Khoa Công nghệ thông tin- Viện đại học Mở Hà Nội

Khoa Công nghệ thông tin- Viện đại học Mở Hà Nội

Giới thiệu chung

Đại học Mở là Trường Đại học Công lập thành lập theo quyết định số 535/TTG ngày 3/11/1993 của Thủ tướng Chính phủ.

Đại học Mở là Trường Đại học Công lập thành lập theo quyết định số 535/TTG ngày 3/11/1993 của Thủ tướng Chính phủ.
Đại Học Mở Hà Nội hoạt động trong hệ thống các trường Đại học Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý và được hưởng mọi qui chế của một trường Đại học Công lập. Trên cơ sở đào tạo mở rộng trước đây được thành lập theo QĐ 2236/TTG ngày 17/02/1990 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại Học Mở Hà Nội đào tạo Đại học và nghiên cứu các loại hình đào tạo từ xa , đào tạo tại chỗ nhằm đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của xã hội, góp phần tăng tiềm lực cán bộ khoa học kỹ thuật cho đất nước.

Vào ngày 15/03/1993 Khoa Công nghệ Tin Học được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập tại Đại Học Mở Hà Nội.
Khoa Công nghệ Tin học đào tạo KỸ SƯ TIN HỌC:

- Chuyên ngành 01- Tin học quản lý
02- Tin học ứng dụng

- Mã ngành 01 0210

- Các hệ đào tạo :
+ Đại học chính quy
+ Đại học tại chức
+ Văn bằng 2
+ Đại học từ xa
+ Kỹ thuật viên tin học

Sau những năm đầu tiên đầy khó khăn thiếu thốn từ cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Năm năm sau từ 1997 Khoa đã có một cơ sở vật chất phục vụ đào tạo khang trang với 12 phòng học và hội trường, 4 phòng máy tính và Multimedia với 2 cổng kết nối internet với khoảng 120 máy dùng cho đào tạo, phòng đọc với hơn 500 đầu sách chuyên ngành và 30 loại Báo, tạp chí phục sinh viên.
Năm 2001 cũng là năm đầu tiên Khoa tiến hành nhiệm vụ chính trị được trường giao sau 1 thời gian dài chuẩn bị công phu: đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin; đây là một việc mà ở nhiều nước bạn như: Sukho Thai Thammathirat Thái Lan, Đại học phát thanh truyền hình thượng hải, Côn Minh Trung Quốc với bề dày kinh nghiệm: 20-25 năm nhưng cũng chỉ mới bắt tay vào làm.

Đến năm 2002 này số sinh viên đang theo học các khoá dài hạn trong Khoa gồm :
+ 1000 sinh viên hệ chính qui ( 50% )
+ 500 sinh viên hệ tại chức ( 25% )
+ 500 sinh viên hệ từ xa ( 25% )
Chưa kể các khoá đào tạo ngắn hạn như Kỹ thuật viên 1 năm, Tin học - Quản trị bằng tiếng Anh 2 năm (do LCCI London cấp bằng).

Đội ngũ cán bộ giảng dạy của khoa bao gồm hơn 80 cán bộ cơ hữu ( biên chể, hợp đồng dài hạn ) và cộng tác viên, thỉnh giảng trong đó có 12 GS, giảng viên cao cấp và PGS, 22 Tiến sĩ, Thạc sĩ, GVC ...

Khoa đã tiến hành biên soạn và xuất bản 24 tập giáo trình và tài liệu hướng dẫn học tập chủ yếu phục vụ cho hệ tại chức và hệ ĐTTX, hoàn thành và bắt đầu đưa vào sử dụng 6 phần mềm giảng dạy học tập và quản lý và xây dựng WEBSITE riêng của Khoa tách từ WEBSITE chung của Viện để tham gia vào hàng ngũ những cơ sở đào tạo trực tuyến đầu tiên trong nước.

Và cũng có thể vì những lẽ đó nên các công ty lập trình phần mềm trên thế giới như Harvey Nash Group cùng với đối tác Việt nam của họ là công ty FPT đã chọn khoa CNTH - ĐHMHN là một trong 4 trường ĐH ở Việt nam để ký kết văn bản liên kết hỗ trợ đào tạo cán bộ CNTT.

Hầu hết SV khi ra trường khi dự thi kiểm tra trắc nghiệm ở các công ty (kể cả công ty nước ngoài) hầu hết đều vượt qua kiểm tra khá dễ dàng và được nhận những việc làm phù hợp. Đến cuối năm 2001 trong số 1500 SV các khoá đã tốt nghiệp ra trường, đã có một cựu sinh viên bảo vệ xong và một số đang chuẩn bị bảo vệ luận án Tiến sỹ, 18 SV đã bảo vệ xong hoặc đang chuẩn bị bảo vệ Thạc sỹ : tuy con số chưa lớn nhưng cũng đáng tự hào với một Khoa mới có 9 năm thành lập.

Do năng lực thực tế của SV của Khoa nên nếu trong những năm đầu giới sinh viên còn chưa dám tự hào về Khoa mình thì ngày nay Khoa CNTH - ĐH Mở Hà Nội đã là một địa chỉ đào tạo có tín nhiệm, được xã hội chấp nhận.

Như vậy 9 năm đã trôi qua kể từ ngày kỷ niệm thành lập Khoa Công Nghệ Tin Học - Đại Học Mở Hà Nội: 9 năm chỉ là một khoảnh khắc thời gian ngắn ngủi so với đời người và lại càng thật không đáng kể so với lịch sử rồi đây có thể là hàng chục hàng trăm năm hay lâu hơn nữa của một nhà trường Đại Học. Hôm nay thầy trò Khoa Công Nghệ Tin Học rất tự hào rằng trong thời gian qua chúng tôi đã đi được một bước khá dài trong việc đặt nền móng cho sự nghiệp đào tạo cán bộ, chuyên viên Tin Học tại Đại Học Mở Hà Nội phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước trong kỷ nguyên Công nghệ Thông tin, thời đại Thông tin toàn cầu hoá mà những kiến trúc sư và công nhân vận hành của thế giới Cyberspace đó chính là chúng ta, chính các bạn, các bạn hôm nay đây đang là sinh viên Khoa Công Nghệ Tin Học - Đại Học Mở Hà Nội cũng như sinh viên các Khoa Công Nghệ Thông Tin trong cả nước và trên toàn thế giới.

Địa điểm tương tự
Địa điểm nổi bật
Siêu thị