Xưởng sản xuất lợn đất tấp nập trước Tết Nguyên đán

Thanh Huyền| 16/01/2019 14:55

(NSHN) - Tết Nguyên Đán cận kề, không khí tại làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) tấp nập người mua kẻ bán.

(NSHN) - Tết Nguyên Đán cận kề, không khí tại làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) tấp nập người mua kẻ bán. Bên cạnh những mặt hàng quen thuộc như bát, đĩa, ấm, chén thì lợn đất - linh vật của năm Kỷ Hợi được nhiều khách hàng ưa chuộng.


Quang cảnh tại một xưởng sản xuất lợn đất ở Bát Tràng. Những ngày này, các xưởng luôn phải làm việc hết công suất do yêu cầu đơn hàng lớn.

Trung bình mỗi ngày, xưởng làm lợn đất của anh Vũ Trung Thành (chủ xưởng gốm Thành Hương, Bát Tràng) sản xuất từ 400 đến 500 con lợn đất.

Để làm ra được một chú lợn đất truyền thống, phải trải qua nhiều công đoạn. Trước hết là công đoạn trộn đất, đổ khuôn tạo hình cho những chú lợn. Đất được sử dụng là đất cao lanh, phối trộn theo tỉ lệ thích hợp. Loại đất này được đánh nhuyễn và đổ khuôn tạo hình theo những mẫu mã khác nhau.

Sau khi được lấy ra khỏi khuôn, những chú lợn đất sẽ được phơi vài lần nắng.

Trong điều kiện ẩm và nồm như mấy ngày gần đây, người dân dùng quạt để hong khô trong nhà hoặc lò sấy.

Lợn đất được lau sạch sẽ sau khi hong khô.

Người thợ tỉ mỉ vẽ màu, trang trí họa tiết cho lợn đất.

Lợn đất xếp trên kệ chuẩn bị đem đi nung. Theo anh Thành, thời gian nung kéo dài khoảng 12 tiếng.

Sản phẩm cuối cùng được bày bán trên kệ. Tùy theo mẫu mã và kích thước, những chú lợn sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ 100-500 nghìn đồng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Xưởng sản xuất lợn đất tấp nập trước Tết Nguyên đán