Hà Nội, ngày 26-01-2021

Phố Đường tàu - Điểm du lịch tự phát ở Hà Nội

25/09/2019 13:52 | 0

(NSHN) – Trên nhiều tuyến phố có đường ray tàu hỏa chạy qua ở Hà Nội, khách du lịch đang đổ xô đến vì tò mò muốn trải nghiệm chút mạo hiểm thú vị.

Trên khu phố Khâm Thiên, Lê Duẩn, Phùng Hưng (Hà Nội) - những nơi có đường tàu chạy qua, hai bên đường ray tàu hỏa, cư dân sống đông đúc nên người ta gọi là phố đường tàu. 

Phố đường tàu là một nét độc đáo đặc biệt của Hà Nội: Phố không dành cho ô tô, mà chỉ dành cho người đi bộ, xe đạp, xe máy và... tàu hỏa.

Tại đây, dân cư mỗi ngày đều phải đối mặt với nguy hiểm ngay trước hiên nhà (vì khoảng cách từ nhà tới đường ray chỉ khoảng 1m), một không gian bó buộc với tiếng tàu inh ỏi và rung lắc khi nó chạy qua.

Vì diện tích sinh sống chật hẹp nên người dân phải sinh hoạt cả ở phía bên ngoài, trên đường ray tàu hỏa từ việc phơi quần áo đến rửa bát, nấu cơm… Tất cả đều diễn ra trong khu vực hành lang an toàn đường sắt. 

Tuy nhiên, sự mạo hiểm này chính là nét đặc biệt thu hút sự hiếu kỳ của khách du lịch từ nơi khác đến.

Sau khi xuất hiện đầu tiên trên tờ DailyMail của Anh tháng 4-2014, vài năm trở lại đây, phố đường tàu trở thành điểm “check-in” rất “hot” của khách du lịch đến Hà Nội. Để đáp ứng với lượng khách ngày càng đông, dọc theo phố đường tàu bắt đầu “mọc” lên nhan nhản các quán cafe, có quán kẻ panô trưng biển hẳn hoi: Cafe Đường Tàu, Cafe Ga Đông Dương… cũng có quán chỉ là vài cái ghế đẩu, một quầy giải khát nhỏ. 

Trên trang TripAdvisor, phố đường tàu hiện được xếp thứ hai trên 107 danh lam thắng cảnh ở Hà Nội. 

Du khách đến với phố đường tàu cả ban ngày và ban đêm để trải nghiệm cảm giác hồi hộp và để lưu lại khoảnh khắc đoàn tàu vụt qua ngay sát họ. Khách tuy đông nhưng rất trật tự. 

Ban ngày, tận dụng lợi thế có rất ít chuyến tàu chạy qua, khách du lịch thường đi lại khám phá không gian kín đáo phía sau những dãy nhà, trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân nơi đây một cách chân thật.

Sẩm tối là thời điểm đông khách nhất. Lúc này, hoạt động tham quan gần như ngừng hẳn nhường chỗ cho việc ngồi thưởng thức đồ ăn, nước uống và ngắm phố đường tàu.

Tàu từ ga Hà Nội đi hoặc từ ga Long Biên về qua phố đường tàu thường chạy khá chậm. Khi chuẩn bị có tàu chạy qua, nhân viên gác ghi ở các điểm gác báo động trước 10 phút. Chỉ trong tích tắc, hàng lang an toàn đường sắt bỗng thông thoáng một cách có ý thức chưa từng thấy. Mọi người đứng dẹp sát sang hai bên để chiêm ngưỡng và chụp ảnh khi tàu chạy qua. 

Dù chưa xảy ra vụ tai nạn nào, song tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt đang thực sự đáng báo động. Rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra…

Với các tuyến đường sắt, đường bộ đang khai thác, bất kỳ hành vi nào ảnh hưởng đến hành lang an toàn đều phạm luật. Khách du lịch có thể thấy lạ vì tò mò, nhưng việc mở quán cafe hay buôn bán trên đường ray thực sự rất nguy hiểm, khó có thể xem là một nét văn hóa.  

Thu Hằng
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /