Gia Lâm chú trọng sản xuất rau chất lượng cao

Sơn Tùng| 25/12/2020 06:41

(HNM) - Thời gian qua, huyện Gia Lâm đã đẩy mạnh phát triển, sản xuất các sản phẩm rau an toàn chất lượng cao gắn với tiêu thụ, xây dựng thương hiệu.

Xã Văn Đức có 1.200 hộ tham gia trực tiếp sản xuất rau an toàn, chia thành 20 nhóm và 5 liên nhóm, mỗi nhóm gồm 25-30 hộ thành viên trồng rau. Nhờ sản xuất theo đúng quy trình, chất lượng bảo đảm, sản phẩm có dán nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ nên rau an toàn Văn Đức không chỉ được đưa vào hệ thống siêu thị ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trên cả nước, mà còn xuất khẩu sang một số quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh, dịch vụ rau Văn Đức cho biết, nhờ canh tác an toàn theo đúng quy trình được khuyến cáo, hơn 220ha rau của Văn Đức luôn đạt chuẩn. Trong đó, gần 27ha rau đạt tiêu chuẩn VietGAP, còn lại là rau an toàn với hơn 20 chủng loại rau được lên kế hoạch sản xuất chi tiết, diện tích sản lượng theo mùa vụ. Để nâng cao chất lượng, hướng tới xuất khẩu, năm 2020, huyện đã triển khai mô hình thử nghiệm giống rau bắp cải chịu nhiệt và giống kháng sâu tơ trên diện tích 10 sào. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% cây giống, trị giá 12 triệu đồng/sào… làm cơ sở nhân rộng ra toàn hợp tác xã.

"Hiện hợp tác xã có 8 loại rau được thành phố cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP hạng "4 sao", điển hình là các loại: Bắp cải trắng, lơ xanh, lơ trắng, cải thảo, đậu trạch, cải ngọt, mướp đắng… Nhờ bảo đảm chất lượng, trung bình mỗi ngày, hợp tác xã cung cấp ra thị trường khoảng 40-50 tấn rau các loại. Trong đó, khoảng 70% sản lượng được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị và chợ đầu mối của Hà Nội; số còn lại tiêu thụ tại các tỉnh lân cận. Năm 2019, hợp tác xã xuất khẩu thành công một số loại rau (cải thảo, bắp cải, súp lơ...) sang thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, tạo tiền đề cho các vụ rau tiếp theo", ông Nguyễn Văn Minh thông tin.

Tương tự, xã Đặng Xá cũng là một trong những vựa rau an toàn lớn của huyện Gia Lâm. Trung bình mỗi ngày, Đặng Xá cung ứng cho người tiêu dùng khoảng 15 tấn rau ăn lá và rau ăn quả các loại, cao điểm có thể lên tới 100 tấn/ngày. Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đặng Xá cho biết, tổng diện tích canh tác rau hằng năm của xã ước đạt 250ha, trong đó có 150ha chuyên rau, còn lại khoảng 100ha rau được sản xuất theo mùa vụ, chủ yếu luân canh, xen canh gối vụ với cây lương thực và cây trồng hằng năm khác.

Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng cho hay, với quy mô sản xuất rau an toàn của huyện đạt gần 700ha, Gia Lâm tập trung chỉ đạo các xã, hợp tác xã tổ chức lực lượng giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất rau ngay tại ruộng. Năm 2019-2020, thu nhập trên 1ha rau của huyện đạt khoảng 500 triệu đồng/ha, trừ chi phí, lãi hàng trăm triệu đồng/ha, nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao đạt hơn 1 tỷ đồng/ha. Nhờ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, đến nay huyện Gia Lâm đã có nhiều loại rau an toàn đạt tiêu chuẩn "4 sao" theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia Lâm chú trọng sản xuất rau chất lượng cao