Hà Nội, ngày 17-06-2019

Nông dân xã Vân Côn (huyện Hoài Đức) chăm sóc rau an toàn. Ảnh: Phương Uyên

Trăn trở vấn đề tiêu thụ rau an toàn ở Vân Côn

01/06/2019 07:52 | 0
(HNM) - Với 94,66ha trồng rau an toàn, mỗi ngày, xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp Vân Côn, xã Vân Côn (huyện Hoài Đức) cung cấp hàng tấn rau đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tới người tiêu dùng, song vấn đề tiêu thụ ổn định đang là nỗi lo của người trồng rau sạch ở Vân Côn...

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Vân Côn Vũ Văn Hải cho biết: Trước đây, xã Vân Côn có 185ha trồng rau, màu, chủ yếu là rau thập tự, họ đậu, bầu bí, cà... nhưng quá trình trồng, chăm sóc rau, nông dân chủ yếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, nên sản phẩm chưa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2013, sau khi hoàn thành dồn điền đổi thửa, xã Vân Côn quy hoạch vùng trồng rau tập trung trên tổng diện tích 94,66ha tại địa bàn các thôn: Mộc Hoàn, Cát Thuế, Vân Côn, Phương Quan... đồng thời, hướng tới mục tiêu sản xuất rau an toàn, nhằm giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, ưu tiên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thảo mộc để có sản phẩm rau an toàn cho người tiêu dùng.

Cũng thời điểm này, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội đang triển khai các mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở khảo sát thực tế tại địa bàn xã Vân Côn, Chi cục phối hợp và hướng dẫn Hợp tác xã Nông nghiệp Vân Côn hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, quy mô 94,66ha với hơn 1.000 hộ xã viên đăng ký tham gia.

Năm đầu thực hiện mô hình, Chi cục hỗ trợ nông dân Vân Côn 60 tấn phân vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Hằng năm, Chi cục tổ chức 10 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất và sơ chế rau an toàn với 500 lượt người tham dự; 12 lớp quản lý dịch hại tổng hợp IPM cho 360 lượt hộ nông dân/năm. Nhờ đó, nông dân Vân Côn đã biết cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại rau, bảo đảm đúng quy trình, kỹ thuật và xuất bán ra thị trường sản phẩm rau an toàn.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, sản phẩm rau an toàn Vân Côn, năm 2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện phối hợp với Phòng Kinh tế huyện Hoài Đức, xã Vân Côn, xây dựng thành công mô hình sản xuất rau an toàn có sự tham gia theo chuỗi PGS với quy mô 40ha. Mô hình thu hút 810 hộ tham gia, được chia thành 5 nhóm và có 1 liên nhóm trưởng phụ trách chung. Ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết: Chi cục đã tổ chức 4 lớp tập huấn, hướng dẫn cách ghi chép vào sổ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng cho 400 lượt hộ nông dân trong mô hình chuỗi PGS phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm; phân công cán bộ trạm tham gia hướng dẫn, giám sát vùng PGS; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy trình sản xuất, việc ghi chép sổ nhật ký; tổ chức các cuộc họp rút kinh nghiệm hằng tháng cho các nhóm trưởng, liên nhóm trưởng PGS và nông dân nòng cốt trong quá trình sản xuất; cấp phát 1.000 quyển sổ nhật ký sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, 5.000 tờ rơi quảng bá, giới thiệu sản phẩm rau an toàn Vân Côn... Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hoài Đức cũng lấy 26 mẫu rau đưa đi kiểm nghiệm chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kết quả, 100% mẫu đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm. Nhờ đó, nông dân Vân Côn đã hiểu, đồng thời tuân thủ các quy trình kỹ thuật trong sản xuất rau an toàn, sản phẩm đạt chất lượng an toàn thực phẩm và được người tiêu dùng tin tưởng.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của Vân Côn là chưa có đơn vị đứng ra bao tiêu sản phẩm rau an toàn, xã viên vẫn phải tự tìm nơi tiêu thụ sản phẩm. "Chúng tôi mong muốn được các cấp chính quyền xã, huyện, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội hỗ trợ, giới thiệu hợp tác xã kết nối với những công ty, bếp ăn... để có thêm đơn vị bao tiêu sản phẩm rau an toàn, giúp nông dân Vân Côn yên tâm sản xuất và có thu nhập ổn định" - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Vân Côn Vũ Văn Hải chia sẻ.
Trung Nguyên
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /