Hà Nội, ngày 03-12-2021

Ốc om chuối đậu – Món ngon thanh mát đầu hè

14/05/2019 11:46 | 0
(NSHN) - Vị chua nhẹ của mẻ, vị béo giòn của ốc, vị thơm mềm của đậu ướp nghệ nướng, vị bùi của chuối xanh dẻo bở, vị thơm cay của lá lốt, tía tô… đã khiến cho món ốc om chuối đậu trở nên hấp dẫn trong những ngày nắng nhẹ đầu hè.


 Khác với ốc rạ, ốc mít chỉ để luộc chấm mắm gừng tỏi ớt thơm nức vị lá chanh, lá bưởi bánh tẻ, ốc nấu chuối đậu thì phải  chọn ốc nhồi béo vàng, sạch sẽ, không lẫn con chết. Con ốc càng múp to thì càng béo, và  giòn thịt.

Ốc mua về chưa làm ngay mà ngâm nước gạo, ốc ăn nước gạo sẽ béo thêm, nhả hết chất bã nhớt, nấu béo mà không tanh. Có thế làm ốc sống hay luộc chín tới rồi nhể ra bát. Để làm sạch ốc không tanh thì phải cạo hết nhớt ở mồm bò và phải nhớ bỏ ruột ốc.
 

Ốc làm sạch, phi hành mỡ thơm rồi cho vào chảo đảo đều, thêm chút mắm muối đủ vị, bắt đầu săn con ốc là được. Xào kỹ quá ăn mất vị mềm, dai và quắt, không ngon.
 

Đậu phụ ướp nghệ nướng (hoặc rán vàng), thái miếng dày độ 1cm là vừa, mỏng quá sẽ nát, dầy quá thì không ngấm vị ốc, mất ngon.

Chuối tiêu xanh bánh tẻ tước bỏ vỏ ngoài, bổ bốn, cắt khúc ngâm nước dấm nhẹ, cho thêm chút muối để khỏi thâm.

Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp hành, mắm, để ngấm, xào cháy cạnh.

Mẻ lọc lấy nước, dấm bỗng đủ chua, mắm tôm ngon, nghệ già giã vắt nước độ một thìa canh... Tất cả pha riêng ở ngoài với nước dùng ninh xương. Ăn nhiều nước thì lấy nhiều, ăn ít nước thì lấy vừa nhưng cũng phải xăm xắp đủ để thấm quyện khi chan bún, chan cơm.

Phi hành mỡ thật thơm, cho thịt, đậu, chuối vào xào mềm, đổ nước dùng vừa ăn, nêm nếm mẻ, dấm bỗng đủ chua, vừa miệng.
 

Đun vừa lửa, đến khi chuối mềm, bùi, sánh thì cho ốc đã xào chín tới vào. Đảo đều, đậy vung cho ốc, chuối, đậu, thịt quyện vào nhau thì được.

Mở vung, nêm nếm, cho hành tăm, lá lốt, tía tô thái dối vào nồi. Nhanh tay đảo đều, sao cho hành vẫn xanh, tía tô thơm lừng, lá lốt cay nhẹ... tất cả quyện với nhau. Múc ra bát và thưởng thức.
 

Vị chua nhẹ của mẻ, vị đậm nồng của mắm tôm, vị  giòn của ốc, vị béo ngậy của thịt, vị thơm mềm của đậu ướp nghệ nướng, vị bùi của chuối xanh dẻo bở, vị thơm cay của lá lốt, tía tô, vị ngọt đậm đà sánh của nước dùng canh ốc… đã khiến cho món ốc om chuối đậu trở nên hấp dẫn trong những ngày nắng nhẹ đầu hè. 
Thu Hằng
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /