Hà Nội, ngày 27-02-2020

Ngắm cận cảnh giống đào quý hiếm của làng hoa Nhật Tân

07/02/2019 09:00 | 0
Với đào Thất thốn, người ta không thể lý giải vì sao nụ hoa lại có thể bật ra từ những chai sần, khô khốc như thế mà bông vẫn to hơn bất kỳ loài đào nào. Đặc biệt nhất có lẽ là thất thốn đơn 5 cánh...

Với giống đào Thất thốn, người ta không thể lý giải vì sao nụ hoa lại có thể bật ra từ những chai sần, khô khốc như thế mà bông vẫn to hơn bất kỳ loài hoa đào nào khác. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)

Đặc biệt, với sắc đỏ đậm màu tiết dê thì màu hoa càng đỏ càng quý, bởi tượng trưng cho khí ấm mùa xuân. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)
 
 

Loại này có màu đỏ, hoa thắm, lộc lá nhiều, thân sù sì.(Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)

Những bông hoa quý thắm màu tiết dê hiếm có. (Ảnh: Phương Việt/Vietnam+)

Những gốc đào Thất thốn của ông Lê Hàm, làng Nhật Tân. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)

Những cánh hoa bật lên từ gốc cây sù sì. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)

Nhưng đặc biệt hơn cả có lẽ là Thất thốn 5 cánh đơn, vừa quý hiếm lại khó chơi, kén người chơi và giá thì cao ngất ngưởng, tới vài trăm triệu đồng một cây. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Giống Thất thốn 5 cánh đơn, cánh hoa mềm-trong-sáng-tươi. Những bông đẹp mỹ mãn nhất, thắm nhất chỉ có ở những cây thật già, khoảng 10 năm tuổi trở lên và độ đẹp đạt đỉnh thường ở tầm cây 30-40 năm tuổi. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

'Huyền thoại' đất đào, cụ Chu Tử Thành bên sắc đào Nhật Tân. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)

Thuộc thế hệ nghệ nhân trồng đào trẻ nhưng cũng đã gần 30 năm gắn bó với những gốc đào, theo ông Lê Hàm, đào Thất thốn dễ nuôi, dễ trồng vì khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, vấn đề chỉ là hoa ra chậm và ít nên cần kỹ thuật tốt để cây ra được hết hoa, kỹ thuật cao hơn nữa là cho ra hoa được theo ý muốn.(Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)

Ngay từ trước Tết cả tháng, những gốc đào Thất thốn của ông đã tìm được 'chủ nhân'. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)

Những nông dân, nghệ nhân như ông Hàm là số ít người còn sót lại của làng Nhật Tân sau những 'vật đổi sao dời' đến nay vẫn giữ được tâm huyết với nghề. (Ảnh: Tố Linh/Vietnam+)


Nguồn: Theo TỐ LINH (VIETNAM+)
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /