Hiệu quả vùng rau an toàn Chu Minh

Ánh Dương| 05/03/2021 07:12

(HNM) - Được chọn là một trong những vùng thực hiện mô hình trồng rau an toàn của huyện Ba Vì, xã Chu Minh đang nỗ lực tạo nên nhiều sản phẩm rau an toàn cho người tiêu dùng và giúp nâng cao thu nhập cho nông dân.

Từ thí điểm sản xuất rau an toàn trên diện tích 2,5ha năm 2017, đến nay, vùng trồng rau an toàn xã Chu Minh mở rộng lên 5ha, trong đó, 4,2ha được công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Trên diện tích này, mỗi năm các xã viên trồng 3-5 vụ rau. Để bảo đảm chất lượng, năng suất rau, nông dân xã Chu Minh đã được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc rau an toàn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình sản xuất. Việc này vừa góp phần tạo nên sản phẩm an toàn, vừa bảo vệ môi trường, sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng.

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Chu Quyến Nguyễn Trung Dậu cho biết, sản lượng rau an toàn hằng năm tăng dần và có đơn vị đứng ra bao tiêu sản phẩm giúp nông dân. Cụ thể, năm 2018 đạt 95 tấn, trị giá 850 triệu đồng; năm 2019 đạt 105 tấn, trị giá 948 triệu đồng. Năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19, đơn vị bao tiêu sản phẩm gặp khó khăn, nông dân Chu Minh phải tự tìm thị trường tiêu thụ cho hơn 100 tấn rau, giá trị vẫn đạt khoảng 1 tỷ đồng.

Ở Chu Minh, nhiều hộ xã viên trồng rau an toàn trên diện tích 3-4 sào, thu nhập bình quân khoảng 8-10 triệu đồng/tháng như gia đình ông Nguyễn Danh Sửu, bà Nguyễn Thị Dung… Riêng gia đình anh Nguyễn Quang Hùng ở thôn Vĩnh Phệ, sau vài năm đúc kết kinh nghiệm sản xuất rau an toàn, tháng 3-2020, anh đăng ký tham gia và đầu tư 1,5 tỷ đồng làm mô hình trồng rau, củ, quả an toàn trong nhà màng, diện tích 3.600m2. Từ tháng 7-2020, gia đình anh bắt đầu được thu hoạch sản phẩm. Anh Hùng cho biết, để nâng cao chất lượng sản phẩm, anh cùng 6 thành viên khác thành lập hợp tác xã rau, củ, quả sạch; đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng hỗ trợ hợp tác xã xây dựng và được công nhận sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, góp phần cung ứng sản phẩm chất lượng cao cho thị trường.

Ngoài vùng trồng rau an toàn, vùng trồng rau giống ở thôn Vĩnh Phệ cũng cho thu nhập khá cao. Theo Trưởng thôn Vĩnh Phệ Trần Tuấn Hồng, thôn có 15ha trồng rau giống, rau gia vị, doanh thu đạt 500 triệu đồng/ha/năm trở lên.

Chủ tịch UBND xã Chu Minh Nguyễn Danh Quân thông tin, từ năm 2018, rau an toàn Chu Minh được cấp mã truy xuất nguồn gốc, tạo được chữ tín đối với thị trường. Tháng 12-2020, Chu Minh có 4 sản phẩm rau đạt OCOP "3 sao" là: Quả bầu, quả mướp, mướp đắng và rau mồng tơi. Năm 2021, xã phấn đấu xây dựng thêm 6 sản phẩm đạt OCOP "3 sao", gồm: Su hào, cải bắp, cải ngọt…

“Nếu thêm nhiều đơn vị ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, vùng trồng rau an toàn của xã sẽ có cơ hội mở rộng lên 10ha. Hiện, Chu Minh rất cần được các cấp, ngành chức năng hỗ trợ quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm rau an toàn tới các thị trường mới, qua đó góp phần tăng thu nhập cho nông dân địa phương”, ông Nguyễn Danh Quân bày tỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hiệu quả vùng rau an toàn Chu Minh