Chùa Thiên Phúc

Chùa Thiên Phúc

Chùa Thiên Phúc có tên là chùa An Trung , là tên gọi theo thôn An Trung , còn có tên gọi là chùa Tây Cú .

Sở dĩ có tên gọi là chùa Tây Cú vì vào khoảng giữa những năm 20 của thế kỷ 20 có bà Nguyễn Thị Bốn , vợ của một người Pháp đứng ra sửa chữa chùa , đền và đình An Trung

Theo truyền thuyết thì Chùa và đền Lý Quốc Sư đã được đạt móng xây dựng cùng một ngày , những tư liệu đó gợi ý là chùa được xây dựng từ rất sớm . Trải qua bao biến thiên của lịch sử hiện nay chùa còn giữ được nhiều hoành phi câu đối và các tượng thờ rất đẹp .

Mấy năm gần đây Thượng Tọa Thích Thanh Hưng trụ trì chùa Thiên Phúc cùng tín đồ Phật giáo trong quận Hoàn Kiếm đã nhiều lần làm đơn kiến nghị tới các cơ quan liên quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết những hộ dân ở trong khuôn viên chùa do lịch sử để lại và hện nay đã được các cấp chính quyền quan tâm cùng với nhà chùa hỗ trợ di dời đến chỗ ở mới trả lại mặt bằng khuôn viên chùa .

Thượng tọa đang trùng tu lại ngôi chùa với lối kiến trúc khang trang nhưng vẫn giữ được sự cổ kính hài hòa của kiến trúc phương đông , nhất là phần trang trí thờ tự tượng pháp và các gian thờ tổ vẫn mang phong cách trang nghiêm cổ kính với hoành phi , câu đối , những bệ thờ , các vật dụng trang trí thờ tự vẫn giữ được dấu ấn thời gian xứng đáng là một địa điểm phục vụ tín ngưỡng cho tín đồ Phật tử Thủ đô và cũng là nằm trong chương trình kỷ niệm một ngàn năm Thăng Long – Hà nội .

Hiện nay Công trình đã hoàn thiện được phần hạng mục chính điện , nhà thờ tổ gian thờ mẫu , hiện đang phá dỡ mặt bằng đễ tiếp tục trùng tu các hạng mục khác như Tam quan , nhà khách , tháp tổ …

Địa điểm tương tự
Địa điểm nổi bật