Đông Anh: Đẩy mạnh sản xuất rau an toàn

Ngọc Quỳnh| 16/11/2019 07:48

(HNM) - Những năm qua, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện Đông Anh đã quy hoạch sản xuất vùng rau an toàn tập trung, có sự tham gia giám sát của cộng đồng; người dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật... Nhờ đó, chất lượng rau luôn bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo niềm tin với người tiêu dùng.

Người dân chăm sóc rau an toàn tại huyện Đông Anh.

Bà Nguyễn Thị Huyền, ở xã Vân Nội, cho biết: Với 2.000m2 chuyên sản xuất các loại rau ăn lá như bắp cải, xà lách, mồng tơi, rau dền, rau muống..; nguồn nước tưới từ giếng khoan, được qua khảo nghiệm; cơ sở hạ tầng sản xuất bảo đảm: Rau được che phủ bằng ni lông, giảm thiệt hại do thời tiết thất thường; doanh thu đạt 200-250 triệu đồng/năm...

Để các loại rau an toàn bảo đảm chất lượng, nông dân trên địa bàn xã còn được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội tổ chức tập huấn kiến thức về sản xuất rau an toàn nên các hộ dân trong xã tự nguyện hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trước đây, hộ nào cũng phun thuốc bảo vệ thực vật 5 lần/năm, nay giảm chỉ còn 1-2 lần/năm...

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất, tiêu thụ rau an toàn Phúc Thịnh (xã Nguyên Khê) Tô Thị Hiền, với 2,5ha rau an toàn, trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã cung cấp cho thị trường 2-3 tấn rau, chủ yếu là: Mướp, rau cải, dưa chuột, đậu quả... Nhằm tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn, Hợp tác xã phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên mở lớp tập huấn cho người dân về sản xuất rau an toàn như: Tuân thủ nghiêm ngặt quy định về sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật; việc thu hái, sơ chế, bảo quản được thực hiện ghi chép, theo dõi đầy đủ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Hồng Tuyển, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Đông Anh cho hay, toàn huyện có 800ha rau tập trung tại các xã: Vân Nội, Tiên Dương, Bắc Hồng, Nam Hồng, Nguyên Khê, Cổ Loa, Tàm Xá... Trong đó, 600ha được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn; 12 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sơ chế rau an toàn với diện tích nhà sơ chế 776m2; 2 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP; 33 hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, rau hữu cơ. Trạm đã phối hợp với 7 xã nằm trong vùng sản xuất rau an toàn, hỗ trợ các địa phương thực hiện mô hình kiểm soát cộng đồng, áp dụng hệ thống bảo đảm có sự tham gia (PGS) trong sản xuất - tiêu thụ rau an toàn. Huyện cũng hỗ trợ người dân thùng chứa, thu gom, tiêu hủy bao gói thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng; thành lập Đoàn liên ngành trong quản lý, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kinh doanh vật tư nông nghiệp; sản xuất, tiêu thụ rau an toàn.

Thời gian tới, theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Văn Thiềng, huyện tiếp tục phát triển các vùng rau an toàn ở các xã trong quy hoạch. Ngoài mở các lớp tập huấn về kỹ thuật, huyện hỗ trợ người dân ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt, phòng trừ dịch bệnh trên rau, củ, quả; khuyến cáo cách lựa chọn sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng; phổ biến văn bản pháp luật mới về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, huyện phân công nhân viên kỹ thuật trồng trọt và bảo vệ thực vật cắm điểm tại các vùng sản xuất rau an toàn tập trung để chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát nông dân thực hiện theo đúng quy trình.

Để hỗ trợ nông dân, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho biết, Chi cục tiếp tục phối hợp với huyện Đông Anh tăng cường theo dõi, kiểm tra tiến độ, kỹ thuật sản xuất trên các loại cây trồng, đặc biệt là rau an toàn; hỗ trợ một số loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc thảo mộc vừa tăng hiệu quả kinh tế, vừa giảm độc hại cho môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân; xây dựng và duy trì tổ/nhóm sản xuất an toàn...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đông Anh: Đẩy mạnh sản xuất rau an toàn