Hà Nội, ngày 17-01-2021

Xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu

14/06/2019 07:47 | 0
(HNM) - Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các địa phương trên địa bàn thành phố xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu... Đây là bước đi quan trọng để chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả bền vững.

Nhiều chuyển biến tích cực

Xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) là một trong 3 xã đầu tiên của thành phố Hà Nội hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2018. Bà Nguyễn Thị Thám, thôn Đoài Khê, xã Đan Phượng cho biết: “Tiếp nối kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao, từ đầu năm 2019 đến nay, xã đã lắp đặt dụng cụ tập thể dục, thể thao tại các điểm công cộng. Nhờ vậy, người dân có nơi rèn luyện sức khỏe nên rất phấn khởi”.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Đan Phượng Nguyễn Thị Kim Cúc, điều dễ nhận thấy trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Đan Phượng là làng quê ngày càng đẹp hơn. “Xã Đan Phượng đã hoàn thành lắp biển tên đường; gắn số nhà; trồng thêm nhiều hoa và cây xanh trên các tuyến đường; cải tạo các ao môi trường sạch đẹp...”, bà Nguyễn Thị Kim Cúc chia sẻ.

Xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất) cũng đã xây dựng nông thôn mới thành công và đang phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2019. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đại Đồng Khuất Thanh Huyền cho hay: “Địa phương đã rà soát các tiêu chí nông thôn mới, đối chiếu với các tiêu chí nâng cao để chỉ ra những tiêu chí chưa đạt, tập trung đầu tư. Cụ thể như: Xây dựng nhà văn hóa trung tâm xã, hội trường đa năng, nâng cấp các tuyến đường giao thông... để đạt chuẩn”.

Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, đến nay thành phố Hà Nội đã có 325/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Với tiến độ như hiện nay, nhiều khả năng đến hết năm 2020, thành phố sẽ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới ở 100% số xã. Các xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới sẽ triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là yêu cầu bắt buộc với tất cả các xã để duy trì và nâng chất lượng nông thôn mới. Thực hiện các quyết định, hướng dẫn của Trung ương, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành “Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020”; đồng thời, chỉ đạo các huyện, thị xã lựa chọn và tổ chức cho các xã đăng ký triển khai.

Từ sự nỗ lực, cố gắng, đến nay thành phố Hà Nội đã có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, gồm: Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung (huyện Đan Phượng). Thành phố phấn đấu kết thúc năm 2019 sẽ có 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đi sâu vào chất lượng

Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho hay, Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao có 19 tiêu chí giống như Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng chia nhỏ thành nhiều chỉ tiêu và các tiêu chí đòi hỏi cao hơn. Ví như, đối với tiêu chí thu nhập, quy định: “Thu nhập bình quân của người dân phải cao gấp 1,2 lần trở lên so với quy định của thành phố Hà Nội tại thời điểm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới”; "tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, bằng hoặc dưới 1%". Còn tiêu chí trường học quy định: "Cả 3 cấp trường đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó có tối thiểu 1 cấp trường mầm non hoặc tiểu học đạt chuẩn mức độ 2 về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học". Đối với sản xuất nông nghiệp, phải có mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến sản phẩm an toàn hoặc mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ...

Do các tiêu chí đều đòi hỏi cao hơn nên để đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao không dễ. Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng cho biết, huyện đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao ở 15 xã (chiếm 100% số xã) vào năm 2020. Để hoàn thành mục tiêu này, Đan Phượng cần nguồn vốn rất lớn để đầu tư cho các tiêu chí xây dựng hạ tầng. Trong khi đó, các huyện thuần nông, để nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo đòi hỏi nỗ lực rất lớn.

Trong khi đó, theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng, huyện Chương Mỹ phấn đấu đến năm 2020 có 3 xã: Lam Điền, Trường Yên, Quảng Bị đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Để hoàn thành chỉ tiêu này, huyện mong thành phố hỗ trợ cho các xã xây dựng hạ tầng và các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Mới đây, khi tập huấn về chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu cho cán bộ cơ sở tại huyện Quốc Oai, Chánh văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới trung ương Nguyễn Minh Tiến thông tin: Sau khi Chính phủ ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020, Bộ NN&PTNT đã có hướng dẫn cụ thể để các địa phương thực hiện. Thành phố Hà Nội hiện đã có hơn 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nên có lợi thế để xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Vì thế, Hà Nội có thể tranh thủ các điều kiện thuận lợi như: Khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất; triển khai Chương trình mỗi làng một sản phẩm (OCOP) để nâng cao thu nhập cho nông dân...

Để thúc đẩy xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đi đôi với tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ và các tầng lớp nhân dân, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho rằng, các địa phương cần tiếp tục tạo khí thế thi đua sôi nổi trong xây dựng nông thôn mới ở những chặng đường tiếp theo.
Nguyễn Mai
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /