Trường THPT Nguyễn Trãi - Hà Nội

Trường THPT Nguyễn Trãi - Hà Nội

Trường THPT Nguyễn Trãi hiện tại đã đổi địa điểm sang trường Am cũ ở hồ Giảng Võ.

Trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình - Hà Nội) là một trong những ngôi trường có bề dày lịch sử. Gần 60 năm qua, các thế hệ thầy trò của Trường đã không ngừng phấn đấu “Dạy tốt và học tốt” để phát triển và trưởng thành.

Thầy Kiều Trung Tiến - Hiệu trưởng nhà trường cho chúng tôi biết, Trường THPT Nguyễn Trãithành lập năm 1949. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, thày trò của trường đã có nhiều hoạt động ủng hộ cuộc kháng chiến. Trong những năm kháng chiến chống Mĩác liệt, cácthầy cô giáo và học sinh của trường phải đi sơ tán nhiều nơi nhưng vẫn vượt qua bao khó khăn, gian khổ để dạy tốt, học tốt. Theo lời kêu gọi của Tổ quốc, 300 học sinh của trường đã lên đường nhập ngũ và 25 liệt sĩ đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong số đó có anh hùng liệt sĩ không quân Vũ Xuân Thiều, nhà thơ Lê Anh Xuân... cho tới ngày nay vẫn là niềm tự hào của thầy trò nhà trường.

Trong thập kỷ 80, 90 của thế kỉ XX, đời sống CBGV vô cùng khó khăn, thiếu thốn, ngôi trường cũ xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên đội ngũ giáo viên vẫn yêu nghề và tỉ lệ HS tốt nghiệp phổ thông vẫn luôn đạt hơn 96%, đội tuyển HS giỏi của trường luôn đứng thứ 5, 6 toàn thành phố và phong trào văn hoá TDTT vẫn phát triển mạnh, gặt hái được nhiều huy chương trong các hội thi củangành giáo dục.

Bước sang cơ chế thị trường, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, trường vẫn cố gắng đổi mới phương pháp giáo dục, khuyến khích GV, HS phát huy sáng kiến kinh nghiệm trong dạy và học, xây dựng trường lớp khang trang, trường luôn chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ GV, nhất là GV trên chuẩn. Hiện nay trường có 100% GV đạt chuẩn, 30% trên chuẩn; trong 57 CBGV, có 30% (17 người) có trình độ thạc sĩ và tiến sĩ, tỉ lệ này là cao so với mặt bằng giáo dục của toàn thành phố. Hiện trường có phòng học vi tính, phòng thí nghiệm với trang thiết bị tốt nhất giúp các em học ngoại khoá và tạo điều kiện cho HS tiếp thu kiến thức có hiệu quả.

Nhà trường luôn đặt mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, điểm chuẩn vào trường tăng dần hàng năm. Năm học 2007 -2008 trường có 30 lớp với 1500 HS. Trong những năm gần đây, tỉ lệ HS có văn hoá khá giỏi đạt 35 - 40%; 97% - 99% HS tốt nghiệp THPT; tỉ lệ HS vào cao đẳng và đại học đạt 35 - 40%...

Ngoài việc dạy và học, trường THPT Nguyễn Trãi cũng làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, công tác từ thiện, tuyên truyền pháp luật, ngăn chặn ma tuý và các tệ nạn xã hội. Trường thường xuyên giáo dục truyền thống cho các em bằng những hoạt động xâm nhập thực tế, nghe nói chuyện, đi thăm quan các di tích lịch sử… Đặc biệt, công tác phối hợp giáo dục giữa gia đình và nhà trường được chú trọng. Hội cha mẹ HS rất nhiệt tình cộng tác với trường trong việc dạy dỗ rèn luyện con em mình. Vì thế, tỉ lệ học sinh xếp loại đạo đức khá, tốtluôn đạt 95% trở lên.

Nhờ có thành tích trong dạy và học, 4 năm liền Trường THPT Nguyễn Trãi được công nhận là Trường TTSX về TDTT và Công đoàn vững mạnh. Năm học 2004- 2005, 2005 -2006 trường được công nhận là Trường tiên tiến, Năm học 2006 - 2007 được công nhận là tập thể Lao động xuất sắc.

Tuy hiện nay, cơ sở vật chất của nhà trường còn chật chội nhưng trong thời gian tới, Trường THPT Nguyễn Trãi vẫn phấn đấu giữ vững nề nếp kỉ cương trong dạy và học, để khẩu hiệu “Dạy tốt, học tốt” và “Tất cả vì học sinh thân yêu” không chỉ là những khẩu hiệu. Thày và trò nhà trường luôn tự hào về những thành tích đạt được đã góp phần vào sự nghiệp giáo dục của Thủ đô.

Địa điểm tương tự
Địa điểm nổi bật
Phòng khám phụ sản