "Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, hợp tác xã được các hội, đoàn thể kết nối tiêu thụ rau hữu cơ tại nhiều chung cư. Thời điểm này đã bình thường trở lại, mô hình tiếp tục duy trì, phát triển, cả nông dân và người tiêu dùng đều hưởng lợi", Giám đốc Hợp tác xã Nguyễn Thị Mai nói.

Với 3 vùng trồng lớn tại Hà Nội, Sơn La, Hà Giang, sản phẩm bảo đảm chất lượng, hợp tác xã đã đáp ứng nhu cầu ở nhiều phân khúc người tiêu dùng. Giám đốc Hợp tác xã Nguyễn Thị Mai mong muốn được ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục hỗ trợ về công tác truyền thông, bởi xây dựng được vùng rau an toàn, hữu cơ tốn nhiều công sức và để duy trì, phát triển đòi hỏi sự tuân thủ quy định rất nghiêm ngặt trong tất cả các khâu. Truyền thông sẽ giúp người tiêu dùng nhận biết chất lượng sản phẩm và tin tưởng hơn đối với đơn vị sản xuất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rau an toàn Hồng Hà chất lượng cao