Hà Nội, ngày 17-01-2021

Bình yên Đại Thành

12/05/2019 08:29 | 0
(HNM) - Với phương châm giữ gìn “gia đình êm ấm, làng xóm chan hòa”, nhiều năm nay, xã Đại Thành (huyện Quốc Oai) thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, các mâu thuẫn, khúc mắc được hóa giải triệt để, góp phần giữ ổn định chính trị - xã hội, an ninh trật tự tại địa phương.

“Xã có 3 thôn đều được công nhận và giữ vững danh hiệu Làng văn hóa và Đại Thành đạt chuẩn xã nông thôn mới từ năm 2016. Thành tựu đó có đóng góp không nhỏ của cán bộ thôn, các tổ hòa giải trong nỗ lực giải quyết kịp thời, dứt điểm mọi mâu thuẫn, tranh chấp...” - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đại Thành Nguyễn Văn Ngọ chia sẻ.
 
Xã Đại Thành (huyện Quốc Oai) xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Thái Hiền


Không chỉ giúp nhiều gia đình hàn gắn tình cảm, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, các tổ hòa giải còn nỗ lực hóa giải những mâu thuẫn liên quan đến đất đai… Theo Trưởng thôn Độ Chàng Trần Hữu Khoa, từ năm 2014, địa phương triển khai dồn điền đổi thửa, khi đó trong thôn có một số trường hợp đổi, chuyển nhượng đất nông nghiệp cho nhau từ hàng chục năm trước và đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm… Khi thực hiện dồn điền đổi thửa, bốc thăm ruộng ở vị trí mới trong khi nơi cũ đã đầu tư nhiều công sức, tiền vốn... nên một số hộ chưa đồng thuận. Trước thực tế này, tiểu ban dồn điền đổi thửa thôn phối hợp với tổ hòa giải đến gặp từng gia đình để tuyên truyền, vận động các gia đình hoán đổi vị trí thửa ruộng cho nhau hoặc nhận vị trí mới theo danh sách đã bốc thăm... Nhờ cách làm hợp tình, hợp lý, các hộ dần hiểu rõ và tự nguyện thỏa thuận với nhau phương thức hoán đổi, hỗ trợ, bồi thường... Do vậy, chỉ sau 2 năm thực hiện (2014-2016), thôn đã cơ bản hoàn thành dồn điền đổi thửa, nhân dân nhanh chóng ổn định sản xuất. Hiện nay, gần 100% diện tích đất nông nghiệp (hơn 70ha) của thôn Độ Chàng đang canh tác cây có giá trị kinh tế cao, như: Nhãn chín muộn, bưởi, chanh, táo, ổi…

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện bê tông hóa đường làng, ngõ xóm, một số hộ bức xúc về ranh giới thửa đất. Tuy nhiên, sau những nỗ lực của tổ hòa giải, các hộ này đã tự nguyện hiến một phần đất ở, đất vườn... cho việc mở rộng, nâng cấp đường ngõ xóm...

“Nguồn gốc sâu xa của tình trạng đơn thư kéo dài, vượt cấp, phức tạp... dẫn đến bất ổn an ninh trật tự tại địa phương chủ yếu do những mâu thuẫn, tranh chấp không được cấp cơ sở giải quyết dứt điểm ngay từ khi phát sinh. Nhận thức rõ điều này, xã luôn chú trọng, quan tâm thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, trước hết, bảo đảm ổn định tình hình chung của địa phương, sau đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Những đóng góp của các hòa giải viên đã góp phần giúp địa phương nhiều năm nay không phát sinh đơn thư khiếu kiện phức tạp. Tháng 4-2019, Đại Thành vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở" - Chủ tịch UBND xã Đại Thành Nguyễn Huy Anh phấn khởi cho biết.
Dương - Bắc
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /