Hà Nội, ngày 19-09-2020

Đổi thay ở Vĩnh Quỳnh

31/03/2019 07:30 | 0
(NSHN) - Xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì) những năm gần đây có nhiều chuyển biến trong công tác bảo vệ môi trường, tạo diện mạo mới cho làng quê. Đóng góp vào đổi thay này, có sự tham gia tích cực của người dân địa phương.
 
Thôn Quỳnh Đô (xã Vĩnh Quỳnh) vừa tổ chức hội làng. Tiết mục bơi thuyền rồng, hát quan họ được tổ chức trên sông Tô Lịch thu hút đông đảo người xem. Trưởng thôn Quỳnh Đô Nguyễn Văn Chuyên niềm nở: "Sông Tô Lịch qua làng đã đỡ hẳn ô nhiễm. Nước sông trong hơn, cá đã sống được. Vì thế, chính quyền và nhân dân địa phương đã quyết định có thêm tiết mục biểu diễn văn nghệ trên sông phục vụ khán giả".

So với cách đây 3 năm, sông Tô Lịch chảy qua thôn Quỳnh Đô đã đổi thay hoàn toàn. Nước sông không còn bốc mùi hôi thối, bờ sông không còn rác và cây cối mọc um tùm mà thay vào đó là những thảm hoa dạ thảo chạy dài cùng con đường mới mở ven sông... Trưởng thôn Quỳnh Đô Nguyễn Văn Chuyên giới thiệu: Giếng Cầu gắn với đình làng Quỳnh Đô là nơi linh thiêng. Trước đây, giếng Cầu là giếng đất nay đã được kè bờ, dựng lan can bằng đá sạch, đẹp. Trên khu đất này cách đây không lâu còn bị bỏ hoang và ô nhiễm thì nay đã xây dựng công viên rộng 600m2, có các thiết bị tập thể dục ngoài trời và cầu trượt cho trẻ em... Ở khu vực cầu sông thuộc cụm 4, góc chợ Quỳnh Đô... trước đây là nơi tập kết rác thải, nay đã được thu dọn sạch sẽ và trồng hoa. Chứng kiến những đổi thay từng ngày nơi làng quê, cụ Nguyễn Văn Tiệp ở thôn Quỳnh Đô không giấu được niềm vui: “Chúng tôi rất phấn khởi, giữ gìn, tôn tạo để quê hương ngày một đẹp hơn...”.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh, không chỉ thôn Quỳnh Đô mà các thôn khác trên địa bàn xã cũng đều có chuyển biến tích cực trong bảo vệ môi trường. Để đạt được kết quả này, xã Vĩnh Quỳnh đã tập trung vào 3 nhiệm vụ chính: Cải tạo sông Tô Lịch đoạn qua địa bàn xã; cải tạo ao làng, giếng làng; xây dựng vườn hoa, khu vui chơi... Khi triển khai xây dựng hạ tầng, chính quyền địa phương mời đơn vị tư vấn thiết kế, sau đó lấy ý kiến đóng góp của nhân dân; khi nhân dân nhất trí cao mới triển khai. Ngoài cải tạo sông Tô Lịch, xã còn cải tạo 5 ao, hồ, giếng làng với tổng kinh phí đầu tư hơn 3 tỷ đồng, trong đó hơn 1 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa cùng hàng nghìn ngày công lao động người dân đóng góp. Vĩnh Quỳnh cũng đã xây dựng được 5 vườn hoa, khu vui chơi; trồng hoa, cây xanh dọc các tuyến đường giao thông... Đến nay, xã Vĩnh Quỳnh đã trồng được 2,5km đường hoa ven sông Tô Lịch và ven hai bên đường trung tâm dẫn vào trụ sở UBND xã... Kinh phí trồng hoa chủ yếu từ nguồn vốn xã hội hóa và ngày công lao động của người dân.

Riêng thôn Quỳnh Đô, năm 2017, khi cải tạo sông Tô Lịch đoạn qua địa bàn thôn khoảng 1.500m, nhân dân đã tự giác giải tỏa diện tích đất lấn chiếm để làm đường gom hai bên bờ sông. Bên cạnh đó, gia đình ông Dương Văn Thêm còn hiến hơn 20m2 đất để mở rộng đường.

Môi trường đã được cải tạo theo hướng xanh - sạch - đẹp, nên xã Vĩnh Quỳnh xác định tiếp tục duy trì và phát huy những thành quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường. Hiện nay, xã Vĩnh Quỳnh đang tiếp tục khảo sát các vị trí đất công có thể trồng hoa, cây xanh, đồng thời lên kế hoạch cải tạo 3 ao còn lại. “Chúng tôi tuyên truyền tạo sự đồng thuận, nâng cao nhận thức và “kéo” người dân cùng vào cuộc với chính quyền địa phương. Đây là cách làm hiệu quả nhất, tạo nên sự bền vững của phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới” - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh Nguyễn Thị Thu Hồng nhấn mạnh.
Nguyễn Mai
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /