Hà Nội, ngày 16-08-2022

Mùa hạnh phúc

24/10/2020 19:27 | 0

(HNMCT) - Gió mùa về, se lạnh - cái lạnh dịu dàng trong nắng thu. Hơi lạnh mang đến chút bỡ ngỡ xen lẫn thân thương, báo hiệu mùa đẹp nhất: Mùa của những cặp uyên ương.

Minh họa: Nguyễn Đăng Phú.

Mùa cưới, bận bịu mà vui. Tiết thu dễ chịu như vun vén cho hạnh phúc đôi lứa. Bao năm qua, người ta vẫn yêu đương, cưới hỏi. Phong tục mỗi vùng mỗi khác, cầu kỳ hay giản dị tùy thời, nhưng có những lễ nghi chẳng thể nào thay đổi. Ở Hà Nội, dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới là ba ngày để trai gái nên lứa thành đôi. Khi nam thanh nữ tú về thưa chuyện với gia đình thì cũng là lúc hai bên gia đình tất bật chuẩn bị lễ hỏi để tác hợp cho đôi trẻ.

Tráp xưa chẳng trang trí cầu kỳ như bây giờ mà vẫn toát lên sự sang trọng của đám hỏi Hà Nội. Sính lễ đi theo là quả cau cơi trầu, bánh giày bánh chưng hoặc bánh cốm, bánh phu thê, là mứt sen vuông hộp, chè đựng đầy chai. Từ xa, nhà gái đã thấy màu đỏ thạch lựu của những quả hồng chín vấn vít với màu xanh ngọc nõn nà của cặp bánh phu thê; những cô cậu bưng tráp kính cẩn ngay ngắn xếp sính lễ nhà trai ra lối ra hàng, khởi đầu cho một mối nhân duyên thật đẹp. Đến ngày cưới, già trẻ gái trai nhà trai nhẹ nhàng bước qua cánh cổng đề ba chữ “Lễ vu quy” của nhà gái. Cô dâu chú rể dâng hương trước ban thờ gia tiên, rồi nàng dâu lên xe hoa về nhà chồng. Xưa, chú rể rước dâu bằng xe ngựa, còn giờ là dàn ô tô kết hoa... Nét đẹp đó từ xưa đến nay vẫn vậy, duy chỉ có những điều nho nhỏ là ngày càng đổi khác cho hợp thời.

Cô dâu chú rể nào lo đám cưới mà lòng không ngổn ngang trăm bề. Đã có đấng sinh thành thu xếp đại sự nên phần nào an tâm, nhưng bản thân lại phải lo biết bao việc khác, từ bộ ảnh cưới, cặp nhẫn kết duyên, phông rạp đón khách đường xa đến tấm thiệp hồng báo tin mừng khắp chốn. Những người con sinh ra, lớn lên ở Hà Nội khi chụp ảnh cưới cũng mong đưa vào bộ ảnh của đời mình những góc những hình đẹp nhất, thơ nhất của đất kinh kỳ. Từ hồ Hoàn Kiếm, Nhà thờ Lớn, cầu Long Biên đến hàng cây cổ thụ trên phố Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu..., những “địa danh” trở thành chứng nhân, không phải của một quá khứ đạn bom mà của hạnh phúc lứa đôi vẹn tròn.

Rồi sát ngày ăn hỏi, từng bộ áo dài truyền thống, cách tân được nhà gái đem ra sửa soạn. Cô dâu chú rể rong ruổi khắp “băm sáu phố phường” tìm đến những cửa hàng truyền thống, lựa cho mình tấm áo ưng ý. Những gia đình gốc Hà Nội còn giữ truyền thống xưa, người bà, người mẹ trao cho con gái bộ đồ truyền qua nhiều thế hệ. Nàng tháo vát thêm vài đường kim mũi chỉ, tấm áo thêm vừa vặn duyên dáng.

Lễ cưới thời nay, âu phục trở thành quan trọng. Hiện đại, hào nhoáng, cô dâu chú rể xuất hiện trong bộ váy cưới, bộ vest rạng ngời, sánh đôi bước trong khán phòng ngập tràn ánh sáng. Ai cũng muốn mình đẹp lung linh trước quan viên hai họ. Quan khách ngẩn ngơ, chẳng phải choáng ngợp do những áo những quần, mà do nụ cười hạnh phúc của cặp uyên ương xây tổ ấm.

Mùa cưới, cầm tấm thiệp hồng trên tay, chút đắn đo cơm áo gạo tiền chẳng thể át đi niềm vui của quan khách dành cho cô dâu chú rể. Bởi thêm một tổ ấm hình thành, những điều tốt đẹp sẽ lại được truyền lại cho lớp lớp thế hệ mai sau.

Gió mùa về se lạnh báo hiệu một mùa mới: Mùa của những cặp uyên ương.

Chử Quang Huy
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /