Trường THPT Việt Đức - Hà Nội

Trường THPT Việt Đức - Hà Nội

Nằm ở giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, trường THPT Việt Đức được thành lập ngày 3/3/1955. Sau ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954, các cán bộ giáo dục vào tiếp quản Thủ đô nhận nhiệm vụ tập hợp con em các chiến sĩ, cán bộ vào giải phóng Hà Nội, thành lập một trường học, học theo chương trình 9 năm của ngoài kháng chiến. Ngay từ những ngày đầu Trường được Chính phủ và Nhân dân Đông Đức giúp đỡ nhiều về các trang thiết bị dạy học.

Trong những năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây, được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo và sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò, trường THPT Việt Đức đã có bước khởi sắc và thu được nhiều thành tựu đáng khích lệ : 80% học sinh của trường được xếp loại khá giỏi, 99% có hạnh kiểm khá - tốt. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt xấp xỉ 100% và trên 70% đỗ vào đại học. Nhiều em đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và Quốc gia, được nhiều tổ chức quốc tế của các nước như Đức, Anh, Nhật, Úc, Singapo... cấp học bổng. Trong lĩnh vực văn nghệ - TDTT, các em đã làm rạng rỡ tên tuổi của trường THPT Việt Đức bằng những tấm Huy chương Vàng, Bạc, Đồng... qua các kỳ thi trong nước và quốc tế. Trường đạt được những thành tựu như trên chính là nhờ sự tận tâm với nghề,tình thương yêu học trò và lòng say mê với chuyên môn của hơn 100 cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường, trong đó có 12 thầy cô có trình độ Thạc sỹ. Nhiều người đã đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên giỏi cấp Thành phố tiêu biểu như : thầy Hoàng Ngọc Anh (Nhất môn Toán), thầy Nguyễn Xuân Ích (Nhất môn Lý), cô Nguyễn Hải Hà và cô Nguyễn Bội Quỳnh (Nhất môn Anh); thầy Phạm Thông (Nhì môn GDGD); cô Nguyễn Thanh Thuỷ (Nhất môn Văn); cô Đỗ Thị Phương Liên (Xuất sắc môn Sinh vật)...

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, BGH và sự hỗ trợ có hiệu quả của tổ chức Công đoàn - Đoàn thanh niên , các mặt hoạt động về Văn -Thể -Mỹ, nhân đạo....của trường đều được khen thưởng và đánh giá cao. Ngoài ra, trường còn là một trong số không nhiều trường THPT của Hà Nội có mối quan hệ hữu nghị, kết nghĩa với với các trường và các tổ chức quốc tế như : trường Goethe-Gymnasium Sebnitz (Đức), KoJo (Nhật Bản), Hội đồng Anh (Anh), trung tâm ngoại ngữ RV (Singapo)... do vậy, nhiều đoàn khách quốc tế đến Việt Đức đều có chung ấn tượng được sống trong tình đoàn kết - hoà bình - hữu nghị và hợp tác.

Trong 50 năm qua , với đội ngũ các thầy giáo, cô giáo có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm vững vàng, tâm huyết với nghề, cùng các tổ chức Đoàn thể vững mạnh - đoàn kết, trường đã đào tạo được hàng chục vạn học sinh trưởng thành, có lý tưởng sống cao đẹp, có tri thức khoa học vững vàng, từng bước đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô và đất nước. Từ mái trường Cách mạng đầu tiên này, nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành và trở thành những nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước (các đ/c: Trần Thị Tâm Đan - Chủ nhiệm Uỷ ban văn hoá giáo dục Quốc hội , Vũ Quốc Hùng - Uỷ viên TW Đảng, phó ban kiểm tra Đảng. Các bộ trưởng Võ Hồng Phúc, Đào Đình Bình, Đặng Vũ Trư...). Nhiều người trở thành các nhà khoa học có tên tuổi (GS. T.S Nguyễn Xuân Quang, GS.TS. Đặng Vũ Minh...) và các nghệ sỹ nổi tiếng (NSND Trung Kiên, NSUT Trọng Khôi, Trần Tiến)... Hàng năm, vào những dịp kỷ niệm, các thế hệ thầy trò trưởng thành từ nơi đây lại hướng về mái trường Việt Đức thân thương- tổ ấm của bao thế hệ thầy trò. Đặc biệt, vào kỳ tuyển sinh hàng năm, nhiều học trò cũ của trường và không ít bậc cha mẹ học sinh ở Thủ đô đều có nguyện vọng để con em mình được học tập và rèn luyện tại mái trường này.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển , với những thành tựu đã đạt được trong công tác dạy và học , trường đã vinh dự được trao tặng Bằng khen của Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Ba, 1 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, 4 Nhà giáo ưu tú - Đó minh chứng khẳng định bước trưởng thành và niềm tin của Đảng , Nhà nước và Nhân dân Thủ đô dành cho trường trong thời kỳ đổi mới.

Địa điểm tương tự
Địa điểm nổi bật