Bún sườn Bát Đàn

Bún sườn Bát Đàn

Dù ở miền bắc hay miền nam, dù thời tiết nóng hay lạnh mà được thưởng thức một bát bún sườn với những sợi bún trắng điểm màu xanh mướt của hành lá hoà quyện với hương vị béo ngọt của thịt chân giò, sườn thăn cùng vị giòn giòn của dọc mùng thì quả là không có gì hấp dẫn bằng.

Ở Hà Nội muốn tìm hàng bán bún sườn ta có thể tìm ở bất cứ đâu nhưng muốn tìm hàng ngon, phải chờ để có chỗ ngồi, rồi phải đợi để đến lượt mình, không những thế vì quán quá nhỏ nên chỉ chứa được khoảng 10 khách, còn đâu thì các "thượng đế" phải ngồi hết ở vỉa hè vậy mà quán lúc nào cũng nườm nượp khách, có lẽ chỉ có một. Đó là quán bún sườn ở 18 Bát Đàn.Tuy không phải là một cửa hiệu lớn lại thêm những hạn chế về không gian nhưng khách đến quán lúc nào cũng đông, không đủ chỗ ngồi bởi bún ở đây rất ngon, giá lại phải chăng. Theo chị chủ quán thì điểm quan trọng tạo nên độ thơm ngon của bát bún sườn đó là sự kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nguyên liệu: sườn phải sườn thăn, móng giò, chân giò phải nạc, dọc mùng và măng phải tươi.

Cùng những nguyên liệu, cách làm như những nơi khác cũng lưỡi, móng giò bóp muối, rửa sạch. Chân giò cuộn tròn lấy lạt buộc vòng quanh, sườn chặt miếng to vừa ăn còn dọc mùng thì tước bỏ xơ, thái vát, rắc muối để cho mềm rồi rửa sạch vắt kiệt nước vậy mà không hiểu có thêm bí quyết gì mà bát bún sườn ở đây lúc nào cũng ngon đến khó tả.

Vào quán bạn có thể gọi bún chan hoặc bún chấm. Bún ở đây sợi to, trắng mềm. Bún chấm ăn với móng giò, chân giò quấn hoặc lưỡi luộc. Sau khi chần nóng món đã gọi cùng với dọc mùng, hành mùi tàu, bạn có thể chấm với nước canh hoặc magi tỏi ớt. Còn bún chan bao giờ cũng có sườn, lưỡi và chân giò quấn, dọc mùng, cà chua bày lên trên rất hấp dẫn. Sườn hay chân giò của quán đều rất nạc lại thêm bát nước chấm được pha chế đặc biệt càng "đưa đẩy" thêm vị béo mềm của thịt và làm tăng sự thèm ăn của bất kỳ thực khách kỹ tính nào.

Nhắc đến bất kỳ loại bún nào thì thành phần quan trọng nhất, không thể không nhắc tới đó chính là nước dùng. Nước dùng của món bún sườn yêu cầu vừa phải trong, vừa phải béo và ngọt của vị xương hầm. Đến quán bún sườn Bát Đàn, bạn sẽ thấy nước dùng ở đây ngon vượt mức các yêu cầu đó. Nước dùng ngọt trong và sánh vàng của nghệ chứ không hề có phẩm như một số nơi khác. Bún sườn là một món ăn có độ béo cao nhưng không hiếm thực khách đến quán gọi tới bát bún thứ hai hoặc thêm bát nước dùng thơm ngọt.

Nhìn bát bún nghi ngút khói với nước dùng sóng sánh vàng ta như cảm nhận được sự thi vị của món ăn rất Hà Nội này.Địa điểm tương tự
Địa điểm nổi bật