Hà Nội, ngày 24-10-2021

Khẩn trương xây dựng phương án cho vụ thu đông

01/09/2021 13:11 | 0

(HNM) - Ghi nhận tại các vùng trồng rau chủ lực trên địa bàn thành phố Hà Nội, hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi, các hợp tác xã, hộ trồng rau đang khẩn trương xây dựng phương án về diện tích, cơ cấu giống, sẵn sàng cho vụ thu đông sắp tới.

Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Mê Linh Bùi Mạnh Tiến chia sẻ, đối với vùng sản xuất rau Mê Linh, thời điểm này, các cơ quan quản lý, hợp tác xã, hộ dân đã xây dựng xong kế hoạch cho việc sản xuất rau vụ thu đông và đông xuân sắp tới. Theo đó, huyện tập trung sản xuất rau tại 7 xã có diện tích rau lớn như: Tráng Việt, Tiền Phong, Mê Linh... khoảng 1.500ha, trong đó, khuyến khích tăng diện tích rau vụ đông sớm. Đối với rau chính vụ, tiếp tục duy trì diện tích sản xuất, chủng loại như mọi năm. Tuy nhiên, huyện khuyến cáo người dân nên trồng rải vụ, tránh trồng tập trung để giảm áp lực cho tiêu thụ ồ ạt, bảo đảm giá bán rau luôn giữ mức ổn định.

“Về cơ bản, nếu tình hình dịch Covid-19 được khống chế, việc sản xuất rau vẫn được duy trì ổn định, thậm chí diện tích có thể tăng thêm. Trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, diện tích hoặc sản lượng chắc chắn có biến động do người dân vừa sản xuất, vừa nghe ngóng tình hình mới ra quyết định về diện tích”, ông Tiến cho biết thêm.

Tại vùng rau huyện Thường Tín, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thường Tín Nguyễn Thị Chiêu cho biết: Về sản xuất rau vụ thu đông 2021, huyện duy trì khoảng 2.000ha, trong đó có gần 900ha rau. Mặc dù thị trường tiêu thụ đang biến động nhưng diện tích trồng rau vụ thu đông sắp tới sẽ không giảm, thậm chí có thể tăng lên do có thêm diện tích trồng khoai tây.

Còn Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ, xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức) Nguyễn Văn Hào thông tin: Hiện, công tác sản xuất rau của nông dân vẫn được bảo đảm đúng nguyên tắc phòng, chống dịch. Theo đó, trong ngày, mỗi gia đình chỉ để 1 người ra đồng chăm sóc rau, hạn chế việc tiếp xúc, tụ tập đông người. Bên cạnh đó, các hộ đang tập trung sản xuất gối lứa liên tục các loại rau ngắn ngày để đủ nguồn cung cho thị trường, bảo đảm không để đứt gãy chuỗi cung ứng. Mặc dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng thời gian tới, diện tích sản xuất rau của hợp tác xã vẫn duy trì 70ha (gồm cả rau vụ đông trên đất 2 lúa). Vụ thu đông, hợp tác xã tập trung vào các giống rau bắp cải, su hào, cải cúc, cải chíp... Hiện, người dân đang gieo giống bắp cải và gieo giống su hào trong tháng 9.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương, hiện các vùng rau chuyên canh trên địa bàn Hà Nội không biến động nhiều về diện tích. Hà Nội tập trung mở rộng tối đa diện tích, kể cả tại các vùng không chuyên canh rau. Ngoài gieo trồng các loại rau ăn lá, các địa phương tập trung vào cây rau chủ lực, có giá trị kinh tế cao, có thể bảo quản hoặc thu hoạch kéo dài như: Rau ăn lá, hành, tỏi, khoai tây, cà rốt… Riêng nhóm bắp cải, su hào, rau ăn lá... được tiếp tục gieo trồng tại các vùng chuyên canh, có kinh nghiệm sản xuất và thị trường ổn định.

“Tuy nhiên, các vùng sản xuất trọng điểm nên gieo trồng rải vụ, tránh gieo trồng tập trung, gây áp lực cho vận chuyển và tiêu thụ khi dịch bệnh bùng phát. Những nơi mới trồng chỉ nên mở rộng khi đã có hợp đồng liên kết tiêu thụ”, ông Nguyễn Mạnh Phương khuyến cáo.

Bạch Thanh
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /