Hà Nội, ngày 05-07-2020

Người cựu chiến binh 10 năm “vác tù và"

15/01/2020 07:32 | 0

(HNM) - 10 năm qua, người dân tổ dân phố số 4, phường Khương Trung (quận Thanh Xuân) đã quen với hình ảnh ông Nguyễn Văn Hùng "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" vai vác thang, tay cầm đồ nghề đi khắp các ngõ, ngách xử lý những mảng, tấm quảng cáo treo trên dây điện, cột điện, dán trên tường. Điều ý nghĩa là, theo thời gian, phong trào chung tay xóa bỏ quảng cáo, rao vặt đã tỏa rộng trong nhân dân, giúp cảnh quan đô thị tổ dân phố số 4 trở nên khang trang, sạch đẹp.

Hằng ngày, ông Nguyễn Văn Hùng dạo quanh ngõ phố để bóc, dỡ quảng cáo “rác”.

Bền bỉ, âm thầm với việc không công

Nói về công việc của mình, ông Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1950) cho biết, năm 2009, khi được người dân tổ dân phố số 4 tín nhiệm bầu làm Tổ phó tổ dân phố, ông rất trăn trở với việc giữ gìn vệ sinh môi trường của khu dân cư. Với 35 năm công tác trong quân đội, từng có mặt ở nơi trận địa ác liệt năm 1979 ở biên giới phía Bắc, sau tiếp tục công tác tại Quân khu Thủ đô (nay là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), tính kỷ luật, nền nếp đã ăn sâu vào nếp sống, cách nghĩ của ông. Bởi thế, cảnh tượng những mảng, tấm quảng cáo lớn, bé dán, treo tự do, chằng chịt trên tường nhà, cột điện, dây điện... quanh nhà mình, khu dân cư và các ngõ phố khiến ông càng thêm trăn trở và quyết tâm "tuyên chiến" với vấn nạn này.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn ngõ phố sạch đẹp, hằng ngày, ông Hùng lặng lẽ đi quanh các hẻm ngách, ngõ phố bóc, dỡ mọi tờ quảng cáo, rao vặt, làm sạch các tường nhà, cột điện. Một ngày vài lượt, lúc đi tập thể dục buổi sáng, khi đi họp ở tổ dân phố,... ở bất kỳ hẻm, ngách nào quanh khu dân cư, cứ thấy có quảng cáo, rao vặt xuất hiện trên tường nhà là ông lại bóc, dỡ sạch sẽ. Để làm sạch triệt để hơn nữa, ông Hùng xin những thùng sơn còn thừa của các nhà vừa xây sửa phủ lên các mảng tường vừa bóc dỡ quảng cáo.

Lâu dần, nhiều người biết tới việc làm của ông Hùng đã rất ủng hộ, song cũng có người nêu ý kiến “quảng cáo nhiều thế, ông bóc dỡ sao xuể”. Lại có người vỗ vai nói nhỏ “ông làm thế liệu có triệt đường mưu sinh của người ta?”. Ông Hùng khảng khái trả lời: "Tôi làm không vì ghét bỏ ai mà là xóa bỏ những thứ quảng cáo trái phép, thiếu độ tin cậy, làm xấu ngõ phố, đưa quảng cáo, rao vặt vào khuôn khổ, nền nếp cũng là đưa đô thị vào trật tự, văn minh". Sau này, khi được bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố số 4, ông Hùng vẫn bền bỉ, âm thầm với công việc không công ấy. Cứ thế, suốt 10 năm qua, ông Hùng đi tới đâu, ngõ phố sạch đẹp tới đó, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân cũng theo đó dần nâng lên.

Tỏa sâu, lan rộng trong cộng đồng

Trước thực tế các loại chất liệu quảng cáo mới, hiện đại hơn nên việc bóc dỡ khó khăn hơn, ông Nguyễn Văn Hùng đã tự bỏ tiền sắm một chiếc thang cùng kìm bấm để cắt bỏ những tấm quảng cáo treo trên cao, đồng thời tìm ra nhiều cách thức để xóa sạch những loại quảng cáo “cố thủ” trên tường nhà. Mặc dù ông Hùng đã rất cần mẫn, bền bỉ với công việc của mình, nhưng tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn tổ dân phố số 4.

Ông Trần Thanh Ca, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 4 cho biết, trước thực trạng quảng cáo rao vặt tràn lan và từ việc làm đầy trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Hùng, chúng tôi đã đưa nội dung này vào họp tổ dân phố, phát động trong toàn dân cùng làm theo để giữ sạch ngõ phố”. Bị thuyết phục trước việc làm ý nghĩa, thiết thực của ông Hùng, người dân tổ dân phố số 4 dần dần vào cuộc, cùng tham gia bóc, dỡ, xóa, cắt quảng cáo.

Bà Lê Thị Bích Nguyệt (nhà số 6, ngõ 97/16, phố Khương Trung) chia sẻ: “Để học tập ông Hùng, ban đầu chúng tôi tự tay bóc dỡ các quảng cáo rao vặt, giữ cho tường nhà mình luôn sạch sẽ. Sau thành quen, hễ đi đâu nhìn thấy những tờ quảng cáo, rao vặt tự do, vô lối là chúng tôi chẳng ai bảo ai tự bóc hết”.

Là một thành viên tích cực tham gia bóc dỡ quảng cáo rao vặt tại khu dân cư, bà Bạch Thị Lộ (số nhà 38, ngõ 32, phố Khương Trung) cho hay, từ phát động của tổ dân phố, bà đã giữ thói quen hễ cứ thấy quảng cáo, rao vặt quanh ngõ phố là bóc sạch sẽ. Theo bà Lộ, chỉ cần mỗi người đóng góp một chút công sức thì không gian ngõ phố sẽ giữ được sạch đẹp, văn minh. Còn bà Trần Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 4 thì rất vui vì các hội viên phụ nữ đã tích cực làm theo ông Hùng, tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, bóc, xóa quảng cáo, rao vặt hằng ngày tại khu dân cư.

Sau này, để triệt tiêu tận gốc quảng cáo, rao vặt tự do trong khu dân cư, ông Hùng đã giữ thói quen chụp lại hình ảnh quảng cáo trước khi bóc, xóa rồi gửi cho cán bộ văn hóa phường để báo cơ quan chức năng cắt số điện thoại này. Một số lần, cán bộ và người dân tổ dân phố còn bắt "tận tay" những người chuyên dán quảng cáo rao vặt, nhắc nhở và yêu cầu không tái phạm. Sự quyết liệt của ông Nguyễn Văn Hùng và người dân tổ dân phố số 4, phường Khương Trung đã khiến những đối tượng chuyên đi dán, treo quảng cáo, rao vặt phải chùn tay. Bây giờ, tới tổ dân phố số 4 ai cũng thấy rõ sự khác biệt của địa bàn dân cư này khi mọi tường nhà, cột điện, lối ngõ đều sạch sẽ, hầu như không còn một quảng cáo rác.

Ông Nguyễn Anh Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung nhận xét: “Từ việc làm rất ý nghĩa của ông Nguyễn Văn Hùng, công tác vệ sinh môi trường, việc xóa quảng cáo rác đã lan rộng trong các khu dân cư, từ đó không chỉ xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn ngõ phố phong quang, sạch đẹp mà còn tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong cộng đồng. Tổ dân phố số 4 luôn là hình mẫu của mô hình Tổ dân phố văn hóa "năm không" (không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo) đang được ngành Văn hóa quận Thanh Xuân triển khai thời gian qua. Kết quả đó có sự đóng góp rất tích cực và ý nghĩa của ông Nguyễn Văn Hùng, người tổ trưởng tổ dân phố tận tâm và nhiệt huyết”.

Vĩnh Hà
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /