Bánh mỳ cay ông Cuông Hải phòng

Bánh mỳ cay ông Cuông Hải phòng

Bánh mỳ cay - đặc sản bình dân đất Cảng

Chúng tôi đem thắc mắc của nhiều người về tên gọi bánh mỳ cay tới bà Cuông - chủ cửa hàng bánh mỳ cay Khánh Nạp, thì được trả lời: “Nhà bác làm Bánh mỳ cay cũng hơn 50 năm rồi, nhưng cũng không ai nhớ rõ sao lại có tên gọi là Bánh mỳ cay, có lẽ tên gọi là do người ăn đặt ra.”

Quả thật, cũng không ai nhớ cái tên gọi bánh mỳ cay có từ bao giờ nhưng nhắc tới bánh mỳ cay ai cũng nhớ tới cái bánh mỳ nhỏ xíu chỉ bằng hai ngón tay, có nhân pate thơm và béo và đặc biệt là phải ăn với tương ớt (ở Hải Phòng gọi là chí chương), ăn lúc nóng ròn. Đã ăn một lần là sẽ nhớ mãi vị thơm bùi và cay cay của nó.

Giá của một chiếc bánh mỳ cay thật rẻ, trước kia một chiếc bánh mỳ như thế chỉ 500 đồng một cái, bây giờ là 1500 – 2000 đồng – tùy cửa hàng. Quán bánh mỳ cay thì thật đơn giản, chỉ với chục cái ghế nhựa, vài ba cái bàn, một thùng nướng bánh, nhưng lúc nào cũng đông khách. Mỗi ngày trung bình một cửa hàng nhỏ cũng bán tới hơn 1000 cái.

Người ta có thể ăn sáng bằng bánh mỳ cay, có thể ăn lót dạ mỗi khi tan tầm, cũng có khi ăn chỉ là để cho đỡ nhớ vị cay cay và thơm của nó. Người ăn thì cũng không kén chọn, người ăn tại chỗ ăn tới đâu bánh nóng hổi tới đó, người mua về nhà, có cả mua làm quà cho người thân về các tỉnh xa... Khách hàng của bánh mì cay không kể bất cứ ai nhưng đông nhất vẫn là những cô cậu học trò.

Cũng theo bác Cuông, bánh mỳ cay bây giờ đã trở thành một món quà của người dân đất Cảng, các bạn sinh viên khi đi lên Hà Nội cũng mua 20-50 cái làm quà cho bạn, thỉnh thoáng có bóng đá cổ động viên các nơi cũng về mua những 200 – 500 cái. Rồi ai tới chơi đất Cảng, cũng phải làm vài ba bịch bánh mỳ cay về làm quà cho người thân.

Bánh mỳ cay đã trở nên nổi tiếng, bây giờ ở Hà Nội bánh mỳ cay cũng được bán nhiều, hàng nào bán bánh mỳ cay, cũng đề là bánh mỳ cay Hải Phòng (nhiều nhất là ở phố Lý Quốc Sư). Ở Đà Nẵng cũng có bánh mỳ cay, gọi là bánh đũa – vì nó cũng dài và nhỏ như cái đũa, ở Sài Gòn thì chỉ có bánh nhỏ giống bánh mỳ cay nhưng là mỳ bơ 1.000 đ/1 cái, nhưng không cay.

Vietbao (Theo: queviet.pl)

 Mình chuyên cung cấp bánh mỳ cay chính hiệu ông Cuông ở Hải Phòng cho nhà hàng, siêu thị, quán ăn..., hàng xịn 100% kể cả tương ớt ( nếu không phải hàng xịn mình xin đền tiền gấp đôi ) . Giá bán buôn 2500đ/cái với số lượng 50 cái trở lên. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với mình qua số điện thoại: 0986869692.

Địa điểm tương tự
Địa điểm nổi bật
Phòng cháy chữa cháy