Trường THPT Liên Hà - Hà Nội

Trường THPT Liên Hà - Hà Nội

Được thành lập tháng 11 năm 1966,  Trường nằm trong khuôn viên rộng 28.960 m2 tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh ngoại thành Hà Nội – Xưa kia trường thuộc đất Đông ngàn, xứ Kinh bắc – một vùng đất khoa bảng nổi tiếng từng sản sinh ra nhiều cử nhân, tiến sĩ.

Thủa ban đầu trường gặp nhiều khó khăn: các lớp học, phòng làm việc, khu tập thể giáo viên là những căn nhà dựng tạm bằng tranh, tre, nứa lá ; đường đến trường hẹp, khó đi, nhất là những hôm trời mưa ; Thời kỳ khốc liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ, trường hai lần bị ném bom, các lớp học phải sơ tán dưới luỹ tre ven các làng trong xã và đi đến đâu thầy trò lại đào hào, làm hầm, dựng lớp học nửa nổi nửa chìm để học. Chưa hết, năm 1971 trường còn bị thiệt hại nặng nề gần như trắng tay về cơ sở vật chất do trận lũ lụt khủng khiếp gây ra. Bởi vậy lúc bấy giờ trường có một cái tên thứ hai trong dân gian là Xibêri của Hà Nội.

Vượt qua nhiều khó khăn, trường THPT Liên Hà vững bước đi lên và lớn mạnh không ngừng theo năm tháng: Năm 1973 các lớp về học tập trung ; đến năm 1981 trường chỉ đạo công tác hướng nghiệp theo mô hình VACR. Thầy trò đã đào ao thả cá, lấy đất đóng gạch, nuôi lợn, trồng táo, trồng lúa, trồng nấm ... Năm 1985 tham gia triển lãm hướng nghiệp toàn ngành giáo dục trường đã đạt giải Nhất thành phố và được Hội đồng Bộ trưởng tặng bằng khen về công tác hướng nghiệp, có nhiều đoàn trong và ngoài nước về tham quan, học tập như : Tổ chức lương thực thế giới FAO, Cộng hoà dân chủ Đức, Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, Căm Pu Chia ... đặc biệt có đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm trường.

Từ năm 1991 đến nay trường tập trung chỉ đạo 2 việc: Xây dựng cơ sở vật chất và đẩy mạnh phong trào thi đua “hai tốt”. Nếu trước năm 1991 cơ sở vật chất của trường nghèo nàn, chỉ có 14 phòng học cấp 4, không có phòng hội đồng, thư viện, thí nghiệm, thì nay trường đã có 28 phòng học kiên cố, có khu nhà thể chất, khu hiệu bộ với đầy đủ các phòng thí nghiệm, thư viện, hội đồng ... trong một khuôn viên “Xanh, sạch, đẹp”.

Cùng với sự phát triển về cơ sở vật chất, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, đổi mới phương pháp giảng dạy được đẩy mạnh không ngừng. Do vậy trường đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: Số lượng học sinh tăng, ngày đầu thành lập, trường chỉ có 9 lớp với 322 học sinh thì đến năm 2002 – 2003 trường đã có 40 lớp với 1887 học sinh. Trong 10 năm gần đây, năm nào trường cũng có đội tuyển thi học sinh giỏi Thành phố, trong đó có 65 lượt học sinh đạt giải cấp thành phố , 03 em được dự thi vào đội tuyển quốc gia ; 37 năm qua trường đã đào luyện được 9.603 học sinh tốt nghiệp phổ thông ; Số học sinh đỗ vào các trường Đại học và Cao đằng hàng năm cao nhất nhì huyện. Trường có đội ngũ giáo viên tâm huyết với nghề nghiệp, giỏi chuyên môn nghiệp vụ: Trong 65 giáo viên thì có 20 giáo viên được công nhận giáo viên giỏi và chủ nhiệm giỏi cấp trường, 15 giáo viên giỏi cấp thành phố, 5 chiến sĩ thi đua cấp thành phố và cấp cơ sở. Có 6 giáo viên được giải cao trong hội thi giáo viên giỏi cấp thành phố – Có cả giải cây bút vàng. Nhiều năm trường đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến Xuất sắc - Nhất là từ năm 1997 đến nay 5 năm liền trường đạt danh hiệu trường tiên tiến Xuất sắc cấp Thành phố. Nếu những năm đầu trường có nhiều khó khăn gây tâm lý lo ngại với giáo viên, học sinh và cả phụ huynh học sinh thì nay được học, được dạy ở trường THPT Liên Hà thực sự là ước mơ và niềm tự hào lớn ; Trường đã chiếm được niềm tin yêu của nhân dân trong huyện, là niềm khát khao của học sinh được bước vào THPT.

Địa điểm tương tự
Địa điểm nổi bật
Di tích lịch sử