Hà Nội, ngày 23-10-2021

5 món ngon và rẻ ở miền trong được nhiều người Hà Nội yêu thích

10/06/2020 15:44 | 0

Bánh tráng trộn, bún bò... xuất hiện nhiều ở Hà Nội nhưng thực chất có nguồn gốc từ miền Nam, miền Trung. Những món này đã được biến tấu ít nhiều để hợp vị người Hà thành.

Bún bò Huế ở Hà Nội không thể thay thế vị trí độc tôn của phở nhưng cũng chiếm được cảm tình từ không ít người dân Thủ đô. Dạo khắp đường phố Hà Nội, không khó để bạn tìm thấy những hàng bán bún bò Huế, từ quán vỉa hè cho tới nhà hàng khang trang. Bún bò Huế ở Thủ đô về cơ bản không khác nhiều phiên bản gốc với phần ăn kèm gồm tiết, thịt bò, bò viên, giò heo, chả cua, rau sống. Nước dùng chuẩn phải đậm vị, ngọt từ xương. So với bản gốc, bún bò Huế ở Hà Nội có nước dùng bớt cay hơn, hợp vị với người miền Bắc. Ảnh: Binbolt, Peashalala.
Bánh tráng trộn là món ăn vặt phổ biến với người dân miền Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Món này không có quy định rõ ràng về phần "topping" nên việc biến tấu tùy vào người bán. Nguyên liệu chủ yếu là bánh tráng, trứng cút, bò khô, mực khô, được thêm sốt bơ hoặc sốt me. Người trộn phải có kỹ thuật để bánh không dai hay nhũn quá. Người Sài thành thích ngồi bên hồ Con Rùa ăn bánh tráng, uống trà tắc. Trong khi đó, người dân Thủ đô lại thường lê la những hàng quán nhỏ, ngồi ghế nhựa, ăn bánh tráng trộn kèm ly trà đá, nhân trần mát lạnh. Ảnh: Zimeanngon, _allaroundzen_.
Bánh xèo nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng, Bình Định. Điểm nổi bật của bánh xèo là lớp vỏ giòn, vàng rụm cùng phần nhân đầy đặn, gồm thịt bò, giá hoặc tôm, mực. Nước chấm bánh xèo ở miền trong thường có cả nước mắm lẫn mắm đục (mắm nêm). Tuy nhiên, đa số hàng bánh xèo ngoài Hà Nội chỉ sử dụng nước mắm. Những người từng ăn bánh xèo miền trong nhận xét phiên bản Thủ đô có phần nhân kém đầy đặn nhưng giá "chát" hơn. Ảnh: Yb.eat.
Cút lộn xào me cũng là một món mang đậm hương vị Sài thành. Món này khá nổi tiếng với những bạn trẻ hay lê la quán ốc, hải sản. Tuy nhiên, ở các hàng vỉa hè truyền thống, trứng vịt lộn thường vẫn phổ biến hơn. Món cút lộn xào me có nước sốt chua cay, ăn sần sật lạ miệng. Người bán thường thêm lạc, hành phi và rau thơm. Nếu không thích nước sốt me, bạn có thể chọn cút lộn thường chấm gia vị hoặc nước chấm ốc. Ảnh: Nguyenthuylinh54, Littlequanzz
Cơm tấm là món chỉ cần nghe đã nghĩ ngay tới Sài thành. Nhiều người so sánh cơm tấm ở thành phố Hồ Chí Minh cũng đặc biệt không kém gì phở với người Hà Nội vì nó có ở khắp nơi, ăn được mọi bữa trong ngày. Cơm được nấu từ những hạt gạo tấm (gạo bị vỡ), ăn kèm với sườn nướng cháy cạnh, chả trứng, bì heo trộn thính hay trứng ốp la. Ngoài ra, nước mắm ngọt, mỡ hành, đồ muối chua cũng là thứ không thể thiếu. Ảnh: 2uang_, Normaltus.

Nguồn: Theo Anh Tú/Zing.vn
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /