Hà Nội, ngày 18-06-2021

Không gian phố đi bộ quận Tây Hồ: Điều chỉnh để thu hút khách

05/06/2019 06:46 | 0
(HNM) - Sau hơn một năm hoạt động, “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ” - không gian đi bộ thứ hai của thành phố Hà Nội, bước đầu được đánh giá là thành công, gây ấn tượng với du khách. Tuy nhiên, để nơi đây thực sự là điểm đến yêu thích của người dân và khách du lịch, cần có thêm những điều chỉnh và giải pháp hiệu quả hơn.

Chưa tạo được điểm nhấn

Tháng 5-2018, giai đoạn 1 đề án “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ” chính thức được thực hiện. Theo đó, không gian này gồm phố Trịnh Công Sơn, khu Đầm Sen gần Công viên nước Hồ Tây, một phần ngõ 431 Âu Cơ và 612 Lạc Long Quân, đường Rặng Nhãn từ Công viên Vầng Trăng đến cổng Tòa án nhân dân quận Tây Hồ… và điểm nhấn là phố Trịnh Công Sơn. Sau hơn một năm thực hiện, đề án đã đạt được những thành công bước đầu, để lại dấu ấn trong lòng du khách. Các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao tại sân khấu chính diễn ra thường xuyên, chất lượng tốt. Đã có rất nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật mang tính cộng đồng lớn do các đơn vị của thành phố và quận chủ trì diễn ra tại đây. Cảnh quan môi trường xung quanh tuyến phố, công trình văn hóa được chỉnh trang, nâng cấp, thực sự tạo ra một sản phẩm du lịch mới của Thủ đô, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí lành mạnh của người dân.

Tuy nhiên, trong một năm “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ” mới chỉ thu hút được hơn 40.000 lượt du khách - đây là con số khiêm tốn so với tiềm năng của điểm đến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lượng khách đến đây ít, trong đó yếu tố thời tiết mưa nhiều vào dịp cuối tuần, khiến không ít sự kiện dự kiến tổ chức tại đây phải hủy. Đầu tháng 2-2019, UBND quận lại rút ngắn thời gian thực hiện “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ” từ tối thứ bảy đến 23h00 ngày chủ nhật, thay vì từ tối thứ sáu đến 23h00 chủ nhật như trước.

Ngoài ra, do “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ” nằm xa trung tâm thành phố, rồi dự án mở rộng đường vào theo hướng Lạc Long Quân diễn ra trong thời gian dài, điều kiện đi lại của người dân không được thuận tiện, lại bụi bẩn..., nên khó thu hút người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến, lý do khiến “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ” chưa hút khách, nhất là khách quốc tế vì chưa có nhiều điểm nhấn để tham quan, vui chơi và lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp cho du khách. Không những vậy, có mặt tại đây vào tối 2-6, phóng viên Báo Hànộimới vẫn thấy có xe máy lưu thông, phần nào làm mất đi ý nghĩa của phố đi bộ. Anh Nguyễn Đình Bảo (ở Thụy Khuê, Tây Hồ) chia sẻ: “Gia đình tôi thường tới đây. Việc xe máy vẫn ngang nhiên đi lại trong khu vực đi bộ, khiến ấn tượng tốt đẹp của điểm đến bị giảm hẳn”.

Không những vậy, UBND quận Tây Hồ cũng thẳng thắn nhìn nhận và chỉ rõ lý do khiến “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ” chưa thực sự hấp dẫn là hệ thống các cửa hàng ăn uống còn đơn điệu, chưa đặc sắc, chất lượng chưa cao. Hơn nữa, các chương trình nhạc Trịnh Công Sơn, nhạc dân tộc, nhạc trẻ dù đã tạo được sự thú vị cho khách, song lại biểu diễn quá gần nhau, làm ảnh hưởng đến người nghe...

Để thực sự là điểm đến yêu thích

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết, quận đã nhìn ra được những ưu điểm và hạn chế của mô hình này. Các phương án để tạo thêm điểm nhấn, thu hút du khách đã được UBND quận tính toán kỹ để điều chỉnh cho phù hợp. Cụ thể, quận sẽ điều chỉnh mở rộng không gian tuyến phố đi bộ, đưa các điểm hoạt động vui chơi, giải trí, ẩm thực ra các khu vực có không gian thoáng, rộng hơn. Hoạt động biểu diễn nghệ thuật sẽ được tổ chức nhiều hơn theo hình thức xã hội hóa. Rồi việc trồng thêm sen, mở rộng đường ở khu vực hai hồ sen để tạo điểm nhấn cảnh quan cũng sẽ được tiến hành.

Để không gian có nhiều hoạt động chuyên nghiệp hơn ở cả lĩnh vực biểu diễn và ẩm thực, quận Tây Hồ đã nghiên cứu xây dựng các chính sách ưu đãi, khuyến khích các đơn vị cùng phối hợp thực hiện. Việc xây dựng một sân khấu mới nhằm tổ chức các sự kiện lớn, hỗ trợ các đơn vị, các nhóm nghệ sĩ nhỏ khi muốn thực hiện các hoạt động cộng đồng tại đây đang được gấp rút tiến hành. Ngoài ra, vấn đề an ninh, an toàn sẽ được siết chặt, kiên quyết không để xe máy đi lại tự do trong khu vực đi bộ...

Đồng tình với những phương án nêu trên, anh Phạm Duy Cường, người từng tổ chức nhiều giải chạy cộng đồng ở Hà Nội cho rằng, hoàn toàn có thể biến “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ” trở thành điểm hẹn của những người yêu thích chạy bộ vào dịp cuối tuần, thông qua các giải chạy vì cộng đồng. Còn theo anh Nguyễn Anh Tài, huấn luyện viên võ cổ truyền Nhất Nam, các sự kiện biểu diễn võ thuật cũng có thể tổ chức thường xuyên ở đây. Muốn thực hiện tốt, cần coi trọng khâu tuyên truyền, quảng bá, ví như lập một trang web riêng về “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ” để nhân dân, du khách nắm được thông tin và lịch tổ chức các hoạt động.

Rõ ràng, để "Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ" đáp ứng được kỳ vọng là điểm đến yêu thích cần phải có điều chỉnh, làm mới và không ngừng rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn, đáp ứng tốt nhu cầu của du khách.
Minh Quang
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /