Hà Nội, ngày 28-09-2020

“Đòn bẩy” nâng cao thu nhập cho nông dân

01/05/2019 08:59 | 0
(HNM) - Thu nhập là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Hoàn thành tiêu chí này là tạo “đòn bẩy” nâng cao đời sống cho nông dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và chất lượng xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Những điểm sáng

Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) cách đây 10 năm là xã nghèo, nhưng đến nay đã có những bước chuyển theo hướng đi lên. Nông dân ở đây đã làm giàu từ trồng rừng kết hợp trồng cây ăn quả và nuôi gà thả vườn, lợn rừng, trâu, bò dưới tán rừng. Hầu hết lao động trẻ ở địa phương đã có việc làm, thu nhập ổn định tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân Đinh Công Long cho biết: Kinh tế phát triển, xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân của người dân xã Tiến Xuân đạt 42 triệu đồng/người/năm.
 
Mô hình nuôi lợn rừng ở xã Yên Bình (huyện Thạch Thất) cho giá trị cao. Ảnh: Thái Hiền


Trong xây dựng nông thôn mới, Thạch Thất là huyện có thu nhập bình quân của người dân cao nhất khu vực ngoại thành Hà Nội, đạt 58 triệu đồng/người/năm. Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Hoàng Chí Lượng cho hay, thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện, vì vậy địa phương đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở 21/22 xã của huyện; riêng xã Thạch Hòa quy hoạch xây dựng nông thôn mới theo hướng đô thị. Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới, ông Hoàng Chí Lượng nêu rõ, trước tiên huyện tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương. Huyện Thạch Thất đã sớm hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa gắn với việc đưa tiến bộ khoa học công nghệ, giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất... Đến nay, trên địa bàn huyện có 5 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, 6 mô hình liên kết trong sản xuất.

Trong xây dựng nông thôn mới, người dân huyện Hoài Đức cũng có thu nhập khá cao, 48,6 triệu đồng/người/năm. Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức Phạm Tiếp cho biết: Ngoài sản xuất nông nghiệp và phát triển làng nghề, phát huy lợi thế ven đô, phần lớn lao động trẻ trên địa bàn huyện chuyển sang phát triển kinh doanh dịch vụ nên có thu nhập khá, từ 8 đến 10 triệu đồng trở lên/người/tháng.

Không riêng người dân huyện Thạch Thất và Hoài Đức, nhiều huyện ngoại thành nhờ chú trọng phát triển kinh tế đã cải thiện đáng kể thu nhập của người dân nông thôn... Theo Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Hoàng Thị Huyền, đến hết năm 2018, thu nhập bình quân của người dân khu vực nông thôn Hà Nội đạt 46,5 triệu đồng/người/năm. Thành phố Hà Nội đã có 4 huyện và 325 xã đạt chuẩn nông thôn mới, riêng với tiêu chí thu nhập, toàn thành phố có 363/386 xã đạt và cơ bản đạt.

Tạo việc làm ổn định

Tuy vậy, trong xây dựng nông thôn mới hiện nay vẫn còn khoảng cách chênh lệch về thu nhập giữa các xã ven đô, xã thuần nông và miền núi trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong khi người dân các huyện Thạch Thất, Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh... có thu nhập bình quân cao thì ngược lại ở một số huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên..., thu nhập bình quân của người dân mới đạt từ 37 đến 40 triệu đồng/người/năm, thấp hơn nhiều so với bình quân thu nhập của người dân khu vực nông thôn Hà Nội.

Trao đổi về nguyên nhân thu nhập của người dân ở một số địa phương còn thấp, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Hoàng Thị Huyền cho biết, do các xã nằm ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, sản xuất nông nghiệp chủ yếu quy mô nhỏ, phạm vi hộ gia đình. Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất còn hạn chế; năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất chưa cao; việc liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm còn khó khăn. Trong khi đó, các xã này không có ngành nghề phụ và các khu, cụm công nghiệp đóng trên địa bàn…

Thực tế cho thấy, để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, quan trọng nhất là phải tạo được việc làm ổn định. Việc này đòi hỏi các huyện, thị xã tiếp tục thực hiện chủ trương của thành phố hỗ trợ nông dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; phát triển ngành nghề nông thôn… Tại hội nghị sơ kết quý I-2019 của Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020", Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU Ngô Thị Thanh Hằng tiếp tục nhấn mạnh, các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tập trung ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao; đẩy mạnh hình thành các chuỗi liên kết, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản trên cơ sở phát triển mạnh các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất; triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân...

Đáng chú ý, HĐND thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND ngày 5-12-2018 về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng hạ tầng nông thôn thành phố Hà Nội. Đây cũng là động lực tiếp sức cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân…
Nguyễn Mai
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /