Hà Nội, ngày 07-04-2020

Diễu hành xe mô hình Trung thu trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

22/09/2017 12:20 | 0
Tối nay, 22-9, Tuyên Quang mang một số xe mô hình Trung thu để diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm, đem không khí lễ hội người Dao đến với Thủ đô.

Theo ông Nguyễn Vũ Phan, quyền Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tuyên Quang, năm nay tỉnh lần đầu tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc. Tuyên Quang mong muốn đưa những giá trị nhân văn nguyên bản, độc đáo của người Dao đến với du khách. Ban tổ chức sẽ ít huy động đội ngũ diễn viên chuyên nghiệp, thay vào đó là tăng cường nghệ nhân từ các làng bản địa phương để tạo nên bản sắc cho ngày hội.

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất sẽ có sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố: Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh và Thanh Hóa. Chương trình diễn ra từ 29-9 đến hết 30-9 tại TP Tuyên Quang.

Tỉnh Tuyên Quang năm nay có lắp đặt 15 bộ phát wifi miễn phí tại 4 khu vực chính sẽ diễn ra Lễ hội Thành Tuyên: Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh và Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: TQĐT.

Năm nay, cùng thời điểm đó tại Tuyên Quang cũng tổ chức Lễ hội Thành Tuyên lần thứ 4, từ ngày 29-9 đến 4-10. Để quảng bá trước cho lễ hội, tỉnh Tuyên Quang có lựa chọn một số xe mô hình đèn Trung thu để diễu hành tại phố đi bộ Hồ Gươm tối 22-9.

Rất nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu, biểu diễn nghệ thuật diễn ra trong các ngày lễ hội. Trong đó, nổi bật nhất là giới thiệu lễ cấp sắc độc đáo của người Dao, trình diễn trang phục tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ và Đêm hội Thành Tuyên với 70 xe mô hình đèn Trung thu diễn hành trên quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tuyên Quang. Tỉnh sẽ tổ chức ba trích đoạn lễ cấp sắc của ba nhóm Dao Đỏ, Dao Quần Trắng và Dao Tiền.

Nguồn: VnExpress
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /