Hà Nội, ngày 23-10-2021

Rau an toàn Hương Ngải mang lại hiệu quả cao

06/09/2021 07:39 | 0

(HNM) - Những năm gần đây, để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp, Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải (huyện Thạch Thất) hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng an toàn. Nhờ đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Nguyễn Đỗ Ban, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải, hiện nay, trên địa bàn xã có 312ha đất sản xuất nông nghiệp, ngoài trồng lúa, người dân còn có truyền thống trồng rau như: Khoai tây, rau muống, rau ngót, bắp cải... Cứ từ 3 đến 4 năm, hợp tác xã lại thực hiện luân canh một lần để cải tạo đất, giảm sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng. Ngoài rau ăn lá, hợp tác xã đã nhập khẩu giống khoai tây từ Đức về để sản xuất - đây là giống khoai chất lượng cao, vỏ và ruột vàng, thời gian sinh trưởng 80-90 ngày, năng suất đạt 18-23 tấn/ha.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm rau an toàn bán ra thị trường, năm 2019, hợp tác xã có 3 sản phẩm: Rau ngót, cải bắp, khoai tây được thành phố Hà Nội công nhận đạt "3 sao" trong Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Đến nay, hợp tác xã đã có 5 sản phẩm đạt "3 sao", 1 sản phẩm đạt "4 sao" trong Chương trình OCOP. "Hiện, tất cả các loại rau, củ của hợp tác xã đều đáp ứng yêu cầu về chất lượng, có bao bì, nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc. Để ổn định khâu tiêu thụ, giúp nông dân yên tâm sản xuất, hợp tác xã đã liên kết với các bếp ăn tập thể và một số siêu thị, cửa hàng bán nông sản trên địa bàn thành phố với số lượng tiêu thụ 500-700kg rau, củ, quả/ngày, mang lại hiệu quả kinh tế cao; doanh thu đạt 18-20 tỷ đồng/năm. Do đó, khi dịch Covid-19 xảy ra, hợp tác xã vẫn duy trì sản xuất và tiêu thụ ổn định", ông Nguyễn Đỗ Ban cho biết thêm.

Đánh giá về hiệu quả của sản phẩm rau an toàn Hương Ngải, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Hoàng Chí Lượng cho biết, hiện nay các loại: Rau ngót, rau muống, rau cải, khoai tây... của hợp tác xã đều bảo đảm quy trình an toàn VietGAP. Nông dân thường xuyên được tập huấn, thực hành các biện pháp canh tác, nhất là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đúng cách, thị trường tiêu thụ ổn định, mang lại giá trị kinh tế cao.

Thời gian tới, huyện Thạch Thất tiếp tục hỗ trợ các sản phẩm đạt OCOP nói chung và rau an toàn Hương Ngải nói riêng tham gia các hội chợ trên địa bàn thành phố để quảng bá, giới thiệu sản phẩm; qua đó, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, siêu thị nhằm đẩy mạnh sản lượng.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí, sản phẩm rau an toàn Hương Ngải đạt tiêu chuẩn OCOP mở ra cơ hội mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của chủ thể. Để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP và phát triển sản phẩm đăng ký mới, ông Nguyễn Văn Chí cho rằng, huyện Thạch Thất cần đẩy mạnh tư vấn, hướng dẫn về chính sách; hỗ trợ thủ tục đăng ký nhãn hiệu sản phẩm; tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP đã xếp hạng; khuyến khích các hộ dân sản xuất theo hướng an toàn, tiến tới sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu nhằm nâng cao giá trị thu nhập cho sản phẩm OCOP.

Quỳnh Dung
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /