Xây dựng thương hiệu rau an toàn Duyên Hà

Ngọc Quỳnh| 27/09/2021 07:15

(HNM) - Hiện nay, nông dân xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì) tập trung sản xuất rau an toàn theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; xây dựng thương hiệu, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

Theo ông Đặng Văn Thọ ở thôn Đại Lan, xã Duyên Hà, mặc dù do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, việc sản xuất và tiêu thụ gặp khó khăn, nhưng với diện tích 1 mẫu trồng rau, củ an toàn, trung bình mỗi ngày gia đình ông vẫn cung cấp ra thị trường khoảng 2 tạ rau xanh các loại.

Ông Đặng Bá Thắng, Giám đốc Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp Đại Lan, xã Duyên Hà cho hay, toàn xã có 107ha đất trồng rau màu với 53ha rau an toàn đã được quy hoạch. Trong số diện tích rau an toàn, có 8,5ha đã được sản xuất theo quy trình VietGAP. Những năm qua, hợp tác xã đã phối hợp với chính quyền địa phương mở các lớp tập huấn về kiến thức sản xuất rau an toàn, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, do đó, năng suất bình quân đạt 31,3 tấn/ha, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đạt 200-250 triệu đồng/ha/năm.

“Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu tháng 8 đến nay, trung bình mỗi ngày, hợp tác xã vẫn thu mua 1,5-3 tấn rau, củ, quả cho nông dân, bảo đảm thu hoạch đến đâu, thu mua đến đó”, ông Đặng Bá Thắng cho biết thêm.

Bí thư Đảng ủy xã Duyên Hà Phạm Thị Thúy thông tin, Duyên Hà là vùng rau an toàn của thành phố, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, xã cùng hợp tác xã đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm rau an toàn cho nông dân; thu mua ủng hộ các "vùng đỏ" trên địa bàn huyện. Hiện nay, khi dịch cơ bản được kiểm soát, xã chỉ đạo hợp tác xã hướng dẫn nông dân gieo trồng hết diện tích rau hiện có, tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm năng suất, chất lượng.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Tuyết Anh cho biết, toàn huyện có 140ha rau an toàn, trong đó tập trung ở các xã: Duyên Hà, Yên Mỹ. Hiện nay, cùng với việc duy trì vùng sản xuất rau an toàn, huyện hỗ trợ kinh phí mua phân hữu cơ thế hệ mới cho các hộ sản xuất tham gia chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, bảo đảm nguồn cung rau sạch cho thị trường sau khi dịch bệnh được kiểm soát và trở lại trạng thái "bình thường mới".

Đánh giá về chuỗi liên kết tiêu thụ rau an toàn ở thôn Đại Lan, xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì), Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát nhận xét: Nhìn chung, các mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết nói chung và sản phẩm rau an toàn của Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp Đại Lan, xã Duyên Hà nói riêng vẫn tiêu thụ ổn định trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ngoài việc ký kết với các doanh nghiệp, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn cho người dân, thời gian qua, huyện Thanh Trì cũng đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm rau an toàn qua các bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn; xây dựng, duy trì 3 điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn thực phẩm có truy xuất nguồn gốc tại thị trấn Văn Điển và các xã Tứ Hiệp, Tân Triều...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xây dựng thương hiệu rau an toàn Duyên Hà