Hà Nội, ngày 05-07-2020

Hiệu quả mô hình tự quản ở Tản Hồng

04/08/2019 07:46 | 0

(HNM) - Mô hình ngõ tự quản được triển khai, nhân rộng đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội tại xã Tản Hồng, huyện Ba Vì.

Là địa phương đầu tiên của huyện Ba Vì triển khai mô hình ngõ tự quản, xã Tản Hồng chỉ đạo hai thôn La Thiện và Vân Sa 3 làm điểm. Tại ngõ Liên Gia (thôn La Thiện), thực hiện mô hình ngõ tự quản, tập thể hộ dân ngõ Liên Gia đã họp, xây dựng quy chế chung với những quy định cụ thể về tổ chức và hoạt động của ngõ, như: Vận động các hộ dân trong ngõ xây dựng đời sống văn minh, gia đình văn hóa. Trong đó, vấn đề giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn được đặc biệt chú trọng. Nhờ vậy, nhiều năm liền, trong ngõ không xảy ra vụ việc mâu thuẫn, mất an ninh trật tự.

Lực lượng chức năng xã Tản Hồng (huyện Ba Vì) trao đổi tình hình địa bàn với người dân.   Ảnh: Trần Lê

Tương tự, cụm 19 của thôn Vân Sa 3 cũng triển khai hiệu quả mô hình ngõ tự quản từ những năm đầu hoạt động đến nay. Ông Nguyễn Bá Phụ, Trưởng thôn Vân Sa 3 cho hay: Khi triển khai mô hình ngõ tự quản, tiêu chí giữ gìn an ninh trật tự được các hộ trong ngõ đặt lên hàng đầu. Các gia đình đều cam kết: Không để xảy ra mâu thuẫn, xô xát; mọi khúc mắc, tranh chấp đất đai, tài sản… giữa anh em, họ hàng, hộ liền kề đều được trưởng ngõ và trưởng thôn, bí thư chi bộ, ban công tác mặt trận thôn, công an viên kịp thời phối hợp giải quyết, hòa giải ngay tại địa bàn... Từ khi có mô hình ngõ tự quản, an ninh trật tự khu vực được bảo đảm; nhiều năm liền, trong thôn không phát sinh vụ việc khiến chính quyền địa phương phải giải quyết...

Riêng thôn La Phẩm, trước khi có mô hình ngõ tự quản, thôn đã có 5 dòng họ tự quản hình thành từ hàng chục năm trước, đó là các dòng họ: Nguyễn Văn, Đặng Thế, Đặng Xuân, Khổng và Lê Đức. Hằng năm, đến ngày giỗ họ, các dòng họ đánh giá công việc đã thực hiện và động viên thành viên trong dòng họ tích cực tham gia các phong trào của địa phương. "Để góp phần giữ gìn an ninh khu ngõ vào ban đêm, các hộ dân đã góp tiền lắp hệ thống chiếu sáng tại 100% tuyến ngõ. Một số ngõ còn lắp camera an ninh và đã phát huy hiệu quả. Đơn cử, tháng 7-2019, khu ngõ ven đầm làng xảy ra trường hợp trộm cắp vặt. Các hộ dân trong ngõ đã trích xuất camera an ninh, nhận diện và phản ánh để lực lượng Công an xã kịp thời truy ra đối tượng..." - Trưởng thôn La Phẩm Nguyễn Văn Thanh cho biết.

Từ hiệu quả rõ rệt của mô hình ngõ tự quản, đến nay, xã Tản Hồng nhân rộng tới 149/149 ngõ tự quản. Đặc biệt, lực lượng Công an xã giữ vai trò quan trọng trong giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Trưởng Công an xã Tản Hồng Đặng Thế Hưng cho biết: Do địa bàn xã giáp ranh nhiều xã khác của huyện Ba Vì và một số địa phương lân cận như: Thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc)... rất thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế. Song, yếu tố này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn xã hội; dễ phát sinh tệ nạn cờ bạc, nghiện ma túy, trộm cắp… Thực hiện công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã tham mưu với UBND xã xây dựng các kế hoạch chi tiết: Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; giải tỏa tình trạng lấn chiếm lòng/lề đường, vỉa hè; tuần tra địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm; phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội…

"Nhờ chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp thực hiện các biện pháp phù hợp, hiệu quả nên an ninh trật tự ở xã luôn được giữ vững; các thôn hòa giải thành công 100% vụ việc tại cơ sở. Nhiều năm liền, Tản Hồng không xảy ra tình trạng đơn thư khiếu kiện đông người, vượt cấp..." - Chủ tịch UBND xã Tản Hồng Phương Văn Liểu cho biết.

Từ những kết quả trên, nhiều năm liền, chính quyền, lực lượng chức năng và nhân dân xã Tản Hồng được Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội, Công an thành phố, UBND huyện Ba Vì… tặng Bằng khen, Giấy khen, Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ánh Dương
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /