Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh cơ sở 1 - Khương Đình

Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh cơ sở 1 - Khương Đình

Trường Phổ thông Dân lập Lương Thế Vinh được thành lập ngày 1-6-1989 theo Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội, do Nhà giáo Văn Như Cương làm Hiệu trưởng. Năm học này trường Lương thế Vinh bước vào tuổi 20. Năm học đầu tiên trường có 400 học sinh lớp 10, 200 học sinh lớp 11 và 200 học sinh lớp 12. Năm học 2008-2009 trường có hơn 100 lớp , từ lớp 6 cho đến lớp 12, khoảng 3400 học sinh.

Ngay từ khi mới thành lập , Nhà trường luôn kiên trì mục tiêu đào tạo : “ Giáo dục toàn diện, bảo đảm cho học sinh thi đậu tốt nghiệp , và chuẩn bị tốt nhất cho họ để thi đậu vào các trường Đại học và Cao đẳng”. Như vậy chương trình học của mỗi lớp được cấu tạo thành hai phần: chương trình Phổ Thông và chương trình luyện thi Đại học, nhưng hai phần ấy được lồng ghép vào nhau một cách hợp lí ngay trong mỗi tiết học. Trong mỗi bài học, ngoài những yêu cầu chung như ở các trường Quốc lập khác, còn có một yêu cầu nữa đối với học sinh: phải đạt đến trình độ có thể làm được các bài thi vào Đại học. Bởi vậy các bài kiểm tra cuối học kì thường khó hơn mức quy định chung của Sở Giáo dục. Chương trình của trường bảo đảm chocác em không phải đi học thêm dưới bất kì hình thức nào .

Để đạt được mục tiêu nói trên, nhà trường đã thực hiện các biện pháp sau đây:

a) Chỉ nhận những học sinh ngoan và chăm (thể hiện trong học bạ ở THCS và điểm thi tuyển chung của Sở Giáo dục và Đào tạo).

b) Mời những thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm và có tâm huyết với nghề để dạy dỗ học sinh.

c) Đối với bậc THCS, chú trọng ba môn: Toán , Tiếng Việt, Tiếng Anh (các môn khác bảo đảm theo chương trình chung của Bộ). Đối với bậc PTTH, học sinh được phân thành hai Ban khác nhau tuỳ theo nguyện vọng, sở thích và khả năng của mỗi em: Ban A chú trọng ba môn : Toán , Lí, Hoá; Ban D chú trọng ba môn: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Toán . Việc phân Ban nhằm mục đích luyện tập, chuẩn bị để thi Đại học .

d) Mỗi năm học có 10 tháng rưỡi hoặc 11 tháng.

e) Mỗi lớp chỉ bố trí từ 30 đến 35 học sinh.Để đạt được kết quả học tập cao nhất, trường tiến hành nhiều biện pháp để quản lí tốt học sinh. Nội quy của nhà trường phải được chấp hành một cách triệt để. Học sinh trường Lương Thế Vinh phải dứt khoát nói “không” với những tệ nạn như: ma tuý, cờ bạc, nói tục chửi bậy, ăn mặc lố lăng, đánh nhau trong trường và ngoài trường . . . Những học sinh không chấp hành nội quy của trường sẽ bị thôi học, hoặc chuyển trường.

Do sự tận tụy của thầy cô giáo và sự nỗ lực của học sinh , những năm vừa qua trường Lương Thế Vinh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ : bậc PTCS năm nào cũng tốt nghiệp với tỉ lệ 100%, bậc PTTH các năm gần đây nhất đều đạt 100% ( đặc biệt năm 1999-2000 , ở Hà nội chỉ có một trường duy nhất đậu tốt nghiệp 100% : đó là Lương Thế Vinh ). Còn kết quả đậu vào các trường Đại học đều thường đạt ở mức 90%. Có nhiều em đậu thủ khoa vào các trường Đại học danh tiếng. Năm 2004-2005 có 97% học sinh lớp 12 thi Đại học đạt trên điểm sàn (15 điểm).

Hiện tại trường có 2 cơ sở tại Hà Nội:

1. Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh cơ sở 1 - Khương Đình

2. Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh cơ sở 2 - Cầu Giấy

Địa điểm tương tự
Địa điểm nổi bật
Trung tâm ngoại ngữ